ไฟไหม้กลางดึกในโกดังสินค้า เก็บ "สารฟอกขาว" วอดหลายสิบล้าน

ข่าว

  ไฟไหม้กลางดึกในโกดังสินค้า เก็บ "สารฟอกขาว" วอดหลายสิบล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2563 05:08 น.

  ระทึกกลางดึก เพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมีย่านท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร ระดมรถน้ำกว่า 10 คันไประงับเหตุ พบเป็นสาร “โซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์ หรือสารฟอกขาว” ใช้น้ำฉีดใส่ไม่ได้ ต้องประสานขอโฟมดับเพลิงมาฉีดดับไฟ พนักงานเผยขณะรถตู้คอนเทนเนอร์นำสารเคมีอันตรายมาส่ง จู่ๆเกิดการปะทุแล้วมีเปลวไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว คาดมูลค่าความเสียหายนับสิบล้านบาท เจ้าหน้าที่วิทยาการเร่งหาสาเหตุที่แน่ชัด

  ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าวอดกลางดึกเสียหายหลายสิบล้านบาทครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อช่วงสายวันที่ 3 ธ.ค. ร.ต.อ.หญิง ณัชชารีย์ นกรเกียรติวิศาล รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองสมุทรสาคร พร้อมเจ้าหน้าที่วิทยาการ กองพิสูจน์หลักฐาน จ.สมุทรสาคร เข้าตรวจสอบ สถานที่เกิดเหตุและเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้

  ทั้งนี้ เมื่อเวลา 23.30 น. คืนวันที่ 2 ธ.ค. ร.ต.อ.หญิง ณัชชารีย์ นกรเกียรติวิศาล พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี รับแจ้งเหตุไฟไหม้ภายในบริษัท โปรเท็กซ์ เคมีคอลล์ จำกัด เลขที่ 111 หมู่ 4 ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร นำกำลังไปตรวจสอบพร้อมประสานรถดับเพลิง อบต.ท่าทราย อบต.บ้านเกาะ อบต.บางกระเจ้า อบต.พันท้ายนรสิงห์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่อยู่ใกล้เคียงกว่า 10 คันเข้าระงับเหตุ จุดเกิดเหตุอยู่ในโกดังเก็บสินค้า ไม่มีเครื่องจักร มีแต่สารเคมีใช้ย้อมผ้า ต้องประสานรถโฟมมาช่วย ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด

  จากการสอบถาม น.ส.หนึ่งฤทัย มีวิรัช อายุ 30 ปี เสมียนบริษัทให้ข้อมูลเบื้องต้นกับตำรวจอ้างว่า ที่เกิดเหตุเป็นโกดังชั้นเดียวเก็บสินค้าจำพวกสารเคมีย้อมผ้าทั้งของเก่าและของใหม่ ก่อนเกิดเหตุรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์นำสินค้ามาลง เป็นสารโซเดียม ไฮโดรซัลไฟต์ หรือสารฟอกขาว ขณะพนักงานขนถ่ายสินค้าที่มีจำนวน 10 ตู้ แต่ลงไปได้เพียง 4 ตู้ จู่ๆฝาถังสารเคมีดังกล่าวเกิดการปะทุขึ้นและมีเปลวไฟลุกวาบ ก่อนลุกลามไปทั่วบริเวณอย่างรวดเร็ว พนักงาน รีบนำถังเคมีดับเพลิงมาดับไฟแต่ไม่สำเร็จ รีบแจ้งตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าระงับเหตุ

  ต่อมาผู้บริหารและเจ้าของโรงงานเดินทางมาที่เกิดเหตุพร้อมกล่าวว่า เคมีที่อยู่ในโกดังไม่สามารถใช้น้ำดับได้ ต้องใช้โฟมกับทรายเท่านั้น โชคดีที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ใช้น้ำดับไฟเพราะอาจเป็นอันตรายได้ ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบ ขณะที่ค่าเสียหายยังไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ แต่คาดว่าน่าจะเสียหายนับสิบล้านบาท ต้องขอตรวจสอบประเมินความเสียหายอีกครั้ง ตำรวจจะได้ประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน มาตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้ที่แน่ชัดต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ไฟไหม้เพลิงไหม้โกดังเก็บสินค้าโกดังเก็บสารเคมีย่านท่าทรายสารฟอกขาวข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 08:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์