ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าอาวาสค้ายา

เพลิงพยัคฆ์28 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

กรณี พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.สำราญ นวลมา รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ. พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา 5 ราย พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 4.8 ล้านเม็ด อาวุธปืนและรถตู้ที่ใช้ก่อเหตุขนส่งยาบ้า

แต่ที่อยู่ในความสนใจของผู้คนเป็นอย่างมาก คือ 1 ในกลุ่มผู้ต้องหาเป็นถึงพระเจ้าอาวาส ใช้ความเป็นพระผู้ใหญ่ตบตา “อำพราง” เจ้าหน้าที่ตำรวจในการลำเลียงขนส่งยาบ้าในแต่ละครั้ง

ข่าวแนะนำ

ใช้ความเป็นพระมาขายยา

ขบวนการนี้ถือเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือทำมาแล้ว 3 ครั้ง จนมาถูกจับกุมในครั้งที่ 4 เนื่องจากในการขนลำเลียงยาบ้าครั้งที่ 3 จำนวนกว่า 3.6 ล้านเม็ด ชุดสืบสวนตำรวจ 191 สืบสวนขยายผลจนทราบว่า มีพระสงฆ์เข้าร่วมในขบวนการ นั่งมาในรถตู้ที่ใช้ขนลำเลียงยาเสพติดเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำยาบ้ามาส่งให้ลูกค้าที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ชัยนาท

พล.ต.ต.สำราญ นวลมา รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ. นำกำลังตำรวจ 191 เข้าปิดล้อมและจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้ง 5 คน พร้อมของกลางยาบ้าซุกซ่อนอยู่ในรถตู้กว่า 4.8 ล้านเม็ด

ผู้ต้องหา 5 นาย ประกอบด้วย พระครูสุเมธปริยัติกิจ อายุ 39 ปี เจ้าอาวาสวัดทรายมูล ต.แม่ข้าวต้ม อ.เมืองเชียงราย พระมหา หรือนายสิญจน์สุเมธ อายุ 30 ปี พระลูกวัด วัดศรีโคมคำ ต.เวียง อ.เมืองพะเยา เป็นลูกศิษย์ของพระครูสุเมธ นายภาณุวิชญ์ หรืออั๋น แสนคำก้อน อายุ 26 ปี มีศักดิ์เป็นน้องชายพระมหา นายพิชัย หรือชัย รูปโปร่ง อายุ 44 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ และ นายสำเริง หรือหนุ่ม อุ่นเรือน อายุ 44 ปี ชาว จ.เชียงใหม่

จับกุมได้ที่ห้องพักเคียงดาว รีสอร์ท ต.หางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท

พฤติการณ์กลุ่มเครือข่ายจะรับจ้างขนยาบ้าจากผู้บงการรายใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือ นายภาณุวิชญ์เป็นผู้ขับขี่รถตู้ โดยมีพระครูสุเมธปริยัติกิจ นั่งข้างๆ และพระมหานั่งอยู่ในห้องโดยสาร หน้ารถมีป้ายติดว่า “วัดหนองนกเขียน” ภายในรถมีพานบายศรีขนาดใหญ่ทำจากใบตองและดอกไม้สด เพื่อหลอก ตบตาและอำพรางเจ้าหน้าที่

ตำรวจเห็นคิดว่าพระไปรับกิจนิมนต์

สอบสวน พระครูสุเมธปริยัติกิจ รับสารภาพว่า ทำมาแล้ว 4 ครั้ง โดยครั้งที่ 3 ผู้ต้องหามารับซื้อยาบ้าไป 3.6 ล้านเม็ด สาเหตุที่ทำต้องการหาเงินมาเรียนปริญญาโท ได้รับค่าจ้างครั้งละ 3 แสนบาท 

รอดมาได้ถึง 3 ครั้ง เพราะใช้ความเป็นพระสงฆ์ตบตาเจ้าหน้าที่

แต่ไม่รอดพ้นการแกะรอยของชุดสืบสวน 191 จับมารศาสนา

ใช้ผ้าเหลืองบังหน้า ยาบ้า ส่งไปรับโทษรับกรรม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์เจ้าอาวาสค้ายาค้ายาบ้ายาเสพติดชัยนาทภัคพงศ์ พงษ์เภตราข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 05:30 น.