8 มาตรการคุม 28 จังหวัด สมุทรสาครติดเพิ่ม “541 คน”

ข่าว

8 มาตรการคุม 28 จังหวัด สมุทรสาครติดเพิ่ม “541 คน”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2564 05:30 น.

ไทยหลังปีใหม่ ทำนิวไฮ เจอผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มพรวด โดยสมุทรสาครนำโด่ง จังหวัดเดียวพบติดเชื้อ 541 คน ส่วนทั่วประเทศยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มไม่หยุด 315 ราย ส่งผลรัฐบาลประกาศใช้ยาแรงคุมเข้มสูงสุด 8 ข้อ ใน 28 จว. ด้านปลัด สธ.สั่งสาธารณสุขจังหวัดเตรียมให้พร้อมทั้ง รพ.-ยา-เวชภัณฑ์ รวมถึง รพ.สนาม คาดยอดติดเชื้อพุ่งไม่หยุด ด้านนายแพทย์คนดังยืนยันพบเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษในไทยแล้ว จากครอบครัวชาวอังกฤษ 4 คนในสถานกักตัวทางเลือก มั่นใจหากไม่หลุดรอดออกมาไม่แพร่กระจายออกจาก ASQ พร้อมข่าวดีไทยจะได้วัคซีนจากจีน 2 ล้านโดสก่อน ช่วงปลาย ก.พ. ส่วนวัคซีนของเอสตราเซเนกา 26 ล้านโดสจะผลิตในไทย คาดปลาย พ.ค.ถึงได้ฉีดให้คนไทย

ขึ้นศักราชใหม่ 2564 มาไม่กี่วัน ไทยพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทะยานทำสถิติใหม่กว่า 300 คน หนำซ้ำพบเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษแล้ว แต่ยังพอมีข่าวดีเรื่องวัคซีนที่จะได้จากจีนลอตแรก

ไทยติดโควิดเพิ่ม 315 คน

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 ม.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อ ว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 315 ราย เป็นติดเชื้อในประเทศ 294 ราย อยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 21 ราย รวมผู้ป่วยยืนยันสะสม 7,694 ราย หายป่วยแล้ว 4,337 ราย รักษาในโรงพยาบาล 3,293 ราย เสียชีวิตยังคงเท่าเดิมอยู่ที่ 64 ราย โดยผู้ป่วยรายใหม่ติดเชื้อในประเทศ (ระบบเฝ้าระวัง และระบบบริการ) 294 ราย มีที่เชื่อมโยง จ.สมุทรสาคร 1 ราย เป็นหญิงไทย เชื่อมโยง จ.สมุทรสงคราม 1 ราย เป็นหญิงสัญชาติไทย และเชื่อมโยงกับพัทยา จ.ชลบุรี 1 ราย ใน กทม.เป็นชาย สัญชาติไทย เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างการรอผลการสอบสวนโรค 235 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม และไม่มีจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ยังคงอยู่ที่ 53 จังหวัด แต่ยังพบว่าจังหวัดทางภาคตะวันออกตัวเลขผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้น สำหรับสถานการณ์ทั่วโลก มียอดผู้ติดเชื้อ รวม 84,975,277 ราย รักษาหายแล้ว 60,093,000 ราย และเสียชีวิตรวม 1,843,313 ราย

ชง 8 มาตรการนายกฯเคาะ

นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงข้อซักถามที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.ได้ลงนามในประกาศมาตรการฉบับที่ 6 ว่าในการประชุม ศบค.วงเล็กและการประชุมคณะกรรมการอำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (ศปค.สธ.) เมื่อช่วงเช้า มีการปรับแก้บ้างเป็นร่างที่จะนำเสนอเพื่อให้นายกฯ พิจารณาเห็นชอบ โดยมีทั้งหมด 8 ข้อที่จะเกิดขึ้นในประกาศมาตรการฉบับที่ 6 อาทิ การห้ามใช้อาคารหรือสถานที่ที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค หรือการห้ามใช้อาคารหรือสถานที่ของโรงเรียน สถาบันการศึกษาทุกประเภทที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่สถานการณ์ที่กำหนดเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือสีแดงที่จะประกาศ 28 จังหวัด

สายการบิน-ขนส่ง ยังทำได้

เมื่อถามว่าคนที่อยู่ในพื้นที่สีแดงอย่างพนักงานบริษัท คนขับรถส่งต่างๆ ที่ต้องไปพื้นที่สีส้ม สีเหลือง ยังทำได้อยู่หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ยังทำได้อยู่ รวมถึงสายการบิน รถประจำทาง รถตู้ขนส่ง แต่ ณ วันนี้ การสอบสวนโรคมีความสำคัญ ประชาชนต้องรับฟัง พบการติดต่อเรื่องพาหนะขนส่ง และได้พูดคุยในที่ประชุม ศบค.เป็นข้อสรุปของกระทรวงสาธารณสุข โดยพบว่าที่ขับรถประจำทางติดเชื้อ ทำคนที่นั่งในรถตู้ติดเชื้อครึ่งคันรถ ถ้าเกิดขึ้นสายไหน ให้เป็นอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด บวกคมนาคมของจังหวัดนั้นพิจารณา ต่อไปถ้าติดและเข้มขึ้นมาตรงไหน เส้นทางนั้น การนั่งรถแถวนั้นอาจเข้มกว่าประกาศ ศบค.ได้ แต่จะอ่อนกว่าไม่ได้ ทั้งนี้ เราไม่อยากให้เดินทางกันมาก ให้ลดลงให้ได้ เพราะหลักการติดเชื้อเกิดจากการไปมาหาสู่กัน ไม่เว้นระยะห่าง

