ทบ. เตรียม รพ.สนามรับผู้ป่วยโควิด 2,500 เตียง 8 แห่งในสมุทรสาคร

ข่าว

ทบ. เตรียม รพ.สนามรับผู้ป่วยโควิด 2,500 เตียง 8 แห่งในสมุทรสาคร

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 07:55 น.

หวั่นคนป่วยเยอะ ทบ. เตรียม รพ.สนาม 8 แห่ง พร้อมรองรับผู้ป่วยโควิด 2,500 เตียง ในจังหวัดสมุทรสาคร กำชับเข้มมาตรการพิทักษ์พลให้ปลอดเชื้อ ในภารกิจดูแลพื้นที่ควบคุมตลาดกลางกุ้งและศูนย์ห่วงใยคนสาครทั้ง 3 แห่ง

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.64 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. เผยว่า กองทัพบกยังคงส่งกำลังสนับสนุนจังหวัดสมุทรสาครในการคลี่คลายสถานการณ์โควิด-19 โดยมีกำลังพลประมาณ 300 นาย จาก กรมการทหารสื่อสารที่ 1, มลฑลทหารบกที่ 16 พร้อมยุทโธปกรณ์เข้าปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมายตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2563

โดยภารกิจหลักยังคงเป็นการประสานงานที่กองอำนวยการร่วม การเฝ้าระวังพื้นที่ควบคุมและการลาดตระเวนโดยรอบตลาดกลางกุ้งตลอด 24 ชั่วโมง การตั้งจุดตรวจ จุดคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 จำนวน 9 จุดตรวจรอบพื้นที่จังหวัด โดยมียานพาหนะผ่านจุดตรวจ 3,000-4,000 คันต่อวัน การช่วยลงทะเบียนซักประวัติเพื่อคัดแยกบุคคลที่ตลาดกลางกุ้งเพื่อเตรียมย้ายไปพักที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร การจัดเจ้าหน้าที่และยานพาหนะเข้ารับ-ส่งผู้ป่วยจากพื้นที่ควบคุมตลาดกลางกุ้งไปยังศูนย์ห่วงใยคนสาคร รวมทั้งการบริหารจัดการพื้นที่และรักษาความปลอดภัยศูนย์ห่วงใยคนสาครทั้ง 3 แห่ง

ล่าสุดได้สนับสนุนทางจังหวัดสมุทรสาคร ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมตามสถานที่ที่ทางจังหวัดเป็นผู้กำหนด ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมดำเนินการแล้ว 8 แห่ง สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 2,500 เตียง ซึ่งคาดว่าน่าจะเพียงพอต่อการเข้าพักรักษา และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในสถานการณ์ปัจจุบัน

และจากนโยบายของกองทัพบกในมาตรการพิทักษ์พลที่ออกปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่เสี่ยงเพื่อสนับสนุน ศบค. และทางจังหวัด ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด โดยให้ความสำคัญกับการป้องกันการติดเชื้อและเจ้าหน้าที่มีความปลอดภัย ทั้งก่อน ระหว่างและหลังจบภารกิจ เพื่อให้มีร่างกายแข็งแรง สามารถดำรงความต่อเนื่องในการช่วยเหลือประชาชนได้ในห้วงต่อไป สำหรับในพื้นที่ควบคุมสูงสุดที่ตลาดกลางกุ้ง และศูนย์ห่วงใยคนสาคร กองทัพบกได้ดำเนินตามมาตรการพิทักษ์พลดังกล่าวอย่างเคร่งครัด โดยจัดให้มีการตรวจหาเชื้อกับกำลังพลที่ปฏิบัติภารกิจตามห้วงเวลา และมีมาตรการทำความสะอาดยุทโธปกรณ์ที่นำไปใช้ในการปฏิบัติงาน อาทิ รถยนต์บรรทุกที่ใช้ในการขนส่งผู้ติดเชื้อไปยังศูนย์สาครต่างๆ ทั้งนี้ทางกรมทหารสื่อสารที่ 1 ได้ดำเนินการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและทำความสะอาดหลังจบภารกิจในแต่ละวันทุกครั้ง การตรวจวัดอุณหภูมิกำลังพลก่อนแยกย้ายปฏิบัติภารกิจ

การฉีดพ่นฆ่าเชื้อในหน่วยทหารที่กำลังพลไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชนภายนอก ปัจจุบันกำลังพลในจังหวัดสมุทรสาครยังคงมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สามารถปฏิบัติงานในทุกภารกิจสนับสนุนทางจังหวัดได้อย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์