ไลฟ์สไตล์
100 year

สมศักดิ์ชี้ยาเคเพี้ยน แค่ผลเบื้องต้นรับไร้องค์ความรู้ ขอ 7 วันรู้ผลแล็บ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

รมว.ยธ.ออกตัวคดียึดยาเคตามีนฉาว 11.5 ตัน ขอให้ย้อนดูคลิปเก่าแถลงระบุว่า เป็นการทดสอบเบื้องต้นเผยสั่งตั้งปลัดกระทรวงเป็นประธานตรวจสอบ ชี้สิ่งที่ต้องเร่งทำขณะนี้คือพิสูจน์ให้ได้ว่ามียาเสพติดซุกซ่อนมากับสารที่ยึดได้หรือไม่ ขณะที่ ป.ป.ส.ร่วมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตรวจสารเคมีที่เหลือ 406 กระสอบ พบเป็นสีม่วงทั้งหมด ส่วนจะเป็นยาเสพติดหรือไม่ต้องรอผลแล็บอีกประมาณ 7 วัน ด้านตำรวจร่วมศุลกากรสกัดยาไอซ์ส่งมาเลย์ 62 กก. รอง ผบ.ตร.เผยจ่อประสาน บ.ส่งพัสดุ นำเครื่องเอกซเรย์ติดตั้งสกัดการขนส่งทางโลจิสติกส์อีกทาง

กรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ร่วมกันแถลงข่าวยึดเคตามีนหนัก 11.5 ตัน ภายในโกดังร้าง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ขยายผลจากการที่ประเทศไต้หวันจับกุมยาเคตามีนที่ส่งจากประเทศไทยได้ก่อนหน้า 300 กก. ตรวจสอบของกลางเบื้องต้น 66 กระสอบจาก 475 กระสอบ พบเป็นสีม่วงเชื่อว่าเป็นยาเสพติด แต่ผลจากห้องแล็บระบุต่อมาว่าเป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต ไม่ใช่ยาเสพติดสร้างความสงสัยให้กับสังคม ขณะที่เลขา ป.ป.ส.แจ้งความตำรวจ ปส.เร่งล่าแก๊งค้ายาเคตามีน ส่งออกประเทศไต้หวัน พร้อมเร่งตรวจของกลางที่เหลือ ยันไม่มีสลับสับเปลี่ยนของกลางแน่ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งนายสมศักดิ์ เร่งเคลียร์ปมสงสัย เพราะรัฐบาลถูกรุมถล่มอย่างหนักในสื่อโซเชียล

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 พ.ย. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แถลงถึงความสับสนในการจับกุมของกลางลอตใหญ่ว่าใช่เคตามีนหรือไม่ว่า สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้ 1 ชุด มีปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธาน เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆ ยืนยันว่าการตั้งคณะกรรมการชุดนี้ ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร เพราะการวิพากษ์วิจารณ์หากกระทบตน หรือ ป.ป.ส. ที่เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ตรงนี้ รับได้ แต่ห่วงจะกระทบผู้อื่นที่ทำให้เกิดความเสียหายต้องถูกดำเนินคดี ตรงนี้ไม่ควรบิดเบือนข้อเท็จจริง ทั้งนี้ ในการแถลงข่าวขณะจับกุมนั้น ตนบอกว่าเบื้องต้นพบว่าเป็นเคตามีน เพราะการใช้น้ำยาตรวจสอบปรากฏว่าเป็นสีม่วง แต่ผลจริงๆต้องรอจากแล็บขอให้ย้อนดูคลิปแถลงข่าววันนั้นได้ ตนพูดว่าเป็นการตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น

รมว.ยุติธรรมกล่าวต่อว่า ในส่วนของการทำงานขณะนี้ มีการเก็บตัวอย่างร่วมกันทั้ง ป.ป.ส. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พิสูจน์หลักฐาน และนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนการให้หน่วยงานอื่นๆมาช่วยตรวจสอบ จะให้จบภายในสัปดาห์หน้า รวมถึงการจัดสัมมนาทางวิชาการกับหน่วยงานอื่นๆ เช่น มหาวิทยาลัยต่างๆ นักวิชาการ สำนักงานปราบปรามยาเสพติด สหรัฐ-อเมริกา (DEA) เพื่อปรับความเข้าใจใหม่และหาความรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสารไตรโซเดียมฟอสเฟต ที่ผ่านมา ป.ป.ส.ไม่เคยพบสารตัวนี้ ซึ่งเครื่องมือเทสต์คิทที่เราใช้อยู่ในขณะนี้เป็นมาตรฐานเดียวกับสากล