แจงเหตุไม่ใช้คำว่าล็อกดาวน์

เมื่อถามถึงเหตุผลที่ไม่ใช้คำว่าล็อกดาวน์และจะมีมาตรการเยียวยาชดเชยการปิดกิจการต่างๆ อย่างไร นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่ ศบค.ประกาศว่าต้องมีการล็อกดาวน์ แน่นอนว่าคำสั่งนี้ทำให้กระทบปัญหาเศรษฐกิจ กระทบต่อการหารายได้ของทุกท่าน เป็นภาพทำให้ทุกคนลำบากไปหมด และต้องมีมาตรการเยียวยา ฉะนั้นมีค่าใช้จ่ายต้องเสีย และขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ใช่บอกว่างดเที่ยวบิน ปิดร้านอาหารแล้วจะลดโรคติดต่อได้ เราได้บทเรียนครั้งที่แล้วว่าคนที่เจ็บปวดที่สุดคือประชาชน คนปกติถูกจำกัดบริเวณ เวลาและสถานที่ แต่คนที่ทำผิดกฎหมายยังทำละเมิดกฎหมาย เล่นการพนันมั่วสุม หรือดื่มสุราเหมือนเดิม เราคงไม่ให้สุจริตชนจะต้องมาเดือดร้อน เราทุกคนสามารถร่วมมือไปกันได้ ทำมาหากินในรูปแบบวิถีใหม่ และแต่ละจังหวัดสถานการณ์ก็แตกต่างกัน

แยกสีพื้นที่เพื่อยับยั้งการระบาด

ส่วนการแบ่งสีของแต่ละจังหวัดนั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า แผนที่มาตรการกับแผนที่ระบาดจริง คนละแบบ แต่ต้องใส่สีมากกว่าเดิม เพื่อเป็นมาตรการยับยั้งการระบาด เพราะฉะนั้นเราต้องก้าวนำการระบาด 1-2 ก้าว สีขาวที่ติดสีส้มหรือเหลือง จะมั่นใจได้หรือไม่จะเป็นสีขาวไปตลอด ถ้าป้องกันให้ดีต้องมีมาตรการสูง อยู่ข้างจังหวัดที่มีสีแดงด้วย นี้คือฝ่ายยุทธศาสตร์การทำงานวางมาตรการนี้ ทั้งของกระทรวง สาธารณสุขพูดคุยกับฝ่ายความมั่นคง คือเลขาธิการสมช.ออกมาตรการนี้มา ต้องขออภัยถ้าเป็นสีขาว อย่างประชาชนที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ แต่เราก็หยิบมาไว้ในพื้นที่สีแดง นำเรียนเป็นโอกาสที่ดีจะได้ดูแล สีแดงเป็นการระบายสีตามมาตรการ แต่ความเป็นจริงยังเป็นสีขาวหรือสีเขียวอยู่ ยังแค่เฝ้าระวัง แต่ต้องเฝ้าระวังสูงที่สุด เพราะกันไม่ให้ผู้ติดเชื้อในพื้นที่สีแดงมาจังหวัดท่านเลยต้องขออนุญาตประกาศเป็น 28 จังหวัด จากเดิมควรเป็นแค่ 10 จังหวัดพื้นที่สีแดง เพื่อให้ปลอดภัยโรคไปตลอด

ไทยพบโควิดสายพันธุ์อังกฤษ

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เผยแพร่ข้อมูลระบุว่า ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ถอดรหัสสายพันธุ์ พบสายพันธุ์อังกฤษหรือที่เรียกว่า สายพันธุ์อังกฤษที่กลายพันธุ์ B.1.1.7 ในประเทศไทย จากครอบครัวชาวอังกฤษ 4 คน พ่อ แม่ ลูก 2 คน ติดเชื้อทั้ง 4 คน โดยแม่และลูกเป็นก่อน พ่อเป็นทีหลัง มาจากเมือง Kent ประเทศอังกฤษและอยู่ใน ASQ (Alternative State Quarantine) โรงพยาบาลเอกชนและเราควบคุมอย่างดีไม่ให้แพร่กระจายออกไป

ยันไม่ทำให้โรครุนแรงขึ้น

ศ.นพ.ยง ระบุอีกว่า ทั้งนี้การถอดรหัสพันธุกรรมทำให้ทราบว่าสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ของอังกฤษกลายพันธุ์ที่ทั่วโลกเฝ้าระวังกันมากและมีการระงับเที่ยวบินจากอังกฤษ ได้ทำการถอดรหัสพันธุกรรม 2 ราย มีการกลายพันธุ์ที่ตำแหน่งเกาะจับตัวรับของเซลล์มนุษย์ (N501Y) การกลายพันธุ์ที่จุดตัดของสไปค์โปรตีน (P681H) ตำแหน่งอื่นๆที่ขาดหายไป (Spike 69-70 Deletion) และตำแหน่งอื่นๆอีกดังในรูป สายพันธุ์นี้ทำให้การแพร่ระบาดได้ง่ายและกระจายรวดเร็ว ในครอบครัวนี้ติดหมดทั้ง 4 คน อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศไทย สายพันธุ์นี้ไม่ได้ทำให้โรครุนแรงขึ้นและไม่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพของวัคซีน ขอให้สบายใจได้ ผู้ป่วยทั้ง 4 รายนี้อยู่ในความควบคุมและระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ให้เชื้อหลุดรอดออกมาได้ ผู้ป่วยยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาลในห้องความดันลบและต้องมั่นใจว่าไม่มีเชื้อแล้ว จึงจะออกมา ดังนั้นโอกาสที่จะแพร่ขยายในประเทศ ไทยจึงไม่มี ทั้งนี้ ผู้ที่มาจากประเทศอังกฤษเข้าประเทศ ไทยจะต้องเฝ้าระวัง ในรายที่มาจากต่างประเทศการถอดรหัสพันธุกรรมเพื่อเป็นฐานข้อมูลจะเป็นประโยชน์ในการเปรียบเทียบกับสายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศไทยหาแหล่งที่มาของโรค

ให้ สสจ.เตรียม รพ.สนาม

ต่อมาที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยความคืบหน้าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยว่าภาพรวมผู้ติดเชื้อมีเพิ่มมากขึ้น จุดแพร่ระบาดคือ จ.สมุทรสาคร กรุงเทพฯ และจังหวัดในภาคตะวันออก บางจังหวัดมีความรุนแรงมากขึ้น เช่น จันทบุรี ตราด และ อ่างทอง ส่วนจังหวัดอื่นๆที่พบผู้ติดเชื้อที่มาจาก จ.สมุทรสาคร สามารถควบคุมได้ดี เพราะติดตามผู้สัมผัสได้ครบ ทั้งนี้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทุกจังหวัดประสานงานกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด จัดเตรียมโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ต่างๆให้พร้อม ให้ทุกโรงพยาบาลจัดตั้งคลินิกโรคหวัด เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง และตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในผู้ป่วยทุกรายที่มีประวัติเสี่ยง เช่น ไปบ่อน มีคนในครอบครัวไปบ่อน สัมผัสกับแรงงานต่างด้าว และกำชับเฝ้าระวังกลุ่มเปราะบาง ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว เป็นต้น

