ไลฟ์สไตล์
100 year

บีบหัวใจ ผัวป่วยมะเร็ง เมียเสาหลักเลี้ยงลูก 3 ป่วยธาลัสซีเมีย-ออทิสติก

ไทยรัฐออนไลน์
23 ม.ค. 2564 06:11 น.
SHARE

5 ชีวิตสุดรันทด อยู่บ้านผุพัง-ไม่มีห้องน้ำ ขาดแคลนน้ำ-ไฟ เคราะห์ซ้ำผัวทรุด ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย เมียเป็นเสาหลัก รับจ้างทำงาน ได้วันไม่ถึง 100 บาท เลี้ยงดูลูกอีก 3 คนโตป่วยธาลัสซีเมีย-คนกลางออทิสติก-คนเล็กเพิ่ง 6 ขวบ เพื่อนบ้านสุดกลั้นน้ำตา เห็นฝ่ายชายกราบขอพร "ร.9" ขอตายไม่ทรมาน-วอนช่วยเหลือครอบครัว     

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 1 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เพื่อพบ นายสมบูรณ์ บุญซัง อายุ 49 ปี หนุ่มใหญ่ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง หลังทราบข่าว จากกรรมการหมู่บ้านถึงเรื่องราวของ นายสมบูรณ์ ที่เป็นเสาหลักของครอบครัว ต้องดูแลภรรยาและลูกอีก 3 คน แต่ชีวิตพลิกผันให้มาป่วยเป็นมะเร็งกล่องเสียงระยะสุดท้าย หลังจากไปตรวจที่โรงพยาบาลเมื่อ 1 ปีก่อน โดยหมอบอกให้ทำใจอยู่ได้อีกไม่นาน ซึ่งครอบครัวของ นายสมบูรณ์ มีชีวิตความเป็นอยู่สุดแสนลำบาก ไม่มีแม้ห้องน้ำและไฟฟ้าไว้ใช้สอย ส่วนบ้านที่อยู่อาศัยหลังคาถูกปลวกกัดกินไม้จนใกล้จะพังแล้ว อาศัยเพื่อนบ้านหยิบยื่นน้ำใจช่วยเหลือไปวันๆ ส่วนภรรยาต้องออกหารับจ้างได้เงินไม่ถึง 100 บาท เพื่อนำมาจุนเจือครอบครัว แม้ต้องกลายเป็นเสาหลักดูแลสามีและลูกที่ป่วยแต่กำเนิดอีก 2 คน แต่ฝ่ายภรรยาก็ยังขอสัญญาจะไม่ทอดทิ้งกัน

ข่าวแนะนำ

นางอัมพวรรณ คุ้งลึงค์ อายุ 45 ปี กรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 ต.ตะนาวศรี เปิดเผยว่า นายสมบูรณ์ อยู่อาศัยกับ นางสาวเก๋ บุญชอบ (ภรรยา) อายุ 39 ปี และลูกอีก 3 คน ซึ่งคนโตเป็นผู้หญิง อายุ 18 ปี แต่เป็นผู้ป่วยธาลัสซีเมียตั้งแต่กำเนิด ส่วนคนที่สองเป็นผู้ชาย อายุ 11 ปี เป็นเด็กพิเศษ (ออทิสติก) ตั้งแต่กำเนิดเช่นเดียวกัน ส่วนคนเล็กเป็นเด็กชาย อายุ 6 ขวบ ปกติดี ซึ่ง นายสมบูรณ์ นั้นเป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัว โดยมีอาชีพรับจ้างขับรถไถ แต่เมื่อหนึ่งปีก่อน นายสมบูรณ์ ซึ่งรู้สึกไม่สบายจึงไปตรวจที่โรงพยาบาล และพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งกล่องเสียงระยะสุดท้าย โดยหมอบอกให้ทำใจอยู่ได้อีกไม่นาน จึงทำให้ น.ส.เก๋ กลายเป็นคนหาเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว ซึ่งไม่เพียงพอในการใช้จ่าย อีกทั้ง น.ส.เก๋ ต้องคอยดูแลทั้งสามีและลูกอีก 2 คน ที่ป่วยตั้งแต่กำเนิด ทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างยากลำบาก เพราะลูกอีกคนอายุแค่ 6 ขวบ ก็กำลังเรียนหนังสืออยู่

นางอัมพวรรณ เล่าต่อว่า ตนรู้สึกเห็นใจครอบครัวนี้มาก แต่ให้ความช่วยเหลือได้แค่เบื้องต้น ตนจึงไปโพสต์ขอความช่วยเหลือในกลุ่มไลน์และเฟซบุ๊ก เพื่อให้เพื่อนๆ ช่วยกันสมทบทุนซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง นำมามอบให้ ส่วนบ้านที่อยู่อาศัยไม่มีแม้น้ำไฟและห้องน้ำ ทำให้ทั้ง 5 ชีวิต อยู่แบบลำบากมาก จึงอยากขอให้หน่วยงานไหนก็ได้ หรือคนที่มีจิตเมตตา มีกำลังทรัพย์ ให้เข้ามาช่วยเหลือครอบครัวนี้ อยากให้ช่วยสร้างห้องน้ำ ช่วยให้มีน้ำไฟและเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เพราะถ้าวันไหนที่ต้องพาลูกสาวคนโตไปหาหมอ น.ส.เก๋ จะต้องนำเงินที่หามาได้ทั้งหมด มาเป็นค่าเดินทางพาลูกไปหาหมอ ซึ่งจะทำให้เดือดร้อนมากขึ้น

ด้าน นายธร เพื่อนบ้าน เปิดเผยว่า ตนรู้จักกับ นายสมบูรณ์ เป็นอย่างดี ซึ่งมีนิสัยชอบช่วยเหลือคนอื่น แม้ใครเดือดร้อนก็ยินดีช่วยเหลือทันที ที่สำคัญเขาเป็นคนรักเทิดทูนพระมหากษัตริย์ทุกรัชกาลเป็นอย่างมาก ใครจะมาลบหลู่ไม่ได้ โดยเฉพาะรัชกาลที่ 9 จะสังเกตได้ว่าที่ข้างฝาบ้านของเขา จะมีรูปรัชกาลที่ 9 แขวนไว้หลายรูป ซึ่งก่อนที่เขาจะป่วย เขาจะสอนลูกให้กราบไหว้รูปพระมหากษัตริย์ ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง พอป่วยเขาก็ยังคงทำไม่เปลี่ยน

"แต่ช่วงหลังที่เขาป่วยหนักและตนได้ไปเยี่ยม ตนเห็นเขากราบไหว้ขอพรจากรูปพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ขอให้เขาตายแบบไม่ทรมาน และขอให้มีคนเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวของเขา ซึ่งตนเห็นแล้วก็อดกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่จริงๆ" นายธร ระบุ

สำหรับท่านใดที่มีจิตเมตตาอยากช่วยเหลือครอบครัว ทั้ง 5 ชีวิต สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาสวนผึ้ง เลขที่บัญชี 020244999130 ชื่อบัญชี นางสาว เก๋ บุญชอบ หรือโทรติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 061-674-1713 นางอัมพวรรณ คุ้งลึงค์ กรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วอนช่วยเหลือชีวิตรันทดผัวป่วยมะเร็งสุดรันทดธารใจไทยรัฐราชบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:56 น.