“ยอมรับว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขาดองค์ความรู้เกี่ยวกับสารตัวนี้ เนื่องจากเป็นสารใหม่ไม่เคยปรากฏขึ้นในประเทศไทยว่าหากเข้าเครื่องเทสต์คิทจะเป็นสีม่วงด้วย UNODC บอกว่าประเทศอื่นเคยมีลักษณะนี้ แต่ในประเทศไทยถือเป็นครั้งแรก จากนี้จะต้องจัดเสวนาเพื่อสร้างความรู้และสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนด้วย ทั้งนี้ คำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆตนพร้อมน้อมรับ” นายสมศักดิ์กล่าว

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า ส่วนที่สังคมสงสัยทั้งการขนส่ง การจัดเก็บหลักฐานเป็นไปตามมาตรฐานหรือมีการเปลี่ยนหลักฐานหรือไม่นั้น ต้องตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการขนย้ายและให้ชี้แจงโดยเร็ว ส่วนการจัดเก็บหลักฐาน มีห้องเก็บหลักฐานหนาแน่น ระบบราชการเรื่องการเก็บหลักฐานต่างๆ รัฐมนตรีไม่มีอำนาจเกี่ยวข้อง วันที่ไปแถลงจับกุมไปตามหน้าที่ หากไม่ไปคนจะหาว่าละเลย จะเห็นได้ว่าไม่เคยไปร่วมแถลงจับกุมยาเสพติด จะเน้นยึดทรัพย์ตัดวงจรเครือข่ายมากกว่า ส่วนกรณีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าแจ้งกองบังคับการปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบในวงราชการ (ป.ป.ป.) ดำเนินคดีตน ได้ให้นักกฎหมายดูอยู่ ประเด็นไหนทำให้เสียหาย ฟ้องได้ก็ต้องฟ้องเพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม หากเรื่องนี้มีความชัดเจน จะต้องมีผู้รับผิดชอบ แต่ตอนนี้ต้องเร่งหาข้อเท็จจริงโดยเร็วว่าสารที่ยึดมาได้ทั้งหมดนั้นมีการซุกซ่อนยาเสพติดไว้หรือไม่ นี่คือสิ่งที่ต้องเร่งทำความจริงให้ปรากฏโดยเร็ว

ด้านนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า คดีนี้ยึดของกลางได้โดยไม่มีผู้ต้องหา และเป็นคดีระหว่างประเทศ ประสานมาจากไต้หวัน อำนาจในการสั่งสอบสวนจะอยู่ที่อัยการสูงสุด ตำรวจไม่มีอำนาจ ขั้นตอนคือ เมื่อ ป.ป.ส.รวบรวมหลักฐานให้ตำรวจ ตำรวจจะทำเอกสารให้อัยการสูงสุดสั่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาถึงจะมีอำนาจในการสอบสวนคดีนี้ ในส่วนของผู้ต้องสงสัย มีข้อมูลแล้ว แต่กำลังสืบให้ถึงผู้ร่วมกระบวนการในไทยทั้งหมด เป็นผู้ร่วมขบวนการกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมที่ไต้หวัน นี่คือสิ่งที่สังคมต้องเข้าใจในกระบวนการ

ต่อมา ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 1 อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี นายวิชัย ไชยมงคล เลขาฯ ป.ป.ส. พร้อมด้วยนักวิทยาศาสตร์จาก ป.ป.ส. สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมตรวจสอบของกลางสารต้องสงสัยเป็นยาเคตามีน 406 กระสอบ มีกองทัพผู้สื่อข่าวติดตามทำข่าวอย่างใกล้ชิด จากการตรวจสอบด้วยชุดเทสต์คิท ผลเป็นสีม่วง ทั้งนี้นายวิชัยกล่าวย้ำว่า ผลที่ปรากฏออกมาเป็นการยืนยันสารที่เก็บอยู่ในห้องเก็บของกลาง เป็นสารชนิดเดียวกันที่ยึดได้ในโกดังที่ จ.ฉะเชิงเทรา แต่ต้องส่งไปตรวจในห้องแล็บอีกครั้งถึงจะยืนยันได้ว่าเป็นสารเสพติดหรือไม่ ต้องใช้เวลาประมาณ 7 วัน จะตรวจสอบของกลางทั้งหมดให้เสร็จภายในวันนี้ และจะส่งไปตรวจในห้องแล็บยืนยันอีกครั้ง