มั่นใจคุมเชื้อกลายพันธุ์ไม่หลุด

ส่วนกรณีไทยพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์จากประเทศอังกฤษ เป็นครอบครัวชาวอังกฤษ 4 คนในสถานที่กักกันของรัฐนั้น นพ.โอภาสกล่าวว่า ครอบครัวนี้เดินทางมาถึงไทยตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.2563 เข้าสู่สถานที่กักกันของรัฐ และตรวจพบเชื้อ จึงนำตัวรักษาในโรงพยาบาลแล้ว ขอยืนยันว่ากรมควบคุมโรคจะดูแลเป็นอย่างดี ไม่ให้เชื้อหลุดรอดออกไปภายนอก โดยจะกักตัวให้ครบ 14 วันตามมาตรฐาน และผู้โดยสารคนอื่นๆในเที่ยวบินเดียวกันนี้ยังไม่พบการติดเชื้อ สำหรับสายพันธุ์อังกฤษนี้มีการแพร่กระจายได้เร็วขึ้น แต่ไม่ได้มีความรุนแรงมากขึ้นไปกว่าสายพันธุ์ G ที่พบในผู้ติดเชื้อในไทย และสายพันธุ์อังกฤษไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนที่กำลังมีการผลิตทั่วโลกในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขมีคำแนะนำให้กระทรวงการต่างประเทศชะลอเที่ยวบินจากอังกฤษมาไทยในช่วงนี้ด้วย

ไทยจะได้วัคซีนจีนปลาย ก.พ.

สำหรับความคืบหน้าเรื่องวัคซีนนั้น นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ปลายเดือน ก.พ.ถึง เม.ย.นี้ ไทยจะได้รับวัคซีนจากบริษัทซิโนแวก ประเทศจีน รวม 2 ล้านโดส และที่ไทยทำสัญญาจัดซื้อกับบริษัทแอสตราเซเนกา จำนวน 26 ล้านโดส เป็นการผลิตในประเทศไทย โดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์คาดว่าปลาย พ.ค. 64 จะได้วัคซีนลอตแรกมาฉีดให้กับคนไทยฟรี ขณะเดียวกันก็ได้มีการเจรจากับหลายบริษัท เพื่อให้ได้วัคซีนตามเป้าหมายที่วางไว้คือ จะฉีดให้คนไทยร้อยละ 50 ของประชากรไทย และไม่ปิดกั้นบริษัทเอกชนที่จะนำเข้าวัคซีน แต่วัคซีนต้องขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

สมุทรสาครนำโด่งติดเชื้อ 541 คน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วประเทศ ตลอดวันที่ 3 ม.ค. ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ยืนยันว่า ณ เวลา 14.00 น.พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 541 ราย ทั้งจากในโรงพยาบาลและการค้นหาเชิงรุก โดยแบ่งเป็นเข้าตรวจหาเชื้อในโรงพยาบาล 36 คน จำแนกเป็นคนไทย 29 คน ต่างด้าว 7 คน ส่วนการค้นหาเชิงรุกพบ 505 คน จำแนกเป็นคนไทย 57 คน และต่างด้าว 448 คน รวมมียอดผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 2,401 คน จำแนกเป็นจากการค้นหาเชิงรุก 1,945 คน จำแนกเป็นคนไทย 160 คน และต่างด้าว 1,785 คน ส่วนการตรวจค้นพบในโรงพยาบาลรวม 456 คน จำแนกเป็นคนไทย 365 คน และต่างด้าว 91 คน

เล็งเปิดอีก 3 ศูนย์ฯ รับผู้ป่วย

ส่วนการบริหารจัดการศูนย์ห่วงใยคนสาคร ที่เปิดให้บริการแล้ว 1 แห่ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการนำผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้าพักรักษาที่ศูนย์ฯ วัดโกรกกราก ณ วันที่ 3 ม.ค.อีก 45 คน ทำให้ยอดรวมผู้เข้าพักอาศัยในศูนย์ฯ วัดโกรกกราก มีทั้งสิ้น 97 คน จากจำนวนที่รองรับได้ทั้งหมด 140 คน และคาดว่าจะมีการนำเตียงเข้ามาเสริมอีก 30 เตียง ส่วนความชัดเจนเกี่ยวกับศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งแรก ที่สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร ที่สามารถรองรับผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ หรือแสดงอาการไม่มากนัก เข้าพักรักษาตัวได้ประมาณ 540 คนนั้น ขณะนี้มีความพร้อมนำผู้ติดเชื้อเข้ามาพักได้แล้ว ขณะที่ในส่วนของศูนย์ฯ ที่วัฒนาแฟคทอรี่ ที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่ห้องน้ำ-ห้องสุขา กับพื้นที่เพิ่มเติมอีก 3 แห่ง ที่จังหวัดได้ออกประกาศคำสั่งเป็นพื้นที่ควบคุมเพื่อการจัดตั้งศูนย์ห่วงใยคนสาครต่อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือ แห่งที่ 4 วัดเทพนรรัตน์, แห่งที่ 5 อาคารอเนกประสงค์ เทศบาลตำบลนาดี และแห่งที่ 6 วัดช่องลม โดยหลังจากนี้ยังมีสถานที่เตรียมจะประกาศอีก คือ อาคารหลังคาโค้งของ อบต.ท่าทราย ที่รองรับผู้เข้าพักได้ประมาณ 200 กว่าคน ซึ่งทั้งหมดนี้ยังไม่พอกับปริมาณผู้ติดเชื้อที่คาดการณ์ไว้ว่าจะต้องมีพื้นที่รองรับได้ไม่ต่ำกว่า 3,000 คน

คุยจนชาวบ้านเข้าใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ชาวบ้านรอบมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งประเทศไทย จ.สมุทรสาคร เคยรวมตัวคัดค้านไม่ให้นำผู้ติดเชื้อเข้ามาพักอยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยฯนั้น ต่อมาตัวแทนชาวบ้านรอบมหาวิทยาลัยฯได้มาประชุมร่วมกันอีกครั้งเมื่อช่วงสาย โดยมีนายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช หัวหน้า สำนักงานจังหวัดสมุทรสาคร มาหารือพูดคุยสร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน พร้อมชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์ ความจำเป็น และมาตรการในการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ของจังหวัดสมุทรสาครให้ชาวบ้านรับทราบ ในที่สุดชาวบ้านพร้อมใจกันยกมือยินยอมให้จัดตั้งศูนย์ห่วงใยคนสาครในพื้นที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งประเทศไทย จ.สมุทรสาครแล้ว

