ไลฟ์สไตล์
100 year

คุณตาเครียด "สภาวะโควิด" กลืนตะปู 3 ตัว ปวดทรมานหมอรีบผ่าออก

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 11:27 น.
SHARE

คุณตาวัย 75 ปีที่ดำเนินสะดวก ราชบุรี ต้องอยู่บ้านช่วงโควิดระบาด เกิดความเครียด กลืนตะปูลงท้องไป 3 ตัว กับลวดเหล็ก 1 อัน ปวดท้องทรมาน ต้องมาหาหมอผ่ากระเพาะอาหารกับลำไส้ใหญ่ เตือนบ้านที่มีผู้สูงอายุ ช่วงนี้ต้องใส่ใจดูแลให้ดี 

ช่วงหัวค่ำวันที่ 26 ม.ค. โรงพยาบาลดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี โดยนายแพทย์สันติ สุขหวาน รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.ดําเนินสะดวก หัวหน้าฝ่ายศัลยกรรม ได้เผยคลิปการผ่าตัดช่วยเหลือคนไข้ชาย อายุ 75 ปี ที่กลืนตะปูเข้าไปในท้อง ยาว 4 นิ้ว 2 ตัว ยาว 2 นิ้ว 1 ตัว และลวดเหล็กยาว 4 นิ้ว อีกหนึ่งเส้น

ข่าวแนะนำ

โดยผู้ป่วยคนดังกล่าวได้มาพบแพทย์ที่รพ.ดำเนินสะดวก ด้วยอาการปวดท้องอย่างทรมานโดยไม่ทราบสาเหตุ ทางแพทย์จึงนำตัวเข้าห้องเอกซเรย์ จนพบว่า มีตะปูยาว 4 นิ้ว และตะปูยาว 2 นิ้ว ติดค้างอยู่บริเวณกระเพาะอาหารด้านขวา ส่วนบริเวณลำไส้ใหญ่ด้านซ้าย มีตะปูขนาด 4 นิ้ว และลวดเหล็กยาว 4 นิ้ว ติดอยู่ จึงรีบนำคนไข้เข้าห้องผ่าตัดทันที ทีมแพทย์ต้องใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง จนสามารถผ่าตัดนำตะปูและลวดออกมาจากตัวคนไข้ได้อย่างปลอดภัย

นายแพทย์สันติ สุขหวาน รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.ดําเนินสะดวก เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยรายหนึ่ง อายุ 75 ปี ด้วยช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์โควิด ทำให้เกิดภาวะความเครียด ผู้ป่วยจึงกินตะปู 4 นิ้วเข้าไป 2 ตัว 2 นิ้ว 2 ตัว และลวดความยาว 4 นิ้ว 1 เส้น ซึ่งคนป่วยได้มาบอกเองว่า ได้กลืนลงไปแล้วรู้สึกมีอาการปวดท้อง จึงเดินทางมาตรวจร่างกาย คืนแรกยังไม่มีอาการเจ็บ ท้องเฟ้อ หรืออาการอื่นร่วม จนหมอมาเอกซเรย์พบว่า มีตะปูและลวดอยู่จริงดังในภาพ แต่ตะปูไม่สามารถเคลื่อนไปตามลำไส้ขับถ่ายออกมาได้ ทางหมอจึงตัดสินใจใช้วิธีผ่าตัดนำตะปูกับลวดออกมา

“อยากฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ ที่มีสุขภาพจิตภาวะเกิดความเครียด แล้วคิดทำอะไรที่ผิดปกติ ทำร้ายตัวเอง อยากจะฝากเตือนถึงลูกๆ หลานๆ ให้ช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิดเฝ้าระวัง เพราะถ้าเกิดปัญหาแล้วเราช่วยเหลือไม่ทันอาจเกิดการสูญเสียได้ บางรายอาจมีถึงลำไส้ทะลุ ทำให้ระบบการย่อย ระบบต่างๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ติดเชื้อ จนอาจทำให้เสียชีวิตได้ จึงอยากให้เป็นข้อเตือนใจสำหรับทุกคน สำหรับการผ่าตัดในเคสนี้เราใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งต้องผ่าตัด 2 ที่คือ ลำไส้ใหญ่กับกระเพาะอาหาร มีตะปู 2 ตัวอยู่ใกล้กับไส้ติ่ง ทางแพทย์จึงได้ตัดไส้ติ่งออกไปด้วย ซึ่งการผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลืนตะปูเครียดโควิดเครียดกลืนตะปูกลืนตะปูลงท้องผ่าตัดตะปูกลืนตะปู ราชบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:26 น.