ชาวนาจ่อยื่น รมว.เกษตรฯ จี้กรมชลฯปล่อยน้ำทำนา 9 ธ.ค.นี้

ข่าว

  ชาวนาจ่อยื่น รมว.เกษตรฯ จี้กรมชลฯปล่อยน้ำทำนา 9 ธ.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ธ.ค. 2563 23:29 น.

  "ส.ส.ยศวัฒน์" นำทัพแก้ปัญหาชาวนาขาดแคลนน้ำ ในพื้นที่ "อ.พนมทวน-อ.ท่ามะกา" จ.กาญจนบุรี เตรียมบุก ก.เกษตรฯ ยื่นหนังสือจี้กรมชลฯปล่อยน้ำให้ชาวนา

  เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.63 นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวว่า สืบเนื่องจากวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้รับทราบถึงปัญหาขาดแคลนน้ำจากตัวแทนชาวนา และในวันที่ 2 ธ.ค.จึงได้มีการนำเข้าที่ประชุมสภาฯเพื่ออภิปรายหารือนั้น ในวันนี้ (8 ธ.ค.) ได้มีการรับเรื่องร้องเรียนจากชาวนาในพื้นที่ อ.พนมทวน และ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี โดยมีชาวนากว่าพันรายลงทะเบียนประสบปัญหาขาดแคลนน้ำทำนา ทำให้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ได้มีการอ้างถึงหนังสือจากกรมชลประทาน ที่ได้มีการประชาสัมพันธ์ หยุดส่งน้ำฤดูนาปี 63 ตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.63 เพื่อดำเนินการซ่อมแซมบำรุงรักษา และปรับปรุงระบบชลประทาน และตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.64 เป็นต้นไป ในปีการเพาะปลูกนี้จะสามารถส่งน้ำสนับสนุนได้เฉพาะเพื่อการอุปโภค-บริโภค รักษาระบบนิเวศและพืชต่อเนื่องเท่านั้น จะไม่สามารถส่งน้ำเพื่อสนับสนุนการเพาะปลูกข้าวนาปีต่อเนื่องและข้าวนาปรังได้ 

  "สิ่งที่กรมชลประทานได้ประชาสัมพันธ์นั้น ทำให้ชาวนาได้รับผลกระทบอย่างยิ่ง หากหยุดการส่งน้ำให้กับชาวนาทำนาปรัง แม้จะไม่ได้ห้ามให้ชาวนาทำนาก็ตาม แต่ถ้าหากไม่มีน้ำให้กับชาวนา แล้วชาวนาจะเอาน้ำจากที่ไหนมาทำนา" นายยศวัฒน์ กล่าว

  นายยศวัฒน์  กล่าวต่อว่า สำหรับการรับฟังปัญหาจากพี่น้องประชาชนชาวนา โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทน ของ อ.พนมทวน และ อ.ท่ามะกา ได้มีการขอให้ตน ซึ่งถือเป็นตัวแทนชาว อ.พนมทวน และ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี รับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน เพราะเป็นปัญหาที่จะส่งผลกระทบเป็นห่วงโซ่ ถ้าไม่มีน้ำให้ทำนา เขาจะเอาเงินที่ไหนในการดำรงชีวิต ร้านขายของ ร้านขายปุ๋ยขายยา ร้านขายของต่างๆ ก็จะส่งผลกระทบด้วยเช่นกัน เพราะว่าพี่น้องชาวไร่ ชาวนา ไม่มีกำลังซื้อ ไม่มีกำลังทรัพย์ และก็จะเป็นผลพวงไปถึงอนาคตว่า อาจจะทำให้คนหันไปประกอบอาชีพที่ไม่สุจริตผิดกฎหมาย ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และปัญหาหลักของประชาชน คือ เรื่องการแก้ปัญหาปากท้องประชาชนต้องมาก่อน  นอกจากนี้ ในวันพุธที่ 9 ธ.ค.นี้ จะมีกลุ่มตัวแทนของชาวนา ประมาณ 250 คน ไปยื่นหนังสือถึง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวนาเกษตรกรชาวนาทำนาน้ำรมว.เกษตรฯกรมชลประทานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 09:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์