ไลฟ์สไตล์
100 year

ข่าวดีสมุทรสาคร เล็งเปิดตลาดกลางกุ้ง 26 ม.ค.นี้ หากตรวจไม่พบเชื้อโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2564 18:00 น.
SHARE

รองผวจ.สมุทรสาคร เผยพ่อค้าแม่ค้าตลาดกลางกุ้งเตรียมเฮ หลังจนท.ทำงานกันอย่างหนัก ลุ้นถ้าทำงานตามแผน 22 ม.ค.ตรวจไม่พบโควิด คาด 26 ม.ค.จะเปิดตลาดได้ แจงพบติดเชื้อเยอะ แต่เรารู้ว่าใครพาไปรักษาได้

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2564 นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์มายังจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเราได้เชิญทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาร่วมรับฟังด้วย โดยได้สอบถามถึงสถานการณ์ในจังหวัดสมุทรสาคร พบว่ามีตัวเลขเพิ่มมากขึ้นจากการตรวจเชิงรุก และจากการตรวจเชิงรุกถึงแม้ตัวเลขเพิ่มขึ้น แต่เราก็มีสถานที่กักกันไว้เพียงพอ สำหรับที่เราจะต้องมาดูโรคว่ามีอาการของโรคขนาดไหนแล้ว โดยส่วนใหญ่นายกรัฐมนตรีได้ให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน รวมถึงท่านก็เป็นห่วงขอให้ทุกคนระวังตัวเองด้วย เพราะว่าทุกคนต้องทำงานอย่างหนัก ขณะเดียวกันทุกคนต้องระวังตัวเองด้วย อันนี้ท่านฝากมาในช่วงวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

ข่าวแนะนำ

รองผู้ว่าฯ สมุทรสาคร กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องแรงงานต่างด้าวที่ไม่ถูกกฎหมาย เมื่อเข้าสู่หลักเกณฑ์ตามที่ทางกระทรวงแรงงานและกระทรวงมหาดไทยร่วมกันออกประกาศกำหนดแล้ว เราจำเป็นต้องขึ้นทะเบียน พร้อมถามถึงความคืบหน้าแนวทางการดำเนินงาน และมาตรการต่างๆ ที่ทางจังหวัดสมุทรสาครได้ดำเนินการอยู่ ในส่วนของความคืบหน้าในการทำงาน ทางจังหวัดได้มีการตรวจเชิงรุกตลอดเวลา เพราะฉะนั้นเราก็พบเชื้ออยู่เรื่อยๆ ซึ่งเราก็มีสถานที่กักตัวรองรับได้เพียงพอ

"นอกจากนี้ตัวเลขที่สูงขึ้นนั้นก็มาจากการที่เราเข้าไปตรวจในโรงงาน เมื่อพบแล้วเราจำเป็นต้องตรวจทั้งหมดเมื่อตรวจทั้งหมดตัวเลขอาจจะสูงขึ้น แต่ว่าเราได้เตรียมการไว้แล้ว ถ้าตัวเลขสูงขึ้น เราจะมีที่กักกันกลุ่มคนเรานี้ สังเกตอาการจนกว่าจะพ้นระยะของการควอรันทีน เมื่อพ้นระยะการควอรันทีน ก็จะพิสูจน์ทราบได้ว่ามีใครบ้างที่มีอาการป่วย ส่วนคนที่ไม่มีอาการป่วยก็สามารถที่จะกลับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ส่วนตัวเลขถึงแม้จะสูงขึ้น ก็ไม่ได้หมายความว่าจะน่ากลัวจนตื่นตระหนก เพียงแต่ว่าเราต้องรู้ว่ากลุ่มคนเหล่านี้ เมื่อเจอแล้วเขาอยู่ที่ไหน เราสามารถที่จะเอาเขาไปไว้ตรงไหนได้ อันนี้คือสิ่งที่สำคัญมากกว่า" นายธีรพัฒน์ กล่าว

รองผู้ว่าฯ สมุทรสาคร กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันสิ่งที่พี่น้องประชาชนจำเป็นต้องทำ คือ รู้จักป้องกันตนเอง สำหรับศูนย์ห่วงใยคนสาคร ขณะนี้มี 9 ศูนย์รองรับ มีประมาณ 3,600 เตียง ตอนนี้เราใช้ทั้งหมด 4 ศูนย์ มีเตียงว่างประมาณ 1,004 เตียง เราพร้อมจะรองรับกรณีเราพบว่ามีผู้ติดเชื้อเข้ามาที่ในศูนย์ห่วงใยคนสาครทันที ส่วนของ Factory Quarantine หรือ โรงพยาบาลสนาม (FQ) มี 13 โรงงาน มีเตียงอยู่ประมาณ 1,000 กว่าเตียง ก็มีความพร้อมเช่นเดียวกัน โดยโรงงานต่างๆ หลายโรงงานได้ทำโรงพยาบาลสนาม (FQ) ขึ้นมาเพื่อจะกักตัวคนของตนเอง ขณะเดียวกันโรงงานที่มีการกักตัวก็ได้ทำความสะอาดเรียบร้อย สามารถไปทำงานได้ปกติ ไม่มีเชื้อโรคแล้ว เขาก็ยินดีรับจากคนข้างนอกเข้ามากักตัวในส่วนของโรงงานได้เลย

นายธีรพัฒน์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ในส่วนของตลาดกลางกุ้งนั้น ถ้าเป็นไปตามแผนในวันที่ 22 มกราคม 2564 จะมีการตรวจโควิดเชิงรุกอีกครั้ง สำหรับกลุ่มที่ยังไม่เคยมีเชื้อเลยประมาณ 1,200 คน ส่วนในวันที่ 23-24 มกราคม 2564 ถ้าได้ผลมาว่า 1,200 คนมีเชื้อหรือไม่ ถ้ามีเชื้อ เราจะแยกออกมาทันทีเพื่อนำไปไว้ที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร และที่เหลือก็จะคลีนทั้งตลาด เราก็สามารถเปิดดำเนินการได้ ถ้าเป็นไปตามแผน ตนคาดว่าวันที่ 26 มกราคม 2564 ก็สามารถเปิดตลาดกลางกุ้งได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดสมุทรสาครธีรพัฒน์ คัชมาตย์ศูนย์ห่วงใยคนสาครตลาดกลางกุ้งเปิดตลาดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:22 น.