ไลฟ์สไตล์
100 year

ยังไม่พบผู้ป่วย ได้รับพิษจากการกิน "หมึกบลูริง" เร่งตรวจสอบร้านหมึกย่าง

ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ย. 2563 20:07 น.
SHARE

สสจ.ปทุมธานี ระบุ ยังไม่ได้รับรายงาน มีผู้ป่วยได้รับพิษจากการกิน "หมึกบลูริง" ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบร้านหมึกย่าง ในตลาดนัดเร่งด่วน ย้ำเตือนประชาชน สังเกตให้ดีก่อนซื้อรับประทาน

จากกรณี กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์ข้อความเตือนภัย หลังคนเจอ "หมึกบลูริง" ที่มีพิษร้าย อันตรายถึงตายได้ ถูกเสียบไม้ ขายอยู่บนแผงปลาหมึกย่าง ที่ จ.ปทุมธานี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านต่อ : เตือนระวัง "หมึกบลูริง" พิษร้ายถึงตาย คนเจอเสียบไม้ขาย ร้านหมึกย่าง)

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าวันนี้ (30 พ.ย.) นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยกรณีดังกล่าวว่า หลังทราบข่าวได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบในช่วงสายวันนี้ แต่พบว่ายังไม่มีผู้ค้าเข้ามาตั้งแผง เท่าที่ทราบจะมาขายในช่วงเย็น

แต่ได้มีการเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่แจ้งกับผู้ประกอบการ และเจ้าของตลาดนัดว่า หมึกตามข่าว หรือหมึกที่มีวงสีน้ำเงิน เป็นหมึกที่มีพิษ และอยากให้ประชาชนช่วยกันสังเกตดูว่าหมึกที่รับประทานได้ ต้องไม่มีลายใดๆ ทั้งสิ้น ถ้ามีสีสัน หรือมีวงสีน้ำเงิน เป็นหมึกที่มีพิษ โดยพิษมีผลต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อหยุดการทำงาน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหน้าอก กล้ามเนื้อกระบังลม และอาจทำให้หยุดหายใจ เสียชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทางสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล โรงพยาบาลประจำอำเภอ โรงพยาบาลประจำจังหวัด และโรงพยาบาลเอกชน ทุกแห่งในจังหวัดปทุมธานี ยังไม่มีรายงานว่าพบผู้ป่วยที่มีอาการตามลักษณะของผู้ที่ได้รับพิษหมึกวงสีน้ำเงิน หรือ หมึกบลูริง แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมึกบลูริงหมึกมีพิษร้านขายหมึกย่างหมึกย่างปทุมธานีอันตรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 13:07 น.