ไฟไหม้อาคารเก่าอายุร้อยปี ย่านตลาดเทศบาลเมืองกาญจน์ เผาวอดเกือบ 20 หลัง

ข่าว

ไฟไหม้อาคารเก่าอายุร้อยปี ย่านตลาดเทศบาลเมืองกาญจน์ เผาวอดเกือบ 20 หลัง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2564 11:22 น.

ไฟไหม้อาคารเก่าอายุนับร้อยปี ที่ตลาดเทศบาลเมืองกาญจน์วอดเกือบ 20 หลัง รถดับเพลิงกว่า 20 คัน เร่งสกัดเพลิงกว่า 2 ชั่วโมง ต้องฉีดน้ำเลี้ยงยันเช้า เนื่องจากอาคารปลูกหนาแน่นมาก ความร้อนสะสม

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 4 ม.ค.64 ร.ต.ท.อาชวินทร์ อ่องวงศ์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองกาญจนบุรี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ ที่บริเวณห้องแถวบ้านเช่าในซอยไทยยง ถ.ปากแพรก ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับ พ.ต.อ.สมเกียรติ โฉมฉาย ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี และ ดร. เบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศบาลเมืองกาญจนบุรี นำเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองกาญจนบุรี และเทศบาลใกล้เคียง รวมกว่า 20 คัน รุดระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดไฟที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว

เนื่องจากเป็นไฟไหม้กลางดึก และเป็นเขตชุมชนบ้านเรือนหนาแน่น ใกล้ตลาดสดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี แต่ขณะเกิดเหตุส่วนใหญ่ชาวบ้านต่างๆ หลับนอนอยู่ เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้เริ่มลุกลาม แต่ก็มีชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าหลายคน พร้อมคนงานกำลังขนสินค้ามาตั้งวางขายที่ตลาดสดสายหยุด ที่ห่างออกไปประมาณ 100 เมตร จึงมีชาวบ้านเห็นแล้วแจ้งดับเพลิง เทศบาลเมืองกาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ และชาวบ้านใกล้เคียงที่เกิดเหตุ

เนื่องจากอาคารมีทั้งปลูกด้วยไม้และเป็นอาคารปูนผสมไม้เก่า ที่มีอายุเกิน 100 ปี จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และสภาพอากาศหนาวลมกระโชกแรง ทำให้ไฟลุกลามรวดเร็ว แต่นักดับเพลิงเร่งระดมฉีดสกัดสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด เพื่อไม่ให้เพลิงได้ลุกลามออกไปมาก ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงได้ และต้องรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหลังเพลิงสงบ สำหรับค่าเสียหายยังประเมินค่าไม่ได้ เนื่องจากเป็นอาคารเก่าทั้งหมด

เบื้องต้นมีรายงานว่า หลังเกิดเพลิงไหม้มีคนเห็นแสงไฟจากบริเวณบ้านไม้เก่าใน ซอยไทยยง และไหม้ลุกลาม จำนวน 4 หลัง ต่อจากนั้นไฟได้ลามมาบ้านที่ติดถนนปากแพรก และบริเวณใกล้เคียง ได้รับความเสียหาย ประมาณ 13-15 หลังคาเรือน จากการสอบสวนของ จนท.พบว่า ต้นเพลิงเกิดจากบ้านร้างไม่ทราบเลขที่ แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิง และสามารถควบคุมเพลิงได้ในเวลา 04.20 น. ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ โดยรอเจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการพิสูจน์หลักฐานทำการตรวจที่เกิดเหตุ และเก็บหลักฐาน เพื่อทำการพิสูจน์หลักฐานและทำการสอบสวนหาสาเหตุต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ไฟไหม้โกดังสินค้าวอดกลางสายฝน
  02:12

  ไฟไหม้โกดังสินค้าวอดกลางสายฝน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์