คณะราษฎรให้กำลังใจ "นิว" ถูกส่งศาล ประณามจับยามวิกาล-ไม่มีหมาย

ข่าว

  คณะราษฎรให้กำลังใจ "นิว" ถูกส่งศาล ประณามจับยามวิกาล-ไม่มีหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ม.ค. 2564 11:28 น.

  ตำรวจนำตัว นิว สิริชัย ส่งศาลธัญบุรีทันที หลังบุกจับในคืนที่ผ่านมา มีคณะราษฎร กับเพื่อนนักศึกษาตามให้กำลังใจ ประณาม จับกุมยามวิกาล ไม่มีหมายศาล ตามหลักสากลเขาไม่ทำกัน เอมมี่ ตั้งข้อสังเกต จับแล้วส่งศาลเลย มันเป็นเกมการเมือง 

  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 ม.ค. ที่หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ได้มีกลุ่มนักศึกษา และกลุ่มคณะราษฎร กว่า 30 คน เดินทางมาเพื่อให้กำลังใจ นายสิริชัย นาถึง หรือ นิว มธ.นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนเสร็จแล้วนำตัวส่งฟ้องศาล โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดควบคุมฝูงชน จำนวน 1 กองร้อย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธัญบุรี นำโดย พ.ต.อ.วิวัฒน์ อัศวะวิบูลย์ ผกก.สภ.ธัญบุรี นำกำลังตำรวจมาคอยดูแลความเรียบร้อยอยู่ด้านในเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย

  ทางด้าน เอมมี่ เดอะบอททอมบลู กล่าวว่า พวกตนมาในวันนี้ ก็เพื่อติดตามผล ซึ่งตั้งแต่เมื่อคืน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกจับตัว น้องนิว มธ. ในยามวิกาล ในข้อหา 112 ก็ไปจับน้องมาแล้วมีการสับขาหลอกว่าเอาไปไว้ที่ ตชด. หรือ สภ. เพื่อความปลอดภัย เราจึงได้ติดตาม รวมถึงตามมาที่ศาล

  เอมมี่ กล่าวอีกว่า การเลือกจับเมื่อคืนนี้ นำตัวมาศาลในวันนี้ทันทีเแบบนี้ เขาเรียกว่าเป็นระบบแบบแผน ซึ่งในวันนี้ เรามีแกนนำหลายคนที่จะต้องไปรายงานตัวในแต่ละที่ ในแต่ละ สน. ก็คิดว่าน่าจะเป็นการวางหมากมาแล้วของเจ้าหน้าที่ ที่จะทดลองยา หรือว่าจะอะไรก็ก็ตาม

  “ผมก็ขอประณาม การกระทำนี้แล้วกัน เพราะว่าในช่วงที่ ประชาชนทุกข์ยากลำบากอยู่แล้ว คุณไม่น่าเอาเกมการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เราควรช่วยเหลือพี่น้องก่อนหรือเปล่า มันไม่ใช่ประเด็นที่เราจะมาทำกันตอนนี้”

  ทางด้าน นายพรหมศร หรือ ฟ้า วีระธรรมจารี กล่าวว่า เป็นการจับยามวิกาล โดยปกติหลักสากล เขาไม่ทำแบบนี้ โดยปกติที่จะมีการจับกุมตัว จะต้องมีหมายเรียกมาก่อน 2 ครั้ง ถ้าไม่มาตามหมายเรียกก็จะเป็นหมายจับ แต่น้องนิว มธ. ที่โดนจับในครั้งนี้ ไม่มีหมายเรียกและหมายจับ แต่เป็นการบุกจับกุมตัวยามวิกาล ซึ่งเรื่องที่ห่วงคือน้องป่วยเป็นไข้อยู่ แล้วมีการจับตัวมาไปที่ สภ.คลองหลวง แล้วมีการไปรื้อค้นห้องน้องโดยไม่มีการขอหมายศาลไปค้น ซึ่งพวกเราก็เลยมาเฝ้าติดตามรอ โดยตำรวจบอกว่าจะนำตัวมาพิจารณาคดีที่ศาล ทางเราก็มากดดันศาลให้ปล่อยตัวน้อง โดยเบื้องต้นได้มี ทนายความ ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และเพื่อนอีกสองคนเข้าไปด้านใน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับนิว มธ.จับนักศึกษานิว มธ.สิริชัย นาถึงม็อบนักศึกษาคณะราษฎรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์