ค้านหนัก! ชุมชนชีผ้าขาว ฮือต้านไม่เอาสร้าง รพ.สนาม ในพื้นที่

ข่าว

  ค้านหนัก! ชุมชนชีผ้าขาว ฮือต้านไม่เอาสร้าง รพ.สนาม ในพื้นที่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 14:25 น.

  ชาวบ้านชุมชนชีผ้าขาว สมุทรสาคร รวมตัวลุกฮือค้านการสร้างโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ ยันทุกคนไม่รู้เรื่องและกลัวโควิด-19 ตะเพิดให้ไปสร้างที่นิคม 700 ไร่ ชุมชนนี้มี 5 ไร่ และมีชาวบ้านอาศัย 2-3 พันไม่ยอมแน่

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ม.ค. 64 ชาวบ้านในชุมชนชีผ้าขาว ประมาณ 70 คน ได้มารวมตัวกันที่บริเวณด้านข้างโรงงานปูน ม.2 ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เพื่อคัดค้านการทำพื้นที่ให้เป็นโรงพยาบาลสนาม สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 พร้อมชูป้ายโดยมีใจความว่า ชีผ้าขาวไม่เอาโควิด-19 7,3,2 ไม่สนองความต้องการของคุณ และหมู่บ้านชีผ้าขาว ไม่เอา โควิด-19 กราบเรียนผู้นำหมู่บ้าน เห็นใจลูกบ้าน

  โดย นายสนิท จุเติบ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85/2 ม.2 ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร บอกว่า จากที่มีนโยบายที่จะมาตั้งตรวจศูนย์คัดกรองโรคโควิด ตนไม่ใช่ไม่เห็นด้วย แต่ตนคิดว่ามันไม่เหมาะสมที่จะมาตั้งตรงนี้ และชาวบ้านที่อยู่ข้างใน เป็น 2,000-3,000 คน ไม่มีใครรู้เรื่องเลย เสียงตามสายไม่เคยออก เพิ่งมารู้เมื่อวานเย็น โดยบอกว่าทางจังหวัดมาดูแล้วบอกว่าเหมาะสม มันเหมาะสมตรงไหน เพราะโรคพวกนี้มันกักไม่อยู่ ต้องไปรักษาที่โรงพยาบาล ไม่มีการมากักตรงนี้ ควรไปใช้สนามกีฬาเพราะพื้นที่มิดชิดควบคุมง่าย แต่จุดนี้มันกลางหมู่บ้านเลย มันเป็นพื้นที่ที่ไม่สมควรที่จะเอาเชื้อโรคพวกนี้มาจุกตัวอยู่

  "ที่ผมค้านไม่ใช่ว่าได้ผลประโยชน์ แต่เห็นว่าไม่ถูกต้อง พื้นที่ทั้งตำบลนี้เยอะเยอะไปในนิคมได้ไหมมี 700 ไร่ เขาบอกนิคมไม่ให้ แต่ตรงนี้ถามชาวบ้านแล้วหรือยังว่าเขาให้หรือเปล่า ก็ตอบไม่ได้ จะมาบอกระบบป้องกันดี ถ้าระบบป้องกันดีผู้ว่าฯ ก็ไม่ป่วยโควิด ขณะผู้ว่าฯ ก็ใส่แมสก์ทุกวัน และชาวบ้านลูกเด็กเล็กแดงคนแก่ในหมู่บ้าน 2,000-3,000 คน ไม่มีการชี้แจงประชาสัมพันธ์ ให้เลย"

  นายสนิท กล่าวด้วยว่า ตนไปถามนายกเทศมนตรีตำบลท่าจีนว่าทำแบบนี้ได้ยังไง เป็นผู้นำคนทำไมไม่ถามชาวบ้าน เรารู้ว่าโรคนี้มันอันตราย และถ้านิคมไม่ให้ก็ไปตลาดร้างที่ท่าจีน 100 กว่าไร่ มีตู้คอนเทนเนอร์ มีห้องน้ำ มีเต็นท์ พร้อม ไม่ต้องมาสร้างใหม่ตรงนี้ด้วย แต่ตรงนี้มีแค่ 5 ไร่ ทำอะไรได้ ไปกักโรคอะไรไหว พื้นที่ตรงนั้นมันเหมาะ ทำไมมองไม่เห็นขับรถผ่านทุกวัน

  ต่อมา นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสมุทรสาคร นายณภัทร์ เอมอ่อน นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร นายกเทศมนตรีตำบลท่าจีน กำนันตำบลท่าจีนพร้อมคณะได้ลงพื้นที่มาเจรจากับชาวบ้านประมาณ 30 นาที แต่ผลสรุปชาวบ้านไม่ยอมให้สร้าง 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิดสมุทรสาครชุมชนชีผ้าขาวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์