อาการ ผวจ.สมุทรสาครดีขึ้น

ด้านความคืบหน้าอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสาตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เปิดเผยว่าในรอบ 24 ชม.ที่ผ่านมา อาการมีแนวโน้มดีขึ้น ชีพจรและระดับออกซิเจนในเลือดดีขึ้น สามารถปรับมาอยู่ในท่านอนหงายตามปกติได้แล้ว ถือเป็นสัญญาณที่ดี แม้บางช่วงระดับออกซิเจนในเลือดจะตกลงเล็กน้อย แต่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีรับได้ ไม่ต้องกลับไปนอนพลิกคว่ำ จากนี้จะค่อยๆ เข้าสู่ขั้นตอนการถอดเครื่องช่วยหายใจ เพื่อให้ผู้ว่าฯ ฝึกหายใจได้ด้วยตนเอง แต่อาจยังต้องรับออกซิเจนบ้างเป็นระยะ เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัว ไม่อยากให้รีบร้อนจนเกินไป ส่วนการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ยังคงต้องให้อยู่แต่จะค่อยๆลดปริมาณลง เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีการตรวจปริมาณไวรัสในร่างกาย คาดว่าเมื่อถอดเครื่องช่วยหายใจได้น่าจะค่อยๆ ลดปริมาณยาลงได้ ภาพรวมถือว่าทุกอย่างเป็นไปทางบวก ส่วนนางชุติพร วิจิตร์แสงศรี ภริยาผู้ว่าฯนั้น ย้ายมารับการรักษาที่ รพ.ศิริราช ตั้งแต่คืนวันก่อน อาการปกติดี ไม่ได้รุนแรง โดยอยู่ในห้องแยกโรค ไม่ได้อยู่ในห้องไอซียู การย้ายมาที่รพ.ศิริราช ไม่ใช่เพราะมีอาการหนัก แต่เพื่อความสะดวกสำหรับครอบครัวและเป็นกำลังใจให้กัน

ระยองพบติดเพิ่ม 43 คน

ต่อมาตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงเย็น มีการแถลงการพบผู้ติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีกเป็นระยะ โดยนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง นำคณะแถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันว่าในระยองมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 43 คน กระจายใน 7 อำเภอ รวมผู้ป่วยทั้งหมด 386 คน ผู้ป่วยที่พบมากที่สุดยังเป็นเขตพื้นที่ อ.เมืองระยอง ส่วน อ.วังจันทร์ ยังคงไม่พบผู้ป่วย ตรวจหาเชื้อในแบบเชิงลึกแล้ว 6,204 คน นอกจากนี้ ในไทม์ไลน์ของผู้พบเชื้อ 2 คน พบว่าเป็นชายไทยพ่อค้าไก่สด และชายชาวพม่า พ่อค้าปลาดุก ในตลาดแม่แดง ตลาดสดกลางเมืองระยอง ต้นตอจากบ่อนการพนัน จึงขอแจ้งให้พ่อค้าแม่ค้า และลูกค้าที่มาในตลาด ตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค.63 ถึง 2 ม.ค.64 ถือว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่นเดียวกับผู้ที่เข้าไปใน ธ.กรุงไทย สาขาท่าประดู่ และสาขานิคมพัฒนาระยอง จึงขอให้รีบมาตรวจหาเชื้อโควิดโดยเร็ว สำหรับตลาดแม่แดงได้ปิดทำความสะอาด จะเปิดในวันที่ 5 ม.ค.64 ทั้งนี้ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง หากไม่พร้อมที่จะกักตัวเอง ก็ขอให้เสียสละเพื่อส่วนรวม เข้ามาพักกักตัวในพื้นที่ที่ทางจังหวัดเตรียมไว้ให้ ซึ่งมีความสะดวกสบายในทุกด้าน และร้านอาหารให้ขายอาหารนั่งทานได้ปกติ แต่นั่งให้ห่างมีมาตรการคัดกรองหรือจะห่อกลับบ้านก็ยิ่งดี ก็แล้วแต่

7 คนปอดบวมไม่ถึงโคม่า

ด้าน นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สสจ.ระยอง กล่าวว่า สำหรับพบผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งหมด 386 คน มี 7 คน ที่มีอาการปอดบวม แต่อาการทั่วไปยังทรงตัว โดยแพทย์ได้ให้การรักษาอย่างเต็มที่ ไม่ถึงกับโคม่า สำหรับผู้ป่วยที่อาการทุเลาลงจะนำผู้ป่วยไปยังพื้นที่ รพ.สนาม ที่เตรียมไว้ ฝากให้ประชาชนชาวระยองควรหลีกเลี่ยงในจุดเสี่ยง ควรใส่หน้ากากทุกครั้งที่เดินทางออกจากบ้าน เว้นระยะห่างที่สำคัญควรอยู่บ้านหยุดเชื้อจะปลอดภัยที่สุด

เปิดเพิ่มจุดตรวจเชื้อที่ บขส.เก่า

ขณะที่ บรรยากาศบริเวณตลาดเนินอุไร สวนศรีเมือง เขตเทศบาลนครระยอง ซึ่งเป็นจุดตรวจคัดกรองค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 3 ม.ค. ยังมีชาวระยองเข้ามาขอตรวจคัดกรองหาเชื้อกันอย่างต่อเนื่องจากการสอบถามเจ้าหน้าที่คัดกรองระบุว่า ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเสี่ยงลูกค้าธนาคาร กรุงไทย สาขาระยอง ที่เข้าไปใช้บริการในธนาคาร หลังพบพนักงานของธนาคารป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 คน นอกจากนี้ ยังเป็นกลุ่มเสี่ยงลูกค้าร้านต้นหมูกระทะ ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อเข้าไปใช้บริการ และกลุ่มเสี่ยงรถตู้โดยสารสาย บขส.ใหม่-สนามบินอู่ตะเภา ที่คนขับรถตู้ติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง ได้สั่งตั้งจุดตรวจคัดกรองในเขตเมืองระยอง เพิ่มขึ้นอีก 1 แห่ง คือที่บริเวณ บขส.เก่า ศูนย์การค้าระยอง โดยจะเริ่มเปิดวันที่ 5 ม.ค.นี้

