ตลาดน้ำดำเนินสะดวกร้างไร้คน พิษโควิดระลอกใหม่ ทำกระทบพ่อค้าแม่ค้าหนัก (คลิป)

ข่าว

  ตลาดน้ำดำเนินสะดวกร้างไร้คน พิษโควิดระลอกใหม่ ทำกระทบพ่อค้าแม่ค้าหนัก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2564 12:40 น.

  สถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ไร้เงานักท่องเที่ยว ด้านผู้ประกอบการช่วยเหลือช่วยดึงนักท่องเที่ยว เปิดให้จอดรถฟรี ให้พื้นที่พ่อค้าแม่ค้าขายฟรี เพื่อพยุงเศรษฐกิจ จ.ราชบุรี

  เมื่อวันที่ 2 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำเศรษฐกิจพังยับ แหล่งท่องเที่ยวหลายพื้นที่ไม่มีนักท่องเที่ยว อย่างเช่น ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวเรือสองฝั่งคลอง ทำกระทบเศรษฐกิจการท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักลง พ่อค้าแม่ค้าธุรกิจรายย่อยส่วนใหญ่ปิดกิจการ ส่งผลกระทบต่อประชาชนในภาพรวมไปตามๆกัน ทั้งที่เป็นช่วงไฮซีซั่น ช่วงทำเงินของการท่องเที่ยว แต่ต้องตกต่ำถึงขั้นวิกฤติ ตลาดน้ำดำเนินสะดวกที่ต้องปิด แม้จะไม่มีคำสั่งของภาครัฐ แต่เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยว จึงต้องปิดบริการไปเองโดยปริยาย แต่มีผู้ประกอบการบางรายพยายามเปิดให้บริการจอดรถฟรี และให้พื้นที่ค้าขายพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาค้าขายได้ฟรี เพื่อประคับประคองการท่องเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวกให้อยู่รอดในช่วงวิกฤติเช่นนี้

  นางยุวันดา อุรุพงศา เจ้าของท่าเรือยุวันดาตลาดน้ำดำเนินสะดวก กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ครั้งนี้จะแย่กว่าครั้งที่ผ่านมา โควิดรอบแรกตลาดน้ำดำเนินสะดวกได้รับผลกระทบพอสมควร แต่การท่องเที่ยวก็ยังพอขับเคลื่อนได้บ้าง เพราะคนที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล หลังจากอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน เมื่อคลายล็อกจึงมีเม็ดเงินที่ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ได้ แต่โควิด-19 ครั้งนี้เป็นรอบที่ 2 คงจะลำบาก ทุกคนก็ย่ำแย่ และถ้าไม่มีเงินมาสนับสนุนเหมือนครั้งที่ผ่านมา เพราะทำมาหากินยังไม่ได้ หากโควิด-19 ไม่หมดไปจะฟื้นตัวได้ยาก

  เจ้าของท่าเรือยุวันดาตลาดน้ำดำเนินสะดวก กล่าวต่อว่า ในฐานะตนเป็นผู้ประกอบการสถานที่ท่องเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวก ท่าเรือยุวันดา รายได้ไม่เหลือ ที่จอดรถเปิดบริการฟรีทั้งหมด พื้นที่ให้พ่อค้า แม่ค้าขายก็ฟรีด้วยเช่นกันช่วยเหลือกันไป ไม่อยากให้ตลาดน้ำกลับไปอยู่ที่ศูนย์ ต้องประคับประคองให้อยู่ร่วมกันได้

  นางยุวันดา กล่าวด้วยว่า ถ้าอนาคตนักท่องเที่ยวที่เข้ามาและไม่พบวิถีชีวิตในแบบอดีต การเริ่มต้นใหม่จะลำบาก และอนาคตไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้นอีก คนที่เดือดร้อนที่สุด คงเป็นผู้ประกอบอาชีพการท่องเที่ยว ถ้าหากมีวัคซีนเข้ามาฉีดป้องกัน และมีนักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว จะสามารถช่วยได้ แต่จะให้เหมือนเดิมคงเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ยังดีกว่าสถานการณ์ปัจจุบัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าตลาดน้ำดำเนินสะดวกราชบุรีคนไม่เดินตลาดตลาดร้างข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 13:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์