สมุทรสาคร สั่งปิดตลาดกลางกุ้งต่อถึง 15 ก.พ.นี้ เหตุสถานที่ยังไม่พร้อม

ข่าว

  สมุทรสาคร สั่งปิดตลาดกลางกุ้งต่อถึง 15 ก.พ.นี้ เหตุสถานที่ยังไม่พร้อม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2564 17:37 น.

  รองผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ลงนามคำสั่ง ให้ปิดตลาดกลางกุ้งต่อถึง 15 ก.พ.64 เนื่องจากยังพบกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรคสูง และอาคารและที่พักอาศัยยังไม่ถูกสุขลักษณะ หากเปิดตลาดอาจเกิดโควิด-19 ระบาดขึ้นได้อีก

  เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ถูกสั่งปิดมานานตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2563 จนกระทั่งถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 เป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้วนั้น ต่อมา นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดสมุทรสาคร ได้มีหนังสือคำสั่งจังหวัดสมุทรสาคร ที่ 306/2564 เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) บริเวณตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ฉบับที่ (43) ลงวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ระบุว่า

  ขณะนี้ พื้นที่ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ได้มีการคัดแยกผู้ป่วย ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ออกจากพื้นที่แล้ว และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคผู้สัมผัสเสี่ยงสูง อีกจำนวนหนึ่ง อีกทั้งตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาครและอาคารหรืออาคารที่พักอาศัย มีลักษณะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ตามหลักสุขาภิบาล จึงต้องให้มีการปรับปรุงสภาพพื้นที่และที่อยู่อาศัยให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ซึ่งหากให้ดำเนินการการซื้อ การขาย การค้า และการทำการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปกุ้ง และสัตว์น้ำประเภทอื่นๆ ในขณะนี้อาจทำให้เกิดการระบาดของโรคขึ้นอีก

  ดังนั้นจึงมีคำสั่งโดยสรุปได้ว่า

  1. ห้ามเปิดดำเนินกิจการใดๆ โดยให้หยุดการซื้อ การขาย การค้า และการทำการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปกุ้งและสัตว์น้ำประเภทอื่นในพื้นที่ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีการแก้ไขปรับปรุงการสุขาภิบาลให้ถูกสุขลักษณะ เพื่อการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

  2. ให้ปรับปรุงอาคารหรืออาคารที่พักอาศัยในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ให้มีความมั่นคงแข็งแรง และกำหนดจำนวนผู้พักอาศัยให้สอดคล้องกับขนาดพื้นที่ และจำนวนห้องพัก เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซ้ำอีก

  และ 3. เมื่อดำเนินการตามข้อ 1 หรือข้อ 2 แล้ว ให้เสนอแนวทางปรับปรุงตลาด ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาครพิจารณา และเมื่อดำเนินการปรับปรุงตามที่เสนอเสร็จ จึงสามารถดำเนินการ กิจการซื้อขาย คัดแยก แปรรูปกุ้งและสัตว์น้ำประเภทอื่นได้ หรือเปิดดำเนินการในอาคารหรืออาคารที่พักอาศัยได้

  หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง มีโทษตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าประกาศปิดตลาดปิดตลาดกลางกุ้งตลาดกลางกุ้งสมุทรสาครโควิดสมุทรสาครข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 03:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์