จันทบุรี โผล่พรวด 68 คน

ส่วนที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 (ศบค.) จ.จันทบุรี ช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 68 คน ทำให้ขณะนี้มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 122 คน ในระยะเวลา 7 วัน (นับวันแรก 28 ธ.ค.63) ซึ่งกลุ่ม ผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมาใหม่เป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากผู้ป่วยชุดก่อนๆที่ได้ผ่านการตรวจหาเชื้อและสอบสวนโรค โดยกระจายอยู่ในพื้นที่ 9 อำเภอ ยกเว้น อ.แก่งหางแมว พร้อมยืนยันขณะนี้จังหวัดยังไม่ได้ประกาศล็อกดาวน์จังหวัด หรือเคอร์ฟิว แต่ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก แต่ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการปิดที่พักโรงแรมทุกประเภทเป็นการชั่วคราว ซึ่งจะทำให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดลดลง ส่วนการล็อกดาวทั้งภาคตะวันออกขึ้นอยู่กับคำสั่งของ ศบค. ส่วนตลาดห้างร้านต่างๆ หากพบไม่ดำเนินการตามมาตรการป้องกันสูงสุด สามารถสั่งปิดได้เช่นกัน นอกจากนี้ ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนัดหมายกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อเป็นพิเศษ โดยจะเปิดตรวจในวันอังคาร พุธ พฤหัสฯ ซึ่งคาดว่าจะมีมากกว่า 500 ราย

ส่วนใหญ่โยงบ่อน–ตลาดสด

ด้านนายแพทย์อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์ สสจ.จันทบุรี เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์ ไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ 68 คน เป็นกลุ่มวัยทำงานและผู้สูงอายุ โดยมากสุดอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง อ.ขลุง อ.ท่าใหม่ อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.แหลมสิงห์ ตามลำดับ ซึ่งมีการติดเชื้อภายในจังหวัดลักษณะเป็นกลุ่มก้อนจากสถานที่เสี่ยงสูงสุด รวมไปถึงตามงานเลี้ยงฉลอง และงานศพ ในช่วงกลาง ธ.ค.เป็นต้นมา ซึ่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เดินทางไปสถานที่ดังกล่าว ให้ไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และสังเกตอาการตัวเอง โดยสถานที่ดังกล่าวประกอบไปด้วย บ่อนการพนัน ที่ระยอง ที่เนินสูง อ.ท่าใหม่ ที่แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด ร้านมวยตู้ ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ ที่หนองสีงา อ.นายายอาม บ้านคลองยายดำ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มตลาด หรือตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า งานศพ โรงแรมที่พัก อาทิ ตลาดสดมะขาม อ.มะขาม ตลาดนัดเนินสูง อ.ท่าใหม่ ตลาดน้ำอุ่น ตรงข้ามหมู่บ้านศิลาพร 1 อ.เมือง ตลาดนัดบ้านอ่าง ต.อ่างคีรี อ.มะขาม ตลาดสวนมะม่วง อ.เมือง ตลาดนายายอาม อ.นายายอาม ร้านค้าใกล้วัดหมูดุด ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ ร้านทำผมริมน้ำ อ.เมือง ห้างโลตัส จันทบุรี อ.เมือง ไซต์งานก่อสร้าง ซอย 13 ต.ตะปอน อ.ขลุง งานศพวัดบ้านอ่าง อ.มะขาม วัดสามผาน วัดยางระหง ฯลฯ

ชลบุรี–อ่างทองมาแรงเพิ่มอื้อ

ส่วนที่ จ.ชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงาน ณ เวลา 12.00 น. วันที่ 3 ม.ค. ยืนยันผู้ติดเชื้อรายใหม่ 62 คน เป็นชาย 27 คน หญิง 35 คน ทำให้ขณะนี้ จ.ชลบุรี มีผู้ป่วยสะสม 305 คน เสียชีวิต 1 คน ที่ จ.ตราด คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด รายงานพบมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 12 คน ทั้งหมดเชื่อมโยงกับบ่อนพนันที่ ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด เป็นทั้งผู้ที่เดินทางไปเล่นเองและผู้ใกล้ชิดผู้ที่ไปเล่น ทำให้ปัจจุบันจังหวัดตราดมีผู้ติดเชื้อสะสม 23 คน ในจำนวนนี้ 22 คน เชื่อมโยงกับบ่อนการพนัน มีเพียง 1 คนเท่านั้นที่เดินทางไปทำบุญที่บ้านญาติในจังหวัดระยองและติดเชื้อ ส่วนนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผวจ.อ่างทอง ได้โพสส์เฟซบุ๊กแจ้งให้ประชาชนทราบว่า ณ เวลา 16.00 น. วันที่ 3 ม.ค. ยืนยันพบผู้ติดเชื้ออีก 30 คน โดยเป็นตัวเลขที่พุ่งขึ้นเพราะสาธารณสุขจังหวัดอ่างทองลงไปตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงเชิงรุก นั่นหมายความว่ากลุ่มเสี่ยงได้ถูกตรวจพบเชื้อและกักตัวรักษา

