ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าของแพตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร ยันหากไร้โควิดเพิ่ม พร้อมเปิดขาย 26 ม.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
19 ม.ค. 2564 23:07 น.
SHARE

เจ้าของแพตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ยืนยันความพร้อมเปิดตลาด หากผลตรวจโควิด-19 ในกลุ่มก้อนสีขาว 1,200 คน ไม่พบเชื้ออีกและดูมีแนวโน้มดีขึ้น บอกทุกคนดีใจจะได้มีที่ให้ขายกุ้งทั้งคนซื้อและคนเลี้ยง


เมื่วันที่ 19 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้ไปพูดคุยกับนายอภิรัตน์ (เฮียต้น) ฉายาพันธุ์ เจ้าของแพเจ๊เอี๋ยว ผู้รับซื้อขายปลาน้ำจืด กุ้งทุกชนิด ในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ถึงเรื่องของสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา และการเตรียมความพร้อมกลับมาเปิดแพขายกุ้งกันอีกครั้ง ตามที่มีข่าวดีออกมาว่า ถ้าในวันที่ 22 มกราคมนี้ การตรวจโควิด-19 ในกลุ่มก้อนสีขาว หรือผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีจำนวนประมาณ 1,200 คน ผ่านพ้นไปแล้ว มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ก็จะมีการพิจารณาเปิดตลาดกลางกุ้งก่อนสิ้นเดือนมกราคมนี้ โดยเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นในวันที่ 26 มกราคมนั้น

ข่าวแนะนำ

นายอภิรัตน์ เปิดใจว่า ที่ผ่านมาผู้ที่ทำงานอยู่ในตลาดกลางกุ้งได้รับผลกระทบทุกๆ คน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการ ลูกน้อง คนที่มาซื้อมาขาย ซึ่งเฉพาะคนที่เป็นเจ้าของกิจการและลูกน้องก็ไม่ต่ำกว่า 1,000 คนแล้ว และไหนจะต้องเกษตรกรทั่วประเทศ เพราะตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร เป็นศูนย์กลางใหญ่ในการขายทั้งประเทศเลย ไม่ว่าจะเป็นจากภาคใต้ ตะวันออก ภาคกลาง ก็จะมาขายตรงนี้ เนื่องจากเป็นจุดศูนย์รวมค้าขายกุ้ง เพราะว่าตรงนี้โรงงานเยอะในการส่งออก ส่วนการค้าขายเพื่อบริโภคในประเทศนั้น ไม่มากเท่าไร โดยหากคิดเป็นปริมาณ 80-90% คือ การส่งออกและโรงงานที่ทำการส่งออกตั้งอยู่ในสมุทรสาคร ส่วนที่เหลือคือการจำหน่ายเพื่อบริโภคในประเทศ

เจ้าของแพเจ๊เอี๋ยว กล่าวต่อว่า ในฐานะผู้ซื้อผู้ขายกุ้งในตลาดกลางกุ้ง ที่ส่วนใหญ่เป็นกุ้งน้ำจืดนั้น ขอยืนยันได้ว่า กุ้งที่นี่ปลอดเชื้อโควิดอย่างแน่นอน ซึ่งผลกระทบจากการปิดตลาดกลางกุ้งที่ผ่านมา นอกจากจะเกิดกับพ่อค้าแม่ผู้ซื้อผู้ขายแล้ว ในส่วนของเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงด้วย ทั้งเรื่องของอาการกุ้ง และตลาดจำหน่าย เนื่องจากเกษตรกรไม่รู้จะนำกุ้งไปขายที่ไหน แม้จะมีการเปิดตลาดที่อื่นให้นำไปจำหน่าย แต่ก็ไม่ได้ผลดีเท่าที่ตลาดกลางกุ้ง จึงทำให้เกษตรกรถูกกดราคากุ้งตกต่ำและปริมาณการซื้อขายก็ลดน้อยลง แต่หากจะปล่อยไว้ก็ไม่ได้ เนื่องจากหากปล่อยกุ้งเกินกำหนดเวลาจับขาย กุ้งก็จะตายยกบ่อ

