ไลฟ์สไตล์
100 year

ไก่ออร์แกนิก ซีโร่เวสต์ เมินภาวะไข่ราคาตก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 พ.ย. 2563 07:01 น.
SHARE

ไข่อินทรีย์ดีกว่าไข่ทั่วไปอย่างไร???

รายงานของ Mather earth news egg testing project วิเคราะห์ไข่ไก่เลี้ยงแบบปล่อยแปลงหญ้าตลอดเวลาในสหรัฐอเมริกา ระบุชัดเจนมีคุณค่าทางโภชนะสูงกว่า...มีคอเลสเทอรอล น้อยกว่า 1/3 มีกรดไขมันอิ่มตัว น้อยกว่า 1/4

ข่าวแนะนำ

มีกรดไขมัน โอเมก้า 3 มากกว่า 2 เท่า มีวิตามินเอ มากกว่า 2/3 มีวิตามินดี มากกว่า 3 เท่า และมีเบต้าแคโรทีนมากกว่าถึง 7 เท่า

ยิ่งในยามไข่ราคาตก ไข่อินทรีย์ ยังยืนราคาหน้าฟาร์มไม่ต่ำกว่าฟองละ 6 บาท แถมเคยขึ้นไปแตะระดับกว่า 10 บาท ยิ่งยามของขาดตลาด เรียกได้ว่ามีเท่าไรไม่พอขาย

“หลังจบประมง ปี 2554 ทำงาน ในฟาร์มประมงให้บริษัทต่างชาติ มีการใช้สารเคมีฮอร์โมนต่างๆ นานเข้าเริ่ม รู้สึกเหมือนเป็นภูมิแพ้ มีปัญหาด้านสุขภาพ จึงคิดทำเกษตรปลอดสารเคมี ช่วงวันหยุดจึงไปอบรมอาชีพเกษตรอื่น สั่งสมประสบการณ์เรื่อยมา จนปี 2557 ลาออกมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว เริ่มทำเกษตรผสมผสาน ปลูกพืชผักเลี้ยงไก่ไข่ พอเอาผลผลิตไปขายกลับถูกกดราคา เพราะของไม่สวย แต่ไก่ที่เลี้ยงไว้กินแค่ 4-5 ตัว กลับออกไข่จนกินไม่ทัน เอาไปขายคนก็ชอบ จึงตัดสินใจทำไข่อินทรีย์ตั้งแต่นั้นมา”

ศุภกร ชินบุตร เกษตรกรรุ่นใหม่ บ้านสวนสานสุข ต.อ่างหิน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เจ้าของฟาร์มไก่ไข่อินทรีย์ 1,200 ตัว ให้ผลผลิตวันละ 600-700 ฟอง เล่าถึงที่มา ของฟาร์ม ก่อนนำความรู้ ประสบการณ์ในสาย งานประมง มาประยุกต์กับศาสตร์การเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์ พัฒนาจนได้รับมาตรฐาน USDA และ EU

ระหว่างตัดสินใจจะเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์ ได้ไปอบรมการเลี้ยงจากหน่วยงานต่างๆ รวมถึงหาความรู้เพิ่มเติมจากโซเชียล ไม่นานจึงตัดสินใจใช้พื้นที่รวมทั้งสิ้น 14 ไร่ แบ่งเป็นโซนต่างๆ

โซนเลี้ยงไก่ 5 ไร่ และเนื่องจากไก่ไข่อินทรีย์ต้องใช้วัตถุดิบอาหารเป็นอินทรีย์ทั้งหมด จึงแบ่งพื้นที่ 7 ไร่ สำหรับปลูกข้าว ที่เหลือปลูกไม้ยืนต้น ไม้ผลตามฤดูกาล รวมถึงพืชสมุนไพร เช่น บอระเพ็ด ฟ้าทะลายโจร ไว้ผสมในอาหารไก่

พื้นที่โซนเลี้ยงไก่ มีทั้งหมด 3 โรงเรือน แบ่งเป็นโรงเรือนขนาด 100 ตร.ม. และพื้นที่ปล่อย 1 ไร่ ปลูกสมุนไพรและปล่อยให้ต้นไม้ขึ้นประปราย เพื่อ ให้ไก่จิกเป็นอาหารเสริม ปล่อยไก่โรงเรือน ละ 400 ตัว ใช้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน ใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า และเกิดประโยชน์มากที่สุด

มูลไก่ปีละ 48 ตัน ทำปุ๋ยหมักใส่นาข้าว ต้นไม้ พืชผักต่างๆในฟาร์ม เหลือขาย ข้าวสารที่ได้เก็บไว้กินเองส่วนหนึ่ง ขายส่วนหนึ่ง ปลายข้าวนำมา เป็นอาหารไก่ แกลบรองพื้นในเล้าไก่ ฟางข้าวเอามารองรังไข่ คลุมดินในแปลงปลูกพืชผัก ไม้ยืนต้นสร้างความชุ่มชื้นให้พื้นที่ ไม้ผลคัดเกรดดีขาย ตกเกรดนำมาเป็นอาหารเสริมไก่ ทำน้ำหมัก ทำให้ที่นี่ปลอดของเสีย 100%

ส่วนอาหารไก่ก็ทำเองโดยใช้วัตถุดิบในฟาร์มเกือบทั้งหมด ได้แก่ ยีสต์ 25% กระถินป่น 5% ปลาป่น 5% เปลือกหอยป่น 10% ปลายข้าว 50% รำข้าว 5% ที่เหลือเป็นสมุนไพรรวม

ด้านการตลาด...ขายให้กับโรงเรียนทางเลือก โรงงานแปรรูปส่งออก ร้านผักปลอดสารป้าลำพึง มหิดลศาลายา แปรรูปเป็นเส้นบะหมี่ไข่และเต้าหู้ไข่ โดยเกษตรกรเครือข่าย และขายตรงให้กับผู้บริโภค ตลาดวิถีธรรมชาติ จ.ราชบุรี และตลาดสุขใจ” จ.นครปฐม

ทั้งนี้ บ้านสวนสานสุขเป็นหนึ่งในโปรแกรมเที่ยววิถีอินทรีย์ หรือ Organic Tourism ของสามพรานโมเดล ที่จะนำนักท่องเที่ยวและผู้สนใจไปเยี่ยมชมวิถีอินทรีย์ของจริงถึงที่ สอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-6900-9440.

กรวัฒน์ วีนิล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรวัฒน์ วีนิลศุภกร ชินบุตรเกษตรกรรุ่นใหม่ไข่ไข่ไก่ไข่ไก่ราคาตกไข่อินทรีย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 18:44 น.