หลายจังหวัดยอดติดเชื้อทะลัก

ส่วน จ.นครปฐม สาธารณสุขจังหวัดแจ้งยืนยัน ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่อีก 3 คน เป็นชายทั้งหมด อายุ 43 ปี ชาว ต.ไร่ขิง อ.สามพราน อายุ 44 ปี ชาว ต.แหลมบัว อ.นครชัยศรี และอายุ 29 ปี ชาว ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน ส่งผลให้ในจังหวัดมีผู้ป่วยระลอกใหม่รวม 65 คน เช่นเดียวกับจังหวัดสมุทรสงคราม พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 คน เป็นหญิง อายุ 50 ปี ทำงานโรงงานอาหารทะเลแปรรูป อ.เมืองสมุทรสาคร พักอยู่ในพื้นที่ ต.ปลายโพงพาง อ.อัมพวา ทำให้จังหวัดมียอดติดเชื้อสะสม 20 คน ส่วน จ.ลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.ลำปาง แถลงยืนยัน พบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 2 คน เป็นชายไทย อายุ 33 ปี และเป็นหญิง อายุ 24 ปี ทำให้ยอดรวมสะสม 3 คน พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้พื้นที่ 3 ตำบลคือ ตำบลต้นธงชัย ตำบลปงแสนทอง และตำบลสวนดอก ในอำเภอเมือง จ.ลำปาง เป็นพื้นที่สีส้มด้วย ต่อด้วยช่วงเย็น นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผวจ.ชัยนาท แถลงยืนยันมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 คน เป็นชายอาชีพขับรถแท็กซี่อยู่ จ.ชลบุรี ที่เดินทางกลับบ้านในพื้นที่ จ.ชัยนาท โดยมีประวัติขับรถไปรับ-ส่งลูกค้าชายวัย 50 ปี ที่บ่อนแถวบิ๊กซีพัทยาใต้ ส่วน จ.อำนาจเจริญ พบผู้ป่วยเพิ่ม 1 คน เป็นหญิงชาวลาว เป็นพนักงานเสิร์ฟในสถานบันเทิงย่านรัชดา เดินทางมาพร้อมเพื่อน 5 คน เบื้องต้นจังหวัดออกประกาศเขตพื้นที่เฝ้าระวังสูงเพิ่มอีก 2 หมู่บ้าน 2 ตำบล ได้แก่ บ้านบ่อชะเนง หมู่ที่ 4, 6 ตำบลหนองแก้ว และพื้นที่ บ้านกุดซวย หมู่ที่ 4, 10 ตำบลคำพระ อ.หัวตะพาน

ลงราชกิจจาฯ 28 จว.ควบคุมสูงสุด

ต่อมาเวลา 18.00 น. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ 1/2564 เรื่อง พื้นที่สถานการณ์ที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด เพื่อให้การบริหารจัดการและเตรียมความพร้อมป้องกันการระบาดระลอกใหม่ ตามแนวทางการจัดเขตพื้นที่สถานการณ์ตามข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นายกฯในฐานะ ผอ.ศบค. โดยคำแนะนำของศูนย์ ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขและศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งให้หัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินและพนักงานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการให้เป็นไปตามมาตรการตามข้อกำหนดฯ ประกอบด้วย 1.กทม. 2.กาญจนบุรี 3.จันทบุรี 4.ฉะเชิงเทรา 5.ชุมพร 6.ชลบุรี 7.ตราด 8.ตาก 9.นครนายก 10.นครปฐม 11.นนทบุรี 12.ปทุมธานี 13.ประจวบคีรีขันธ์ 14.ปราจีนบุรี 15.พระนครศรีอยุธยา 16.เพชรบุรี 17.ราชบุรี 18.ระนอง 19.ระยอง 20.ลพบุรี 21.สิงห์บุรี 22.สมุทรปราการ 23.สมุทรสงคราม 24.สมุทรสาคร 25.สุพรรณบุรี 26.สระแก้ว 27.สระบุรี 28.อ่างทอง รวมทั้งสิ้น 28 จังหวัด ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น สั่ง ณ วันที่ 3 ม.ค.2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะ ผอ.ศบค.

คลอดแล้ว 8 ข้อกำหนด-ข้อปฏิบัติ

นอกจากนี้ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษายังเผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 16) เนื่องด้วยการระบาดระลอกใหม่โควิด-19 ได้ขยายขอบเขตการแพร่โรคออกเป็นวงกว้างในหลายเขตพื้นที่และการตรวจพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ โดยเฉพาะกรณีเป็นการติดเชื้อภายในประเทศมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละวัน ประกอบกับมีการเดินทางของบุคคลจากเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ปรากฏอาการของโรค ดังนั้นนายกฯจึงออกข้อกำหนดและข้อปฏิบัติแก่ส่วนราชการดังนี้ 1.ห้ามใช้อาคารหรือสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค ห้ามใช้อาคารหรือสถานที่ของโรงเรียน และสถาบันการศึกษาทุกประเภท ที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่กำหนดเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด เพื่อการจัดการเรียน การสอน การสอบ การฝึกอบรมหรือทำกิจกรรมใดๆที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวน มาก เว้นแต่เป็นการเรียนการสอนหรือกิจกรรมเพื่อการสื่อสารทางไกล หรือด้วยวิธีการอิเล็กทรอนิกส์ และการใช้อาคารหรือสถานที่เพื่อให้ความช่วยเหลือ สงเคราะห์ อุปการะแก่บุคคล และเป็นการจัดกิจกรรมของทางราชการ หรือกิจกรรมเพื่อประโยชน์สาธารณะ โดยได้รับการอนุญาตจากผู้ว่าฯ กทม. หรือผู้ว่าราชการ จังหวัด และเป็นโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาที่มีขนาดเล็กจำนวนนักเรียนทั้งโรงเรียนไม่เกิน 120 คน หรือเป็นโรงเรียนตระเวนชายแดน

ห้ามจัดกิจกรรมในพื้นที่เสี่ยง

2.การห้ามจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค คือการห้ามจัดกิจกรรมในพื้นที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด เช่นการประชุม การสัมมนา การจัดเลี้ยง การแจกจ่ายอาหารหรือสิ่งของ เว้นแต่เป็นการดำเนินการโดยพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และให้ผู้ว่าราชการ กทม. โดยคำแนะนำของคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพฯ หรือผู้ว่าราชการจังหวัดโดยคำแนะนำของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด กำหนดหลักเกณฑ์การพิจารณาเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่

