เครือข่ายงดเหล้า จ.กาญจนบุรี ชู ผลสำเร็จจัดงานกาชาดปลอดเหล้า 2 ปีซ้อน

ข่าว

  เครือข่ายงดเหล้า จ.กาญจนบุรี ชู ผลสำเร็จจัดงานกาชาดปลอดเหล้า 2 ปีซ้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2563 13:05 น.

  เครือข่ายงดเหล้า จ.กาญจนบุรี เผย ผลสำเร็จจัดงานกาชาดปลอดเหล้า 2 ปีซ้อน ลดอุบัติเหตุ-ทะเลาะวิวาท ระบุ ผู้ว่าเมืองกาญจน์ฯ สั่งเอาจริง ปราบเหล้า-อบายมุขอยู่หมัด ไร้ป้ายโฆษณาน้ำเมา

  วันที่ 4 ธ.ค. นางสาวณัศญ์สยา วิษณุกรโยธิน ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า การริเริ่มจัดงานเทศกาลปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาจากนโยบายของนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี สืบเนื่องมาจากปี 2561 รูปแบบการจัดงานที่มีการขาย การดื่มและลานเบียร์ในงานจำนวนมาก ท่านผู้ว่าฯ จึงได้ปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกับ นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 จากนั้นในปี 2562 ท่านจึงกำหนดเป็นนโยบายของจังหวัด เกิดงานกาชาดปลอดเหล้า หรืองานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควและงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรีเป็นปีแรก โดยสั่งห้ามนำอบายมุขทุกชนิดเข้ามาจำหน่ายในงาน อาทิ ลานเบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กำถั่ว ปาโป่ง เป็นต้น นอกจากนั้น ยังมีการจัดระเบียบงานเทศกาลดังกล่าว ด้วยการแบ่งโซนต่างๆ ให้อยู่ทิศทางเดียวกัน พร้อมยกเลิกการจำหน่ายบัตรเข้างานและค่าจอดรถด้วย ทั้งนี้จากการลงพื้นที่สำรวจภายในงาน ยังพบผู้ลักลอบขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในถังน้ำแข็ง และมีผู้นำสุราเข้ามาดื่มหน้างานซึ่งยังถือว่าเป็นส่วนน้อย

  นางสาวณัศญ์สยา กล่าวต่อว่า ปี 2563 นี้ งานสะพานข้ามแม่น้ำแคว จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 พ.ย. – 6 ธ.ค. ท่านผู้ว่าฯ ยังสานต่อนโยบายดังกล่าว ผนวกกับการตั้งจุดตรวจคัดกรองผู้เข้ามาเที่ยวงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในส่วนของภาคีเครือข่ายองค์กรงดเหล้าได้ตั้งทีมเฝ้าระวังสุรา เพื่อคอยสอดส่องร้านค้าต่างๆ ซึ่งจากการสำรวจพบว่า ภายในงานไม่มีเหล้าเบียร์ขาย บริเวณลานดนตรีไม่มีโต๊ะนั่งและไม่มีเต็นท์สื่อของแอลกอฮอล์ ไม่มีป้ายโฆษณาตราเสมือนแต่อย่างใด ทั้งนี้ มาตรการปลอดเหล้าในงานเทศกาลได้พลิกโฉมงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควและงานกาชาด ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยมีมาก่อน สะท้อนให้เห็นความเข้มแข็งของจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พ่อแม่พี่น้องที่มาเที่ยวงานต่างจูงมือลูกหลานเที่ยวงานอย่างสบายใจ ไม่ต้องคอยระแวงเรื่องถูกลูกหลงจากการทะเลาะวิวาท เป็นมิติใหม่ ปลอดภัย มีความสุขจริงๆ

  ด้าน นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคเขต 5 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า งานเทศกาลที่มีคนมาเที่ยวจำนวนมากในทุกจังหวัดของเขตควบคุมโรคที่ 5 โดยเฉพาะงานกาชาดนั้น ทุกจังหวัดได้จัดให้เป็นงานที่มีการงดการดื่มการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะคำว่า กาชาดกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปด้วยกันไม่ได้ ต้องยอมรับว่า แอลกอฮอล์เป็นสินค้าไม่ธรรมดา สร้างความสูญเสียต่อครอบครัว ชุมชน และกฎหมายควบคุมแอลกอฮอล์ 2551 ส่วนหนึ่งได้กำหนดพื้นที่ห้ามขายห้ามดื่ม โดยเฉพาะในสถานที่ราชการ ทั้งนี้ งานกาชาดเป็นงานของราชการที่จะเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมงานมาร่วมทำบุญ ทั้งนี้ ต้องขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดทุกท่านที่ได้ถือเป็นนโยบาย และต่อไปจะขยายงานประเพณีต่างๆ ในระดับอำเภอ ตำบล ให้เป็นงานที่ปลอดแอลกอฮอล์

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ย้อนเหตุระทึก เครื่องบินตก จ.สุราษฎร์ธานี | เปิดแฟ้มคดีดัง
  04:10

  ย้อนเหตุระทึก เครื่องบินตก จ.สุราษฎร์ธานี | เปิดแฟ้มคดีดัง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งานกาชาดปลอดเหล้างานกาชาดเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จ.กาญจนบุรีเทศกาลปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สมาน ฟูตระกูลกาญจนบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 03:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์