ผู้ว่าฯ รับสมุทรสาครวิกฤติ ต้องยกระดับสกัดเข้มข้น เลือกตั้ง อบจ.มีปกติ (คลิป)

ข่าว

  ผู้ว่าฯ รับสมุทรสาครวิกฤติ ต้องยกระดับสกัดเข้มข้น เลือกตั้ง อบจ.มีปกติ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ธ.ค. 2563 08:23 น.

  ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ยอมรับ เจอวิกฤติโควิด-19 หนักจริง ต้องยกระดับมาตรการป้องกันเข้มข้น คนสมุทรสาครอาจต้องยอมเจ็บบ้างเพื่อเอาชนะรอบนี้ให้ได้ ขณะที่การเลือกตั้ง อบจ.มีตามปกติ ในแบบนิวนอร์มอล

  จากกรณีที่ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ พล.ต.ต.วัฒนา ยี่จัน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ในนามสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และในนามของศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง ซึ่งมีผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นหัวหน้าศูนย์ฯ ได้ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดสมุทรสาคร หลังสถานการณ์ล่าสุดเมื่อมีการตรวจคัดกรองในกลุ่มแรงงานต่างด้าว จำนวน 1,192 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 516 ราย คิดเป็นร้อยละ 43 ของผู้ที่ได้รับการตรวจทั้งหมด นอกจากนี้ยังพบผู้ที่ไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลอีกจำนวนหนึ่งในหลายจังหวัด ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 548 ราย โดยมากกว่า 90% เป็นผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ หรืออาการน้อยมาก และส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติ

  ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า สถานการณ์วันนี้ต้องนับว่าเราอยู่ในขั้นวิกฤติหนักแล้ว หากไม่มีการยกระดับมาตรการป้องกันให้เข้มข้นขึ้น ก็อาจจะทำให้เราสู้กับโควิด-19 ในรอบนี้ไม่ชนะ ดังนั้นถ้าอยากให้จังหวัดสมุทรสาครอยู่รอดไม่แพ้แน่นอน วันนี้คนสมุทรสาครอาจจะต้องยอมเจ็บบ้าง แต่เจ็บวันนี้เพื่อชัยชนะในวันหน้าก็ต้องยอมกันอีกครั้ง ขณะที่ในส่วนของผู้ป่วยที่ตรวจพบเชื้อแล้วนั้นได้แยกออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่พบในโรงพยาบาล 32 คน ก็ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตามเดิม ส่วนกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่พบในตลาดกลางกุ้งและหอพักศรีเมืองนั้น พบว่าเป็นกลุ่มที่พบเชื้อไม่รุนแรง ไม่แสดงอาการ ซึ่งทั้งหมดเป็นแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในวัยทำงานสุขภาพแข็งแรงดี ดังนั้นจึงใช้วิธีการกักกันตัวอยู่ในบริเวณดังกล่าวไม่ให้ออกนอกพื้นที่ โดยจะมีทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปดูแลทั้งเรื่องของการตรวจรักษาและอาหาร

  นายวีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า หากการตรวจคัดกรองโรคพบอยู่ในวงจำกัด ก็จะง่ายต่อการควบคุมพื้นที่ระบาดของโรค แต่ถ้าพบอยู่ในพื้นที่อื่นอีกเป็นจำนวนมาก ก็จะต้องมีการประกาศปิดพื้นที่เพื่อควบคุมด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาคร หากพบว่าตัวเองต้องสงสัยจะติดเชื้อโควิดก็ขอให้รีบมาเข้ารับการตรวจรักษา หรือหากพบกลุ่มคนต้องสงสัยขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโดยเร็ว เพื่อการเข้าไปตรวจสอบโรคและการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพราะถ้าทุกคนร่วมมือร่วมใจกันก็จะทำให้จังหวัดสมุทรสาครผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน

  จากสถานการณ์ดังกล่าว จังหวัดสมุทรสาคร ได้ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยยึดหลักตามประกาศเดิมที่เคยปฏิบัติมาแล้ว อาทิ ปิดพื้นที่ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร และหอพักศรีเมือง ห้ามมีการเข้าออกอย่างเด็ดขาด นับตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2563 - วันที่ 3 มกราคม 2564, ปิดสถานศึกษาทุกแห่ง ศาสนสถาน สถานที่ออกกำลังกาย สถานที่เล่นการพนัน สวนสนุก ร้านเกม ร้านนวด โรงมหรสพ คอมมูนิตี้มอล สถานทันตกรรม ฯลฯ, งดกิจกรรมหรืองานที่มีการรวมตัวกันของคนจำนวนมากทุกประเภท หากจะดำเนินการต้องได้รับอนุญาตก่อนเท่านั้น สำหรับร้านอาหาร เครื่องดื่ม ซื้อกลับบ้านได้เท่านั้น ห้ามนั่งรับประทาน ร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านค้าปลีกต่างๆ เปิดได้เป็นเวลา ให้ปิด 22.00-05.00 น., ตลาดสด ตลาดนัด เปิดขายได้ 6 ชั่วโมง

  ขอความร่วมมืองดออกนอกเคหสถานโดยไม่จำเป็นในช่วงเวลา 22.00-05.00 น., ห้ามคนต่างด้าวเข้า-ออกจังหวัดสมุทรสาครโดยเด็ดขาด, คนไทยยังคงเดินทางได้ตามปกติ แต่ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ถึงสถานที่ที่จะไป เวลาการเดินทาง และสแกนแอปพลิเคชันไทยชนะ เป็นต้น ซึ่งประกาศทั้งหมดนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2564 แต่ถ้าหากสถานการณ์ยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ หรือไม่คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ก็จะมีการพิจารณาเพื่อประกาศใช้ในระยะต่อไป

  ขณะที่ การเลือกตั้ง อบจ. วันที่ 20 ธ.ค.63 ยังคงมีตามปกติตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. โดยผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง นอกจากจะมีสิทธิ์แล้ว ยังต้องมีบัตร และสวมหน้ากากอนามัยด้วย พร้อมกันนี้ก็จะต้องมีการตรวจคัดกรองโรคกันอย่างละเอียด เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดสมุทรสาครล็อกดาวน์สมุทรสาครสมุทรสาครสมุทรสาคร มหาชัยโควิด-19เลือกตั้ง อบจเลือกตั้ง อบจ. 2563วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 15:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์