นายอภิรัตน์ กล่าวอีกว่า หลังจากที่มีแนวโน้มว่าจะได้เปิดตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาครนั้น ไม่เพียงแต่พ่อค้าแม่ค้าในตลาดกลางกุ้งที่ดีใจ แม้แต่ผู้ที่มารับซื้อกุ้ง และเกษตรกรที่จะนำกุ้งมาขายทุกคนต่างดีใจเป็นอย่างมาก พากันโทรมาถามว่าจะเปิดได้เมื่อไหร่ เพราะทุกวันนี้แย่กันมากแล้วถ้าไม่มีที่ขายกุ้ง

นายอภิรัตน์ กล่าวถึงการใช้มาตรการป้องกันโควิด 19 หลังจากที่ตลาดกลางกุ้งจะเปิดได้ว่า ระบบการป้องกันโควิดนั้น แต่ละแพเขาก็จะมีระบบที่ดีอยู่แล้ว เขาใส่แมสก์เข้าตลาดกลางกุ้ง มีการตรวจวัดอุณหภูมิ และใช้แอลกอฮอล์ล้างมือตลอด แต่โรคที่มาตรงนี้ คือ เราไม่รู้มันมาจากไหน เพราะที่ตลาดกลางกุ้งมีคนเข้าออกตลอดเวลา ตลาดก็ใหญ่พวกแรงงานข้ามชาติก็เยอะมาก ใครจะเข้าจะออกตลาดตอนไหนเราก็ไม่รู้ ลูกน้องใครกลับบ้านก็ไม่รู้ ดังนั้นตรงนี้ตนจึงอยากขอวอนผู้ประกอบการทุกคนได้โปรดอย่าใช้แรงงานที่ผิดกฎหมาย เอาแต่ที่ถูกกฎหมายมาทำงาน เพราะผลกระทบไม่ใช่เกิดจากคนคนเดียว แต่มันกระทบไปทั่วประเทศ ยอมใช้แรงงานที่ถูกกฎหมายเสียค่าแรงเยอะหน่อย ตามระเบียบกฎหมายแต่ไม่มีปัญหาเกิดขึ้น อีกทั้งยังจะทำให้ขบวนการค้ามนุษย์หมดไปด้วย

เจ้าของแพเจ๊เอี๋ยว กล่าวด้วยว่า ถ้าผู้ประกอบการได้ประชุมร่วมกับทางจังหวัดสมุทรสาครในวันที่ 20 มกราคมนี้ แล้วมีมติที่ชัดเจน ก็จะมีการทำความสะอาดตลาด เพื่อรองรับการเปิดอย่างเป็นทางการต่อไป และจากนั้นก็ต้องคงมาตรการที่เข้มข้นคือ หลังเลิกงานก็จะทำความสะอาด ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ พนักงานทุกคนก่อนเข้าตลาดก็มีการวัดอุณหภูมิเหมือนที่เราเคยทำมา ซึ่งตนยืนยันได้เลยว่า ตลาดกลางกุ้งมีความพยายามพยายามทำให้สะอาดมาอย่างต่อเนื่อง คือ รักษาความสะอาดอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว มีการล้างแพ ล้างพื้นด้วยคลอรีน ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ พวกเราทำทุกอย่างเพื่อให้ตลาดกลางกุ้งปลอดภัยจากเชื้อโรค และเพื่อให้เกิดวามสบายใจของผู้ที่มาค้าผู้ที่มาขาย คนที่มาซื้อว่าปลอดภัยแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดสมุทรสาครตลาดกลางกุ้งแพเจ๊เอี๋ยวอภิรัตน์ ฉายาพันธุ์ซื้อขายกุ้งกุ้งน้ำจืดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11:06 น.