ห้ามกินหมึกบลูริง พิษร้ายแรงถึงตาย ทนไฟได้ถึง 200 องศา (คลิป)

ข่าว

  ห้ามกินหมึกบลูริง พิษร้ายแรงถึงตาย ทนไฟได้ถึง 200 องศา (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2563 05:41 น.

  กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเตือนภัยหมึกพิษ “บลูริง” เสียบไม้ย่างขายตลาดเย็น จ.ปทุมธานี เผยเป็นหมึกกินไม่ได้ พิษร้ายกว่างูเห่าถึง 20 เท่า แถมความร้อนทำลายไม่ได้ ทนไฟได้ถึง 200 องศาฯ ระบุเคยเจอในชาบูมาแล้ว ด้านสาธารณสุขจังหวัดส่งเจ้าหน้าที่ตรวจตลาดทันที แต่ไม่พบเบาะแสพ่อค้าแม้ค้า ฝากผู้บริโภคให้สังเกตดีๆ หากเป็นหมึกกินได้จะมีสีขาว ส่วนหมึกพิษมีสีน้ำเงิน ห้ามซื้อกินเด็ดขาด อันตรายถึงตาย

  เตือนภัยหมึกพิษ “บลูริง” เสียบไม้ย่างขายตลาดเย็น จ.ปทุมธานี โดยเมื่อวันที่ 30 พ.ย. เฟซบุ๊กกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความว่า สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รับแจ้งพบหมึกบลูริงเสียบไม้ปิ้งขายในตลาดนัดตอนเย็นในพื้นที่ จ.ปทุมธานี แม้ว่าหมึกย่างจะอร่อยมากก็จริง ยิ่งเจอน้ำจิ้มรสเด็ดยิ่งแจ่ม พ่อค้าแม่ค้าต้องคัดแยกให้ดีก่อนเอามาปรุงอาหารขาย ลูกค้าก็เช่นกัน ก่อนบริโภคสังเกตลายสักนิด ถ้าพบหมึกมีลายเป็นวงๆ สีน้ำเงินทั่วตัวจนไปถึงเส้นหนวด ให้หลีกเลี่ยงด่วน อันตรายมากเพราะพิษของหมึกชนิดนี้แม้ปรุงสุกก็ไม่สลาย ยังมีอันตราย พิษนี้ทนความร้อนได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียส แม้ย่างสุกก็ไม่สามารถทำลายพิษได้ ปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษใดๆต่อต้านได้

  ด้านนางสุมนา ขจรวัฒนากุล ผอ.สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า หลังทราบข่าวหมึกบลูริงย่างได้แจ้งเตือนในเฟซบุ๊กทันที เพราะเป็นช่องทางที่คนเข้าถึงง่ายที่สุด ผู้ให้ข้อมูลแจ้งว่าพบหมึกย่างดังกล่าวในตลาดนัดแห่งหนึ่งย่าน จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้แจ้งก็ไม่แน่ใจว่าใช่หรือไม่ แต่เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นซื้อไป จึงซื้อหมึกย่างไม้ดังกล่าวมาพบเพียงไม้เดียว ขอแจ้งเตือนประชาชนให้ระวังและสังเกตให้ดี เพราะตัวหมึกบลูริงจะคล้ายหมึกสาย มีลายวง บางทีเจอในตลาด ตามแพปลาต่างๆเคยเจอในวัตถุดิบที่นำมาทำชาบู คนขายเองอาจไม่ทราบถึงอันตราย ทั้งนี้ นายโสภณ ทองดี อธิบดี ทช. ได้สั่งการให้ศูนย์วิจัย ทช.ในพื้นที่ต่างๆ เร่งประชาสัมพันธ์และสร้างความรับรู้ให้กับประชาชนด้วย

  ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นจากนพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ได้รับการเปิดเผยว่า หลังมีข่าวว่ามีผู้ค้าบางรายนำปลาหมึกบลูริง หรือหมึกพิษ มาขายในตลาดนัดแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี ได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่ตรวจสอบในช่วงสายวันนี้ (30 พ.ย.) แต่ไม่พบพ่อค้าแม่ค้า เพราะตลาดนัดดังกล่าวเปิดขายช่วงเย็น แต่ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่แจ้งผู้ประกอบการและเจ้าของตลาดนัดว่าปลาหมึกที่มีวงสีน้ำเงินเป็นปลาหมึกมีพิษมีอันตรายกินไม่ได้ ส่วนปลาหมึกที่รับประทานได้ต้องไม่มีลายใดๆทั้งสิ้นต้องเป็นสีขาว ส่วนปลาหมึกที่มีวงสีน้ำเงินพิษของมันมีพิษต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อของเราหยุดการทำงาน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหน้าอก กล้ามเนื้อกระบังลม และจะหยุดการหายใจ ทำให้เสียชีวิตได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการค้นข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่าหมึกสายวงน้ำเงิน หรือหมึกบลูริง (อังกฤษ : blue-ringed octopus) เป็นหมึกในสกุล Hapalochlaena ในอันดับหมึกยักษ์ จัดเป็นหมึกขนาดเล็กจำพวกหนึ่ง มีจุดเด่นคือสีสันตามลำตัวที่เป็นจุดวงกลมคล้ายแหวนสีน้ำเงินหรือสีม่วง สามารถเรืองแสงได้เมื่อถูกคุกคาม ทว่าหมึกสายวงน้ำเงินมีพิษที่ผสมอยู่ในน้ำลาย มีความร้ายแรงมาก ร้ายแรงกว่าพิษงูเห่าถึง 20 เท่า ผู้ที่ถูกพิษจะตายภายใน 2-3 นาที สามารถฆ่าคนได้ 26 คนในคราวเดียว นับเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แห่ซื้อไข่ไก่ราคาถูกต่ำกว่าต้นทุน ฟองละ 1 บาท
  02:04

  แห่ซื้อไข่ไก่ราคาถูกต่ำกว่าต้นทุน ฟองละ 1 บาท

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ปลาหมึกหมึกหมึกพิษหมึกบลูริงหมึกสายวงน้ำเงินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 16:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์