ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ตร.กำชับ จนท.รับมือม็อบยึดหลัก ก.ม.เข้มยุทธวิธีใช้กำลังได้ตามจำเป็น

ไทยรัฐออนไลน์
16 ม.ค. 2564 15:01 น.
SHARE

ผบ.ตร.ไปติดตามความคืบหน้ากรณีการ์ดผู้ชุมนุมชักผ้าแดงมีเลข 112 ขึ้นแทนธงชาติหน้า สภ.คลองหลวง ระบุมากำชับการรับมือผู้ชุมนุมยึดหลัก ก.ม.ใช้กำลังได้เมื่อจำเป็นพร้อมปรับยุทธวิธีอะไรทำได้-ทำไม่ได้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ม.ค. 64 ที่ห้องประชุมชั้น 3 สภ.คลองหลวง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักด์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยุต มายาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เดินทางมาประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง โดยมี พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ผกก.สภ.คลองหลวง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน และตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดปทุมธานี และที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมห้องประชุมเกี่ยวกับเรื่องที่มีการ์ดของผู้ชุมนุมนำธงชาติลง แล้วเปลี่ยนผ้าแดงเขียนเลข 112 ขึ้นสู่ยอดเสาแทน โดยการประชุมใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งจึงแล้วเสร็จ

ข่าวแนะนำ

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยว่า วันนี้ตนมาด้วยวัตถุประสงค์ 3 เรื่อง โดยเรื่องแรกที่ชาวบ้านตั้งคำถามว่าปล่อยให้เกิดเหตุแบบนี้ได้อย่างไร ต่อหน้าต่อตา เรื่องที่สองจะป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ และเรื่องที่สาม คนที่ทำผิดจะต้องโดนอะไรบ้าง

เรื่องแรกจะต้องยอมรับว่า ยุทธวิธีของผู้ที่กระทำผิด ต้องการสร้างพื้นที่ข่าวซึ่งก็ต้องยอมรับเขาทำได้ดี ภาพที่ตำรวจจะชักธงลงก็กลายเป็นภาพตำรวจยืนดู ซึ่งจริงๆ ก็ต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่มีกำลังพร้อมอยู่ เพียงแต่ว่าอาจจะเป็นเพราะว่าเราอยู่บนพื้นฐาน ในหลักคิดที่จะไม่ใช้กำลังโดยไม่จำเป็น และหลีกเลี่ยงการปะทะ แต่ว่าผู้บังคับบัญชาทุกระดับตั้งแต่ผมลงมา ก็จะต้องมาพบปะทำความเข้าใจกับลูกน้องว่าเรื่องแบบนี้ จะให้เกิดอีกไม่ได้ ถ้าจำเป็นที่จะต้องใช้กำลังก็ต้องใช้ อะไรจะเกิดต้องเกิด และพวกเราก็ยอมรับผิดและรับผิดชอบ เราไม่ทอดทิ้งกัน อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เพราะมันกระทบกระเทือนของความรู้สึกคนทั้งประเทศ ซึ่งอาจจะเพลี่ยงพล้ำในพื้นที่การข่าวก็ว่าไป แต่อย่างที่บอกว่าสงครามมันยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร

ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า เรื่องที่ 2 จะป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ต้องมาปรับการทำงานโดยเฉพาะตำรวจระดับเล็กจะไม่มั่นใจในอำนาจหน้าที่ในบทบาทในเรื่องของกฎหมาย ยังไม่แตกฉานเพียงพอ อาจจะไม่แน่ใจตรงนี้ และผู้บังคับบัญชาที่อยู่ก็อาจจะอยู่บนพื้นฐานที่ไม่อยากจะใช้กำลังโดยไม่จำเป็น ซึ่งเรื่องพวกนี้ต้องปรับความคิดกันใหม่ ให้ความรู้กับผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งตรงนี้จริงๆ ก็ทำกันมาตลอด รวมถึงเรื่องยุทธวิธีด้วย แต่ว่าก็จะต้องทำให้เข้มข้นขึ้น ว่าเขาจะทำอะไรได้ทำอะไรไม่ได้ ยุทธวิธีควรจะเป็นอย่างไร แล้วเราก็จะต้องเอาบทเรียนมาถอด

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องที่ 3 ใครจะต้องโดนอะไรบ้าง เราก็จะอยู่บนพื้นฐานของกฎหมายอยู่แล้ว เพียงแต่เราก็จะต้องเร่งรัด และทำให้กระจ่างให้สังคมเห็นว่า ต้องรวดเร็วโดยยึดหลักความเป็นนี่แหละต้องรวดเร็ว และก็ต้องให้ครบถ้วนทุกข้อหาและทุกคนด้วย ก็ต้องไปเดินสายทำความเข้าใจกับตำรวจทั่วประเทศด้วยเหมือนกัน โดยเอาบทเรียนตรงนี้ไปให้ความคิดให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่ และผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น และทำให้ลูกน้องมั่นใจว่าเรารับผิดชอบในสิ่งที่เราสั่ง และขอให้เขามั่นใจในสิ่งที่เขาทำ เพราะเราไม่ได้สั่งให้เขาทำอะไรนอกอำนาจหน้าที่ แค่ให้รู้ว่าอะไรทำได้ และเมื่อจำเป็นต้องใช้กำลังก็อย่าลังเลต้องทำ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด

ในเบื้องต้นเรื่องผู้กระทำผิดเราต้องออกหมายเรียกทุกคน ซึ่งจากที่ฟังพนักงานสอบสวนก็จะมีกฎหมายอยู่หลายฉบับมีเรื่องเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และ พ.ร.บ.ธงชาติ มีเรื่องการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน เรื่องของการทำให้เสียทรัพย์ และก็เรื่องของการดูหมิ่น ในส่วนของเยาวชนทางตำรวจมีกฎหมายเยาวชนชัดเจนอยู่แล้ว วิธีการปฏิบัติต่อเยาวชน ซึ่งแตกต่างจากผู้ใหญ่ ก็ขอให้มั่นใจเราไม่ทำอะไรนอกอำนาจ ส่วนหลังจากออกหมายเรียกแล้ว ก็จะมีขั้นตอนเกี่ยวกับเรื่องของการสอบสวน ดำเนินคดีต่อไป ซึ่งในส่วนของความบกพร่องนั้น ผมเชื่อว่าผู้ใต้บังคับบัญชาตั้งใจทำงาน แต่ว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็ต้องเป็นบทเรียน และเราต้องดูคนของเราให้พร้อมรับมือทุกเรื่องที่เกิดขึ้น ในส่วนของมวลชนที่จะมาปักหลักติดตามให้กำลังใจผู้ที่ถูกออกหมายเรียก และเข้ามารายงานตัวนั้น ทางตำรวจก็จะมีมาตรการที่ดีกว่านี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมการ์ด WeVoชักธงชาติผู้ชุมนุมสภ.คลองหลวงผบ.ตร.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขรับมือม็อบปทุมธานีม็อบ 16 มกราชุมนุม 16 มกราคมม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 09:50 น.