ปีใหม่ มีกุ้งใหญ่ๆ 200 ตันขายราคาถูก! เกษตรกรบางแพยัน ปลอดภัยไร้โควิด (คลิป)

ข่าว

  ปีใหม่ มีกุ้งใหญ่ๆ 200 ตันขายราคาถูก! เกษตรกรบางแพยัน ปลอดภัยไร้โควิด (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ธ.ค. 2563 17:07 น.

  เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้ง อ.บางแพ ราชบุรี รวมกลุ่มขายกุ้งขาว กุ้งก้ามกราม ราคาถูก แก้ปัญหาขาดทุนไม่มีตลาดรองรับ พร้อมยืนยันกุ้งบางแพ มี GAP รับรองมาตรฐานจากกรมประมง ปลอดเชื้อโควิด-19 ส่วนปีใหม่นี้ มีเตรียมไว้ 200 ตัน ให้สั่งได้ 

  วันที่ 25 ธ.ค.63 ที่บริเวณริมฟุตปาท หน้าโรงเรียนดรุณาราชบุรี อ.เมือง จ.ราชบุรี กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม และชมผู้เลี้ยงกุ้งคุณภาพ จ.ราชบุรี ได้นำกุ้งก้ามกราม และกุ้งขาวแวนนาไม จากเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งใน อ.บางแพ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ออกจำหน่ายเองในราคาถูก ให้กับประชาชน เพื่อเป็นการแก้ปัญหาขาดทุน

  เนื่องจากขณะนี้ เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม และกุ้งขาวแวนนาไม ใน อ.บางแพ ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร ทำให้ตลาดกุ้งปิด เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจึงไม่สามารถส่งกุ้งออกขายได้ เพราะไม่มีตลาดรองรับ และผู้บริโภคไม่มีความเชื่อมั่นในการบริโภคกุ้ง กลัวจะติดเชื้อโควิด-19 โดยได้นำกุ้งมาขาย เป็นกุ้งก้ามกรามไซส์ 8-10 ตัว/กก. และ ไซส์ 10-12 ตัว/กก. ราคาตั้งแต่ 120-300 บาท ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่ชื่นชอบบริโภคกุ้งเป็นอย่างมาก

  นอกจากนี้ ชมรมผู้เลี้ยงกุ้งคุณภาพ จ.ราชบุรี ยังนำกุ้งก้ามกราม และกุ้งขาวแวนนาไม จากเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งใน อ.บางแพ นำมาย่างปรุงสุกแจกจ่ายให้ทางผู้สื่อข่าวและประชาชนได้ทดลองทานฟรี เพื่อสร้างความมั่นใจ เชื่อมั่น ให้แก่ผู้บริโภคกุ้งก้ามกรามและกุ้งขาวแวนนาไมว่าปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 

  โดยข้อมูลจาก สนง.ประมง จ.ราชบุรี ปี 2563 มีเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งทั้งจังหวัด ที่ขึ้นทะเบียน จำนวน 1,219 ฟาร์ม มีเนื้อที่เลี้ยงทั้งหมดกว่า 21,080 ไร่ แบ่งเป็นกุ้งขาวแวนนาไม มีผลผลิต 6,451 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 741 ล้านบาท และกุ้งก้ามกราม ผลผลิต 2,641 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 647 ล้านบาท โดยร้อยละ 80 ของกุ้งขาวจะส่งเข้าตลาดกลางกุ้งใน จ.สมุทรสาคร และอีกร้อยละ 20 ส่งจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป ส่วนกุ้งก้ามกรามจะส่งเข้าตลาดกลางกุ้งใน จ.สมุทรสาคร จำนวนร้อยละ 20 และอีกร้อยละ 80 จะส่งตามท้องตลาดและร้านอาหารทั่วไป

  นายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งเป็นอย่างมาก จึงขอประชาสัมพันธ์ว่า ผู้บริโภคสามารถทานกุ้ง อ.บางแพ ได้อย่างปลอดภัย เพราะเราเป็นแหล่งต้นน้ำ มีวิธีการเลี้ยงได้มาตรฐาน และมีใบ GAP มาตรฐานจากกรมประมง ที่สามารถตรวจสอบระบบผลิตย้อนกลับได้ ส่วนปัญหาที่แพกุ้ง จ.สมุทรสาคร ต้องทำความเข้าใจว่า นั่นเป็นการปนเปื้อนในระบบของทางโน้น แต่กุ้งของเราเป็นผลผลิตต้นทางต้นสาย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกัน จึงขอประชาสัมพันธ์ว่า กุ้งของเราสามารถทานได้ ปลอดภัยจากเชื้อโควิดอย่างแน่นอน

  "ปีใหม่นี้ ทางเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ได้เตรียมกุ้งตัวใหญ่ๆ กว่า 200 ตัน เพื่อนำมาจำหน่ายในราคาถูกให้กับผู้บริโภคใน จ.ราชบุรี และจังหวัดใกล้เคียง เรามีการสั่งทางออนไลน์ และโทรติดต่อได้ที่เบอร์ 081-858-3532 ซึ่งประธานชมรมผู้เพาะเลี้ยงกุ้งคุณภาพ จ.ราชบุรี นครปฐม กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี ได้จับมือร่วมกันเพื่อคอยให้คำแนะนำผู้บริโภคกุ้ง ฉะนั้นขอให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจ เชื่อมั่นว่า กุ้งของ อ.บางแพ มีความสะอาด สด ปลอดภัย ส่วนข่าวลือที่ว่ากินกุ้งแล้วติดโควิด อันนี้ไม่เกี่ยวแน่นอน เพราะกุ้งของเราเป็นต้นสายและเราผลิตเอง ไม่มีแรงงานเมียนมา มีแต่แรงงานของเราเอง จึงมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคอย่างแน่นอน"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19กุ้งก้ามกรามขายกุ้งเกษตรกรขายกุ้งกุ้งราคาถูกบางแพราชบุรีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์