ห้าง-ร้านสะดวกซื้อเปิดปกติ

3.การปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดหรือผู้ว่าฯ กทม. สั่งปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด 4.เงื่อนไขการเปิดดำเนินการในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดให้สถานที่กิจการ หรือการทำกิจกรรม เปิดดำเนินการภายใต้เงื่อนไขเวลา และการจัดระเบียบตามที่กำหนดคือ การจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มให้จัดระเบียบการเข้าใช้บริการ จำนวนผู้บริโภคในร้าน โดยอาจให้เป็นลักษณะการนำกลับไปบริโภคที่อื่น ให้ ศบค. กระทรวงมหาดไทย และศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข ร่วมกันพิจารณาประเมินกำหนดรูปแบบ และมาตรการดังกล่าวของแต่ละพื้นที่จังหวัดให้เหมาะสม การจำหน่ายสุรา สำหรับร้านอาหารหรือสถานที่ซึ่งจำหน่ายสุรา ห้ามบริโภคสุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ศูนย์การแสดงสินค้า ศูนย์ประชุมหรือสถานที่จัดนิทรรศการ ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เกต หรือสถานประกอบการอื่นที่มีลักษณะคล้ายกันให้เปิดทำการได้ตามเวลาปกติของสถานที่นั้นๆ ภายใต้มาตรการที่ทางราชการกำหนด 5.มาตรการที่เหมาะสมกับสถานการณ์ในพื้นที่ ผู้ว่าฯ กทม. หรือผู้ว่าราชการจังหวัดอาจพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อในการสั่งปิด จำกัด หรือห้ามการดำเนินการของพื้นที่ สถานที่ หรือพาหนะ หรือสั่งให้งดการทำกิจกรรมในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรค โดยให้ดำเนินการตามมาตรการ หรือแนวทางตามข้อกำหนดฉบับที่ 15

ข้าม จว. แสดงหลักฐาน-รับคัดกรอง

6.การตรวจคัดกรองการเดินทางข้ามจังหวัด ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจและคัดกรองการเดินทาง โดยใช้เส้นทางคมนาคมข้ามเขตพื้นที่จังหวัด โดยเฉพาะการเดินทางของบุคคลจากเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด โดยให้ดำเนินการตาม ศปก.ศบค.กำหนด โดยให้พิจารณาความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ และต้องไม่เป็นการก่อความเดือดร้อนประชาชน ให้ประชาชนงดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัด เว้นแต่กรณีมีเหตุจำเป็น ซึ่งต้องแสดงเหตุผลและหลักฐานต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ รวมทั้งเข้ารับการตรวจคัดกรองและต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ที่ทางราชการกำหนด อันอาจทำให้ไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทาง และทำให้ต้องใช้ระยะเวลาการเดินทางมากกว่าปกติ 7.ขอความร่วมมือผู้ประกอบการภาคเอกชน พิจารณารูปแบบการปฏิบัติงานในช่วงระยะเวลานี้ ซึ่งอาจเป็นการปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้ง การสลับวันหรือการเหลื่อมเวลาเข้าปฏิบัติงาน เพื่อลดจำนวนผู้ปฏิบัติงาน และ 8.ให้คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตรวจสอบคัดกรองและเสนอนายกฯเพื่อพิจารณาอนุญาตให้ผ่อนคลายหรือกระชับมาตรการที่ใช้บังคับกับสถานที่กิจการ หรือกิจกรรมเพิ่มเติมได้เพื่อความเหมาะสมกับสถานการณ์ตามที่เห็นสมควร ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.2564 เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป

ปลัด กทม. ตรวจจุดสกัดโควิด-19

ส่วนการตั้งด่านตรวจคัดกรองผู้เดินทางจากจังหวัดต่างๆเข้ามา กทม. นั้น ที่ด่านคัดกรองบุคคลเข้าพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันเดียวกันที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนกาญจนาภิเษก ฝั่งขาเข้า เขตตลิ่งชัน นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. นายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ รองปลัด กทม.ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำจุดสกัดและคัดกรองบุคคลต่างด้าวก่อนเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ ป้องกันโควิด-19 มีคณะผู้บริหารสำนักเทศกิจ ผู้บริหารเขตพื้นที่ และผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ โดยปลัด กทม. เปิดเผยว่า กทม.จัดตั้งจุดสกัดและคัดกรองบุคคลต่างด้าวก่อนเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ บริเวณพื้นที่รอยต่อระหว่างกรุงเทพฯกับจังหวัดใกล้เคียง ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้น 14 จุด โดยตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.63 จนถึงวันที่ 2 ม.ค.64 ทั้ง 14 จุด สกัดฯเจ้าหน้าที่ได้สุ่มตรวจรถโดยสารและรถที่มีการบรรทุกคนเข้าพื้นที่ทั้งหมด 23,789 คัน รวม 92,058 คน พบเป็นชาวต่างด้าว 1,359 คน ในทุกจุดสกัดฯ

ร้านอาหารให้นั่งทานได้

ปลัด กทม.กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ กทม.ได้ปิดโรงเรียนในสังกัด ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนหรือศูนย์เด็กเล็กและโรงเรียนฝึกอาชีพ ซึ่งเป็นสถานที่ที่จะมีการรวมตัวของคนจำนวนมาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนร้านอาหารนั้น ยังไม่ได้ปิดร้านอาหาร ประชาชนยังสามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด รวมถึงตลาดสดยังเปิดอยู่แต่ได้ขอให้เพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ในวันที่ 4 ม.ค. 64 กทม.จะมีการประชุมเพื่อหารือแนวทางดำเนินการต่อไป

หยุดตรวจบางจุดชั่วคราว

ต่อมาในช่วงเย็นมีรายงานว่า ที่บริเวณคลังสินค้า ประตู 7 ถนนวิภาวดีรังสิต (ฝั่งขาเข้า) พบเจ้าหน้าที่ประจำจุด ประกอบด้วยตำรวจ กก.5 บก.จร. เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หยุดตรวจคัดกรองโควิด-19 ประชาชนที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัด หลังเทศกาลปีใหม่ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจทราบว่าผู้บังคับบัญชาสั่งให้หยุดชั่วคราวเพราะเป็นเวลาเร่งด่วนรถยนต์มีจำนวนมาก และรถวิ่งมาด้วยความเร็ว เมื่อสักครู่ก็มีรถยนต์วิ่งมาชนกรวย โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากนี้คงจะเรียกสุ่มตรวจรถเป็นบางคัน เช่น รถตู้โดยสาร เป็นต้น หลังจากนั้นผู้บังคับบัญชาจะมีคำสั่งลงมาให้ตรวจอีกครั้ง น่าจะดูจากสภาพการจราจรเป็นหลัก