ขณะที่ น.ส.กัญญนันทน์ คงภัสนิธิโรจน์ ผอ.สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด ป.ป.ส. อธิบายขั้นตอนการตรวจสอบ โดยจะนำของกลางมาชั่งน้ำหนัก และเทเพื่อจำแนกลักษณะของสาร จัดเก็บตัวอย่างในกระสอบปริมาณ 2 กรัม แบ่งการตรวจเป็น 4 ชุด จากนั้นนำมาทดสอบในหลอด ทดลองกับน้ำยา 2 ชนิด คือ 1.น้ำยา test kit ที่ให้ ผลสีม่วงของ ป.ป.ส. และน้ำยา test kit ที่ให้ผลสีส้มของตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน จากนั้นจะนำตัวอย่างทั้งหมดทุกกระสอบไปพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ของทั้ง 3 หน่วยงาน หลังได้ผลทดสอบทุกกระสอบแล้ว จะนำผลมารวมกันเพื่อสรุปความชัดเจนว่าเป็นสารชนิดใด พร้อมย้ำว่าผลการตรวจเบื้องต้นในวันนี้ไม่ว่าจะเป็นเคตามีนหรือไตรโซเดียมฟอสเฟตจะให้ผลเป็นสีม่วงแน่นอน แต่ผลที่ชัดเจนขอให้รอผลยืนยันจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น

อีกด้านหนึ่งที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. ร่วมกับ พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส.แถลงผลปฏิบัติการ สยบไพรี 64/2 ตามล่าเครือข่ายค้ายาระบบโลจิสติกส์ เพื่อทำลายเครือข่ายลักลอบขนส่งยาเสพติดทางไปรษณีย์ พัสดุ-ภัณฑ์ และระบบขนส่งโลจิสติกส์ ช่วงวันที่ 10-24 พ.ย.63 รวม 50 จุดทั่วประเทศ ได้ผู้ต้องหารวม 29 คน จับกุมตามหมายจับ 22 คน จับกุมพร้อมของกลาง 7 คน ยึดยาบ้า 28,069 เม็ด ยาไอซ์ 1.77 กก. กระท่อม 118.86 กก. รวมทั้งตรวจยึดทรัพย์สิน เช่น บ้าน ที่ดิน รถยนต์ ทองรูปพรรณ เงินสด และอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท พล.ต.อ.มนูกล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 คนร้ายหันไปใช้ระบบโลจิสติกส์ในการขนส่งยาเสพติดแทน จากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมนำมาตรการสกัดกั้นกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด ผ่านระบบโลจิสติกส์ และติดต่อซื้อขายทางช่องทาง

โซเชียลมีเดีย โดยจะขอความร่วมมือบริษัทเอกชนที่ให้บริการด้านการขนส่งพัสดุให้ขึ้นทะเบียนกับตำรวจ พร้อมนำเครื่องเอกซเรย์ ตรวจหาอาวุธปืน ยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมาย มาติดตั้งที่ทำการเพื่อสกัดกั้นการขนส่งยาเสพติดอีกช่องทางหนึ่งด้วยเย็นวันเดียวกัน ที่สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.ร่วมกันแถลงผลสกัดกั้นเครือข่ายลักลอบส่งออกยาไอซ์ซุกซ่อนในเครื่องยนต์เก่าชำรุดไปยังประเทศมาเลเซีย ยึดยาไอซ์ 62 กิโลกรัม ห่อหุ้มด้วยถุงชาจีนแบบสุญญากาศ มูลค่าประมาณ 37 ล้านบาท นำของกลางส่ง บช.ปส.ขยายผลติดตามจับกุมผู้ส่งออกและผู้ที่เกี่ยวข้อง ขณะที่นายพชรกล่าวว่า ยาไอซ์ของกลางซุกซ่อนในเครื่องยนต์โดยห่อหุ้มด้วยกระดาษฟรอยด์ และใส่น้ำมันเป็นของเหลว ต้องใช้วิธีชำแหละเครื่องยนต์เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 กรมศุลกากรมีสถิติตรวจยึดยาเสพติดทั่วประเทศ รวม 143 คดี มูลค่ายาเสพติดประมาณ 5,488,151,748 บาท สำหรับยาไอซ์ในไทยมีมูลค่าประมาณกิโลกรัมละ 1 แสนบาท แต่หากส่งออกแล้วจะมีค่าสูงขึ้นอีก 10 เท่า

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ได้สาธิตการใช้เครื่องมือตรวจพิสูจน์สารเสพติดที่ได้รับการรับรองจากองค์กรศุลกากรโลก ใช้วิธีส่องแสงให้กระทบกับสารเคมีโดยไม่ต้องสัมผัสกับตัวสาร รองรับผลการตรวจสารเคมีหลายรายการ พร้อมใช้เทสต์คิททดสอบสารเคมีหรือยาไอซ์ โดยผลออกมาเป็นสีน้ำตาล หรือเมตแอมเฟตามีน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ข่าววันนี้คดียึดยาเคตามีนยาเคตามีนสมศักดิ์ เทพสุทินป.ป.ส.ฉะเชิงเทราข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 14:29 น.