สมุทรสาคร แจงติดโควิด 900 คน ในโรงงาน รายงานตัวเลขให้ สธ.ทราบแล้ว

ข่าว

สมุทรสาคร แจงติดโควิด 900 คน ในโรงงาน รายงานตัวเลขให้ สธ.ทราบแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2564 15:32 น.

สสจ.สมุทรสาคร แจงกรณีพบพนักงานโรงงานปลากระป๋อง ติดเชื้อกว่า 900 คน เป็นข้อมูลที่รายงานไปแล้วเมื่อ 2 วันก่อน และ ศบค.รายงานผลให้ประชาชนทราบแล้ว ซึ่งเป็นการตรวจเชิงรุก รวมบริษัทในเครือ


จากกรณีโลกโซเชียลมีการแชร์ข้อมูลว่า มีพนักงานโรงงานผลิตปลากระป๋องแห่งในพื้นที่ตำบลท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนกว่า 900 คน ทำให้คนในพื้นที่สมุทรสาครเกิดความตื่นตระหนก ทั้งยังตั้งข้อสงสัยว่าตัวเลขผู้ป่วยนั้นเป็นความจริงหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีการชี้แจง

ความคืบหน้า วันที่ 6 ม.ค.2564 จากการสอบถาม นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวทราบว่า สำหรับตัวเลขแรงงานที่ติดเชื้อกว่า 900 ราย ตามที่มีการโพสต์กันในโลกโซเชียลนั้น เป็นตัวเลขที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 2 วันที่แล้ว โดยทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครได้รายงานให้กับกระทรวงฯ และผู้บังคับบัญชาทุกระดับได้รับทราบแล้ว ซึ่งทาง ศบค.ก็มีการรายงานผลให้ประชาชนได้รับทราบแล้วเช่นกัน คือยอดที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งที่ค้นหาเชิงรุก และพบในโรงพยาบาล 541 ราย กับ 470 ราย

นายแพทย์นเรศฤทธิ์ เผยต่อว่า ในกลุ่มแรงงานที่ตรวจพบเชื้อกว่า 900 รายนี้ เป็นการตรวจพบเชื้อในกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่ทำงานอยู่กับสถานประกอบการในเครือของบริษัทฯ แห่งหนึ่ง พื้นที่อำเภอเมืองสมุทรสาคร แต่ไม่ใช่เป็นการตรวจพบที่จุดใดจุดหนึ่ง แต่ตรวจพบในจุดต่างๆ เพียงแต่เป็นโรงงานในเครือของบริษัทเดียวกัน เมื่อนำตัวเลขมารวมกันจึงทำให้มียอดผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และเมื่อตรวจพบเชื้อแล้วก็ได้นำเข้าสู่ระบบควอรันธีนตามกระบวนการของสาธารณสุข

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ยังกล่าวอีกว่า สำหรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในกลุ่มแรงงานที่ทำงานอยู่ในสถานประกอบการกว่า 11,000 แห่งนั้น ตอนนี้เน้นไปที่โรงงานขนาดใหญ่ที่มีแรงงานตั้งแต่ 200 คนขึ้นไป ซึ่งมีอยู่ด้วยกันกว่า 100 แห่งในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยจะต้องทำการตรวจให้ครบภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนวิธีการตรวจค้นหาเชื้อ เบื้องต้นจะทำการสุ่มตรวจก่อน หากโรงงานใดพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนแรงงานกลุ่มตัวอย่าง ก็จะทำการตรวจแรงงานในสถานประกอบการนั้นๆ ให้ครบทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งขณะนี้ดำเนินการไปได้กว่า 20 แห่งแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์