ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือนแหวนติดนิ้ว สวมทั้งๆ ที่คับ สุดท้ายถอดไม่ออก บวมเป่ง ต้องตัดทิ้ง

ไทยรัฐออนไลน์
19 ม.ค. 2564 11:57 น.
SHARE

กู้ภัยสว่างราชบุรี โชว์คลิปเตือนภัยไว้เป็นอุทาหรณ์ ใส่แหวนถอดไม่ออก พยายามถอดเอง สุดท้ายนิ้วบวมเป่ง บางเคสถึงขั้นตัดนิ้ว เตือนลูกกตัญญู อย่าซื้อแหวนสวมให้พ่อแม่ที่ป่วยติดเตียง สื่อสารไม่ได้

วันที่ 19 ม.ค.64 กู้ภัยสว่างราชบุรี ได้รับการประสานจากโรงพยาบาลโพธาราม ขอความช่วยเหลือชายแหวนติดนิ้วไม่สามารถถอดแหวนออกเองได้ จนทำให้นิ้วนั้นเกิดอาการบวม หลังได้รับการประสานจึงได้เตรียมอุปกรณ์เฉพาะทางเข้าช่วยเหลือ นายสถาพร นาคศรี อายุ 38 ปี ชาวต.คลองข่อย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบพบว่า แหวนที่ติดนิ้วเป็นแหวนสเตนเลส แบบหมุนได้ อยู่ที่นิ้วชี้ด้านซ้าย จนทำให้นิ้วมีอาการบวมเป่ง จนท.กู้ภัยสว่างราชบุรี จึงรีบนำอุปกรณ์เฉพาะทาง เข้าตัดแหวนออกทันที โดยใช้เวลากว่าชั่วโมง เนื่องจาก นายสถาพร นิ้วมีอาการบวมแดง อักเสบ ร้องด้วยความเจ็บปวดทรมาน และแหวนดังกล่าวเป็นแหวนชนิด 2 ชั้น จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการตัดแหวน จนสามารถนำแหวนออกจากนิ้วได้อย่างปลอดภัย

นายสถาพร นาคศรี เปิดเผยว่า ได้สั่งซื้อแหวนสเตนเลส แบบหมุนได้ มาจากทางออนไลน์ ตั้งแต่ต้นปี 2562 เมื่อใส่แหวนเข้าไปที่นิ้วชี้ด้านซ้ายรู้สึกคับนิ้ว แต่ยังฝืนที่จะใส่เพราะรู้สึกชอบ จนมาเมื่อกลางปี 2563 ตนมีความรู้สึกปวดที่นิ้วที่ใส่แหวนเป็นอย่างมาก จึงพยายามจะนำแหวนออกด้วยตัวเอง โดยน้ำสบู่และสารหล่อลื่น แต่พยายามอย่างไรแหวนที่ใส่เข้าไปก็ไม่ออก จึงปล่อยไว้ทนทรมานแบบนั้นจนมาเดือน ม.ค. 2564 ตนเริ่มปวดมากขึ้น ปวดชนิดถึงเจ็บเข้ากระดูก จึงเดินทางมาพบหมอที่รพ.โพธาราม แต่หมอไม่มีเครื่องมือเฉพาะทาง จึงประสานทางกู้ภัยสว่างราชบุรี เข้ามาช่วยเหลือนำแหวนออกให้ ซึ่งหลังจากที่ทางกู้ภัยนำแหวนออกให้ได้แล้ว ตนรู้สึกโล่ง หายปวดที่นิ้ว และคิดไว้ว่าจะเลิกใส่แหวนตลอดชีวิต ต้องขอขอบคุณทางกู้ภัย ที่ช่วยเหลือตนนำแหวนออกจากนิ้วให้ในครั้งนี้

ขณะที่ นายวิไล วงศ์ประเสริฐ ผู้จัดการหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรี เปิดเผยว่า อยากฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์สำหรับกรณีแหวนติดนิ้ว เคสแบบนี้เกิดขึ้นบ่อย ซึ่งที่ผ่านมาทางกู้ภัยมีเคสช่วยเหลือแบบนี้ 2-3 เคสต่อเดือน ซึ่งส่วนใหญ่คนเจ็บมักพยายามใส่แหวนที่คับนิ้วมือเข้าไปเอง หลังทนปวดไม่ไหวมักจะพยายามเอาแหวนออกด้วยตัวเอง โดยใช้วิธีที่ผิด จึงกลายเป็นทำให้นิ้วมือบวมอักเสบ เนื่องจากการถูจากตัวแหวน จนเลือดไม่สามารถไปเลี้ยงนิ้วมือได้ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายหากทิ้งไว้จนอักเสบหรือติดเชื้อ จึงอยากเตือนทุกท่าน ที่เกิดเหตุการณ์เแบบนี้ ไม่รู้จะทำอย่างไร อย่ารอให้เกิดอาการบวมหรืออักเสบ แค่รู้ว่าเอาแหวนออกไม่ได้ ควรรีบไปที่โรงพยาบาล หรือศูนย์อนามัยใกล้เคียง ซึ่งทางโรงพยาบาลหรือศูนย์อนามัยจะประสานขอความช่วยเหลือมายังกู้ภัยใกล้เคียงเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์เฉพาะทางในการตัดแหวน เพื่อลดอาการบาดเจ็บจะดีกว่า

“กรณีลูกกตัญญูที่รักพ่อแม่ อยากซื้อแหวนมาใส่ให้พ่อแม่ แต่พ่อแม่ป่วยติดเตียงสื่อสารไม่ได้ อันนี้ยิ่งอันตราย เพราะตอนซื้อแหวนมาใส่ให้ใหม่ๆ ไม่เป็นไร แต่นานวันแหวนคับบีบรัดนิ้วมือจนบวมอักเสบ พ่อแม่ก็สื่อสารไม่ได้ว่าเจ็บปวด ซึ่งเคสแบบนี้ทางกู้ภัยเจอบ่อย จึงอยากฝากถึงลูกกตัญญูทุกท่าน ให้ซื้อแหวนมาใส่ให้พ่อแม่ควรซื้อแบบหลวม ๆ หรือไม่ซื้อมาใส่ให้ดีกว่า เพราะบางเคสถึงขนาดต้องตัดนิ้วทิ้งเพราะรู้ช้าไป เนื่องจากติดเชื้อและฝ่ายพ่อแม่ที่ป่วยไม่สามารถสื่อสารได้ว่าเจ็บนิ้วเพราะแหวนที่ใส่อยู่

นายวิไล วงศ์ประเสริฐ ผู้จัดการหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรี ยังได้นำคลิปและภาพที่ทางกู้ภัยสว่างราชบุรี ได้ช่วยเหลือตัดแหวนติดนิ้วอีกหลายเคสให้ดู พร้อมระบุว่า

"ที่ผ่านมาทางกู้ภัยสว่างราชบุรี ได้ให้การช่วยเหลือเคสพวกนี้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ จึงอยากฝากเตือนประชาชนให้ระวังในการใส่แหวน"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แหวนติดนิ้วตัดแหวนติดนิ้วกู้ภัยตัดแหวนแหวนคับคลิปแหวนติดนิ้วข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:26 น.