ชาวบ้านสมุทรปราการ โดนสารเคมีไม่ทราบชนิดบาดเจ็บกว่า 20 ราย

ข่าว

ชาวบ้านสมุทรปราการ โดนสารเคมีไม่ทราบชนิดบาดเจ็บกว่า 20 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2564 03:09 น.

ชาวบ้านในชุมชนเคหะ จ.สมุทรปราการ เกิดอาการ แสบตา ตาแดง มีผื่นคัน เข้าโรงพยาบาลกว่า 20 ราย คาดโดนสารเคมีไม่ทราบชนิด เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ

วันที่ 2 มกราคม 2564 เวลา 15.00 น ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในชุมชนเคหะ โครงการหมู่บ้านเอื้ออาทร บ้านคลองสวน ตึกที่ 15 หมู่ 2 ซอยประชาอุทิศ 90 ตำบลบ้านคลองสวน อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโดนสารเคมีไม่ทราบชนิดตามร่างกาย จำนวนกว่า 20 ราย เบื้องต้นผู้บาดเจ็บมีอาการ คือ ปวดตา ตาแดง มีผื่นคันตามใบหน้าและลำตัว

เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันอำเภอพระสมุทรเจดีย์ สาธารณสุขอำเภอพระสมุทรเจดีย์ และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ลงพื้นที่เข้าลำเลียงส่งโรงพยาบาลต่างๆ ในอำเภอพระสมุทรเจดีย์และใกล้เคียง จำนวน 4 โรงพยาบาล คือ โรงพยาบาลบางจาก จำนวน 6 ราย, โรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์ จำนวน 5 ราย, โรงพยาบาลราษฎร์บูรณะ จำนวน 1 ราย และโรงพยาบาลบางปะกอก 3 จำนวน 3 ราย ผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชาวบ้านที่อยู่อาศัยในอาคารโครงการเอื้ออาทรดังกล่าว โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุโดยรอบ พบว่าต้นไม้ในบริเวณดังกล่าว เกิดการเหี่ยวแห้งคล้ายโดนไฟลวก

จากการสอบถาม นายอุทัย นวลคำ อายุ 49 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บ ได้ความว่า เหตุดังกล่าว เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2563 เวลา 21.00 น ขณะที่ชาวบ้านกำลังนั่งสังสรรค์งานปีใหม่อยู่ด้านล่างของตึกที่ 15 โดยชาวบ้านได้กลิ่นคล้ายสารเคมีและเกิดอาการปวดแสบ เจ็บตา และผื่นคันตามลำตัว บางคนทำกับข้าวอยู่บนบ้าน ยังได้รับบาดเจ็บ บางคนต้องไปโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ ส่วนตนเองนั่งอยู่สักพัก ก่อนที่ตนเองจะขึ้นห้องที่ตึกใกล้เคียง อาบน้ำ จะนอนแต่นอนไม่ได้ รู้สึกเหมือนมีหนามแทงอยู่ในลูกตา โดยบริเวณที่เกิดเหตุก็ไม่มีโรงงาน เป็นหน้าตึกพักอาศัยเท่านั้น พวกตนเองทำงานรับเหมาก่อสร้าง เวลาที่พวกตนเองทาสีหมดก็จะนำถังสีที่หมดแล้วมาเก็บไว้หลังตึกดังกล่าว แต่ก็ไม่มีอะไร จนมาวันนี้ทางเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ พบว่ากลิ่นดังกล่าวยังมีอยู่ ประกอบกับตนเองเดินเข้าไปในจุดเกิดเหตุก็ยังได้กลิ่นดังกล่าวอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้นำผู้ที่โดนสารเคมีดังกล่าว ส่งโรงพยาบาลทั้งหมด

เช่นเดียวกับ น.ส.วันวิสา จตุภูมิภิญโญ อายุ 33 ปี ได้เล่าให้ฟังว่า แฟนหนุ่มของตน หลังจากฉลองปีใหม่กัน ก็กลับขึ้นห้อง อยู่ๆ ก็มีอาการปวดตา ตนเองจึงนำน้ำสะอาดมาล้างตาให้ จากนั้นก็คิดว่าไม่มีอะไร จนกระทั่ง วันที่ 1 ม.ค. ตนเองก็เริ่มมีอาการ ปวดตา ไข้ขึ้น จนกระทั่งวันนี้ วันที่ 2 ม.ค. ตนเองรู้สึกเริ่มว่าอาการปวดเจ็บกำเริบขึ้น จึงได้ชักชวนกันไปหาหมอ โดยเพื่อนๆ ในตึกเดียวกันที่มีอาการก็ไปโรงพยาบาลพร้อมๆ กัน ทั้งหมดประมาณ 20 คน

เบื้องต้น นายณรงค์ สุกใส ผู้ช่วยสาธารณสุข อำเภอพระสมุทรเจดีย์ พร้อมด้วย นายมานพ เข็มเล็ก ปลัดอำเภอพระสมุทรเจดีย์ และ นายมานพ เติมบุญ กำนัน ตำบล บ้านคลองสวน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุ เพื่อสอบถามชาวบ้าน จากนั้นได้ประสานไปยังรถดับเพลิงในพื้นที่ ให้มาดำเนินการฉีดล้างพื้น พร้อมกั้นพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดอันตราย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งภายหลัง

โดย นายมานพ เข็มเล็ก ปลัดอำเภอพระสมุทรเจดีย์ เบื้องต้นตั้งข้อสงสัยว่า อาจจะเกิดจากถูกกลั่นแกล้ง เนื่องจากมีการสังสรรค์กันในช่วงคืนส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ โดยหลังจากนี้จะให้กำนันผู้ใหญ่บ้านตรวจสอบว่าเป็นสารเคมีชนิดไหน และมีผลกระทบในระยะยาวอย่างไร

ด้าน นายณรงค์ สุกใส ผู้ช่วยสาธารณสุข อำเภอพระสมุทรเจดีย์ กล่าวว่า จากการสอบถามผู้บาดเจ็บนั้น ได้เล่าให้ตนฟังว่า ขณะนั่งสังสรรค์อยู่ มีลักษณะละอองปลิวมาตามลม และแต่ละคนก็มีอาการเดียวกันคือ เคืองตา แสบตา ตาแดง และระคายเคืองผิวหนัง โดยยังไม่มีอาการอื่น ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นสารเคมีชนิดใด เนื่องจากในวันเกิดเหตุ ไม่ได้รับแจ้งให้มาตรวจสอบ โดยหลังจากนี้ จะมีการประสานไปยัง อบต.ไกล้เคียง เพื่อให้รถน้ำมาฉีดพื้น ล้างบริเวณจุดเกิดเหตุ เพื่อสร้างความปลอดภัย และความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์