กทม.ตามด่วนนักเที่ยว 4 ผับ

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ กทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง-Earth Pongsakorn Kwanmuang” เมื่อวันที่ 3 ม.ค. มีสาระสำคัญว่า กทม.ได้สอบสวนโรคและค้นหาผู้สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 เชิงรุก เมื่อวันที่ 1-2 ม.ค.64 พบผู้ติดเชื้อ 12 ราย และผู้สัมผัสทั้งหมดเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 279 ราย เชื่อมโยงกับ 4 ร้านอาหาร ได้แก่ ร้าน New Jazz ตรงข้ามเดอะมอลล์ ท่าพระ ร้าน The roof bar ถนนพระราม 3 เขตบางคอแหลม ร้าน groove evening ย่านปิ่นเกล้า และร้าน The SUN ถนนบรมราชชนนี ดังนั้น ขอให้ผู้ที่ไปร้านทั้ง 4 แห่ง ติดตามไทม์ไลน์ทางระบบ BKKcovid19 ด่วน ที่ http://bkkcovid19.bangkok.go.th/  กทม. จะจัดเจ้าหน้าที่ติดต่อไปโดยเร็วที่สุด หรือจะ โทร.สายด่วน สำนักอนามัย กทม. 0-2203-2393 หรือ 0-2203-2396 ทั้งนี้ รวม กทม. พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.63 ถึงวันที่ 3 ม.ค.64 รวม 201 คน สอบสวนโรคแล้ว 182 คน เป็นคนต่างจังหวัดที่แอดมิด รพ.ในพื้นที่ กทม. 43 คน และเป็นคนที่อยู่ในพื้นที่ กทม. 139 คน การติดเชื้อในประเทศมาจากการมีประวัติเชื่อมโยงกับ จ.สมุทรสาคร จ.ระยอง และการไปสถานบันเทิง สถานที่ชุมชน สถานที่แออัด กลุ่มอาชีพเสี่ยง และสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้

สภาฯบิ๊กคลีนนิ่งห้องประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าที่อาคารรัฐสภา เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 ม.ค.ว่าที่เรือตรียุทธนา สำเภาเงิน ผู้อำนวยการสำนักรักษาความปลอดภัย สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เจ้าหน้าที่สำนักรักษาความปลอดภัย พร้อมเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด ร่วมกันทำความสะอาดและขัดล้างบริเวณด้านหน้าทางเข้าอาคารรัฐสภาชั้น 1 กระจกบริเวณด้านหน้าทางเข้าอาคารรัฐสภา ชั้น 1 ลานจอดรถชั้นบี 2 โดยใช้รถกวาดดูดฝุ่น รวมทั้งขัดล้างโถงทางเดิน ชั้น 1 และภายในห้องประชุมจันทรา ซึ่งเป็นห้องประชุมของฝั่งวุฒิสภา และวันที่ 5 ม.ค. เวลา 09.00 น. จะมีการทำ ความสะอาดบิ๊ก คลีนนิ่ง บริเวณห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้ง รวมถึงห้องประชุมคณะกรรมาธิการทุกห้อง เพื่อกำจัดเชื้อไวรัสโควิด-19

ศธ.สั่งบุคลากรครูทำงานที่บ้าน

ต่อมานายสุภัทร จําปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ลงนามในประกาศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีสาระสำคัญคือ ให้ผู้บริหารของแต่ละหน่วยงานในสังกัดและในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการที่มีสถานที่ทํางานในเขต 28 จังหวัด มอบหมายให้บุคลากรในสังกัดปฏิบัติงาน ณ ที่พักอาศัยตามความเหมาะสมและให้ทุกหน่วยงานจัดบุคลากรหมุนเวียนมาปฏิบัติงาน ณ สถานที่ทํางานไม่เกินร้อยละ 25 รวมถึงให้บุคลากรในสังกัดปฏิบัติงานที่พักอาศัยกำหนดแนวทางการจัดการเรียนการสอน เช่น การสื่อสารแบบทางไกล หรือด้วยวิธีอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้นหากไม่สามารถจัดการเรียนการสอนโดยผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ ให้จัดการเรียนการสอนโดยใบสั่งงาน หรือมอบงานตามความเหมาะสม โดยไม่ต้องเข้าชั้นเรียน ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 4-17 ม.ค.นี้

มะกันวันเดียวป่วยร่วม 3 แสน

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ยอดผู้ติดเชื้อรวมเพิ่มเป็นกว่า 85 ล้านคน เสียชีวิต รวมกว่า 1.85 ล้านคน โดยที่สหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อในวันเดียวทำสถิติสูงสุด 277,000 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมทะลุ 21 ล้านคน เสียชีวิตรวม 358,682 คน พร้อมรายงานว่าในช่วงวันที่ 29-31 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 10,000 คน นายแอนโทนี เฟาซี ที่ปรึกษาทำเนียบขาวสหรัฐฯ เผยสถานการณ์จะเลวร้ายกว่านี้ เนื่องจากยังไม่รู้ผลว่าในช่วงเทศกาลทั้งคริสต์มาสและปีใหม่จะติดเชื้อกันมากเพียงใด ขณะที่มีรายงานว่านายแลร์รี คิง เจ้าพ่อรายการทอล์กโชว์ของสหรัฐฯ วัย 87 ปี ติดเชื้อโควิด-19 และรักษาตัวที่ศูนย์การแพทย์ซีดาร์ส ไซไน ในลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย มาเป็นเวลากว่าสัปดาห์แล้ว ภาพรวมถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะป่วยเป็นเบาหวาน มะเร็งปอด รวมทั้งเคยหัวใจวายมาแล้วหลายครั้ง

เชื้อกลายพันธุ์ลามยุโรป

นอกจากนี้ ในภูมิภาคยุโรป กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษรายงานพบผู้ติดเชื้อในวันเดียวทำสถิติ 57,725 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมพุ่งทะลุ 2.6 ล้านคน เสียชีวิตรวม 74,570 คน ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากนายกเทศมนตรี และสหภาพครูอาจารย์ ให้รัฐบาลสั่งล็อกดาวน์ประเทศ หลังเผชิญกับสถานการณ์ไวรัสกลายพันธุ์ B.1.1.7 ที่ติดต่อง่ายกว่าเดิม ด้านนักวิชาการอังกฤษประเมินว่า กระบวนการฉีดวัคซีนทั่วประเทศจะทราบผลว่ามีประสิทธิภาพเพียงใดในช่วงเดือน ก.พ. ขณะที่เดนมาร์กพบผู้ติด เชื้อสายพันธุ์อังกฤษภายในประเทศเพิ่มเป็น 86 คน ส่วนอินเดียอนุมัติการใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา ที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัย ออกซ์ฟอร์ดในกรณีฉุกเฉิน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์