ไลฟ์สไตล์
100 year

สมุทรสาครลุยตรวจเชิงรุก พร้อมเปิดศูนย์ห่วงใยคนสาคร 7 เล็งคลายล็อกบ้านแพ้ว

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2564 16:29 น.
SHARE

รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ตรวจความพร้อม ศูนย์ห่วงใยคนสาคร 7 ท่าทราย ยืนยันมีการจัดการดี น้ำทิ้งปลอดเชื้อ สนามกีฬาถ้าผู้ป่วยน้อยยังไม่ใช้ กระจายไปตามศูนย์เล็กก่อน เล็งคลายล็อก อ.บ้านแพ้ว

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 ที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร 7 อาคารอเนกประสงค์ อบต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสมุทรสาคร พร้อม นายณภัทร์ เอมอ่อน นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมความพร้อม และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานภายในศูนย์ฯ นอกจากนี้ได้มีผู้แทนของมูลนิธิกำลังใจ ได้นำผ้าห่มจำนวน 500 ผืน มามอบให้กับทางศูนย์ฯอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ศูนย์ห่วงใยคนสาคร ท่าทราย เป็นศูนย์ที่มีความพร้อมและมีประสิทธิภาพมาก ในการบริหารจัดการและห้องพักสำหรับทีมแพทย์ก็ดี ในเรื่องของสถานที่ก็อยู่ระหว่างดำเนินการ โดยคาดว่าประมาณวันเสาร์-อาทิตย์นี้ก็น่าจะเสร็จ ซึ่งขณะนี้ทีมแพทย์ก็ได้เข้ามาแล้วเตรียมการที่จะมาดูแลและจัดตั้งระบบ นอกจากนี้ที่นี่จะมีน้องปิ่นโตพระราชทานมาช่วยในการดูแลผู้ติดเชื้อ โดยศูนย์แห่งนี้จะมี 460 เตียง แยก 2 ฝั่ง มีห้องน้ำพร้อม ระบบดี

รองผู้ว่าฯสมุทรสาคร กล่าวต่อว่า ปัญหาส่วนใหญ่ของเราจะติดขัดเรื่องน้ำ ซึ่งทาง อบต.ท่าทราย ได้แก้ไขระบบโดยตั้งแท็งก์น้ำขนาด 10,000 ลิตร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านการขาดแคลนน้ำ นอกจากนี้ในด้านความปลอดภัยนั้นที่อยู่ใกล้กับแหล่งของประปานั้น ในเรื่องของความปลอดภัยระบบน้ำที่ใช้แล้วก่อนจะนำไปสู่ท่อสาธารณะ หรือเข้าสู่ระบบระบายน้ำ จะต้องมีการกักแล้วเติมคลอรีนเข้มข้น และฆ่าเชื้ออย่างดีก่อนถึงจะปล่อยออกไป ดังนั้นเรื่องนี้ปลอดภัยแน่นอน

นายสุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนในศูนย์ห่วงใยที่สนามกีฬากลางสมุทรสาครขณะนี้มีความพร้อมทั้งระบบน้ำเพิ่มมากขึ้น และเพิ่มห้องน้ำอีกประมาณ 10 ห้อง ซึ่งสนามกีฬาเป็นศูนย์ใหญ่รับได้ 700 คน โดยช่วงนี้ผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจำนวนไม่มาก หลักสิบ หรือไม่ถึงร้อย จึงไม่อยากเปิดใช้ เพราะความคุ้มค่ามันไม่ได้ เราก็จะเอาผู้ติดเชื้อไปเข้าศูนย์เล็กจะได้ดูแลง่ายกว่า และถ้าช่วงนี้ถ้าตัวเลขผู้ป่วยมากขึ้นหลักร้อยก็จะเอาเข้าได้ อีกทั้งศูนย์ฯนาดีก็ยังพอว่างอยู่ และวันจันทร์ทางศูนย์ฯท่าทราย เราพร้อมก็จะรับผู้ป่วยเข้ารักษาได้อีก

"ตอนนี้ทางจังหวัดระดมตรวจเชิงรุก และจะทำให้ปลอดเชื้อให้ได้ และจะบีบให้แคบลง เพื่อที่จะให้ที่เขาปลอดภัย เปิดผ่อนคลายไปได้ เช่น ที่อำเภอบ้านแพ้ว จำนวนผู้ติดเชื้อน้อยมาก ถ้าบีบวงให้แคบลง ขอตรวจบ้านแพ้วอีกนิดเพื่อให้สบายใจ ถ้าหากบ้านแพ้วยืนยันว่าคลีน อาจจะเปิดผ่อนคลายให้เขาไปก่อน ส่วน 8 ตำบลในเมืองสมุทรสาคร อาทิ ตำบลมหาชัย ตำบลท่าทราย ถ้ายอดมันเยอะ เราต้องคุมไว้อย่างแน่นหนาก่อน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายออกไปอีก เราเตรียมการณ์ และตอนนี้โรงพยาบาลสนามเราพร้อม ระบบและการบริหารจัดการเราโอเค ดังนั้นเรามีความพร้อมมากในการที่จะตรวจ และก็คนเข้าใจแล้ว ดังนั้นทางรัฐบาลและท่านนายกฯก็ได้มอบนโยบายมาแล้ว เราต้องตรวจเชิงรุกให้มากยิ่งขึ้น ตอนนี้เราน่าจะตรวจเชิงรุกมากยิ่งขึ้นอีก" รองผู้ว่าฯสุมรสาคร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าศูนย์ห่วงใยคนสาครตรวจเชิงรุกคลายล็อกบ้านแพ้วอ.บ้านแพ้วสมุทรสาครข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 02:15 น.