ไลฟ์สไตล์
100 year

โต้โคเคน 11.5 ตันหาย ป.ป.ส.พานักข่าวดูพิลึกวันจับ "สีม่วง" แต่ผลแล็บไม่ใช่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

เลขาธิการ ป.ป.ส.เต้นข่าวยาเคตามีนลอตใหญ่ที่ยึดจากโกดังใน จ.ฉะเชิงเทรา “ล่องหน” พานักข่าวบุกพิสูจน์ถึงห้องเก็บของกลางสำนักงานป.ป.ส.ภาค 1 พร้อมสุ่มตรวจสารเม็ดสีขาวด้วยน้ำยาตรวจยาเสพติด พบเป็นสีม่วง แต่ต้องรอผลแล็บยืนยันก่อน เผยวันแถลงผลจับกุมสุ่มตรวจ 66 กระสอบ พบเป็นสีม่วง แต่พอตรวจห้องแล็บผลไม่ใช่ยาเสพติด เตรียมนัดผู้สื่อข่าวร่วมตรวจของกลางที่เหลืออีกกว่า 400 กระสอบ ยันของกลางไม่ได้หายไปไหนยังกองอยู่ครบ ส่วนทางคดีไม่มีปัญหาเพราะมีการจับของกลางได้ ที่ไต้หวัน เตรียมขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้อง

เลขาธิการ ป.ป.ส.ขนผู้สื่อข่าวตรวจยาเคตามีนของกลางยันไม่ได้หายรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 21 พ.ย. นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นำคณะสื่อมวลชนตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

ยาเคตามีนของกลางที่ยึดมาจากโกดังร้างในซอยโรงเหล็กเก่า หมู่ 6 ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 12 พ.ย. จำนวน 475 กระสอบ น้ำหนักรวมประมาณ 11,500 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 28,750 ล้านบาท ภายในห้องเก็บของกลางสำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 1 หมู่ 3 ต.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี หลังมีข่าวว่าของกลางหายไป

นายวิชัยได้นำผู้สื่อข่าวไปดูกองกระสอบของกลางยังวางอยู่ในห้องเก็บของกลางครบทั้ง 475 กระสอบ จากนั้นนางกัญญนันทน์ คงภัสนิธิโรจน์ ผอ.สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด ป.ป.ส. ได้สุ่มตรวจสารเสพติดโดยการนำสารลักษณะเป็นเม็ดสีขาวจากกระสอบของกลางนำมาตรวจด้วยน้ำยาตรวจสารเสพติดพบว่ามีสีม่วงซึ่งคาดว่ามีสารเสพติด โดยนายวิชัยกล่าวว่า จะต้องนำสารดังกล่าวไปตรวจในแล็บอีกครั้งถึงจะยืนยันได้ว่าเป็นยาเสพติดจริงหรือไม่

จากนั้นนายวิชัยกล่าวถึงความเป็นมาของการบุกตรวจยึดของกลางดังกล่าวจากโกดังร้างใน จ.ฉะเชิงเทรา จนกลายเป็นข่าวดังที่มีการจับกุมยาเคตามีนลอตใหญ่ มูลค่าเกือบ 30,000 ล้านบาทว่า เป็นการประสานข้อมูลจากประเทศไต้หวันว่ามีการนำเข้าแคลเซียมคาร์บอเนตมาประเทศไทยจำนวน 16 เมตริกตัน แต่มีการซุกซ่อนยาเคตามีนปะปนมาด้วยจำนวน 300 กิโลกรัม และอีกอันนำเข้าโซเดียมฟอสเฟตจำนวน 9.95 เมตริกตัน ก็ไปเจอยาเสพติดระดับ 4 จำนวนหนึ่ง เมื่อตรวจสอบพบว่าการนำเข้าลอตเดียวมายังประเทศไทยจำนวน 475 กระสอบ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบโดยสุ่มตรวจกระสอบที่เปิดไว้ก่อนแล้ว 66 กระสอบ ผลตรวจเป็นสีม่วงลักษณะคล้ายยาเคตามีน แต่พอนำไปตรวจในห้องแล็บปรากฏว่าไม่ใช่ยาเสพติด

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวต่อว่าในส่วนของกลางที่เหลือกว่า 400 กระสอบ จะต้องตรวจสอบทั้งหมดว่าเป็นยาเสพติดหรือไม่ โดยจะเชิญสื่อมวลชนร่วมตรวจสอบอีกครั้งภายในวันสองวันนี้ ในส่วนของการดำเนินคดี สามารถดำเนินการได้อยู่แล้วเนื่องจากยาเคตามีนลอตเดียวกันกับที่ถูกจับได้ที่ไต้หวัน ซึ่งเป็นคดีระหว่างประเทศ ขอยืนยันว่าจะสืบสวนขยายผลจับกุมผู้ต้องหาให้ถึงที่สุด เบื้องต้นทราบแล้วว่าผู้ที่ให้เช่าโกดังชื่ออะไรและผู้เช่าโกดังเป็นคนไทย แต่อาจเป็นคนภาคเหนือ จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบประวัติพัวพันกับยาเสพติดแต่อย่างใด ในส่วนที่มีกระแสข่าวออกมาว่ามีคนมีสีเกี่ยวโยงตรวจสอบแล้วไม่พบแต่อย่างใด

สำหรับการจับกุมยาเคตามีนครั้งนี้ เป็นข่าวใหญ่ดังเนื่องจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และ พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.สปส. ร่วมแถลงผลการตรวจยึดของกลางลอตใหญ่ 475 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 11,500 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 28,750 ล้านบาท ระบุเป็นผลจากการประสานงานกับผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ แจ้งเบาะแสมายังหน่วยงานของไทยมีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดจากพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำนำมาพักไว้ในโกดังดังกล่าวรอส่งออกไปต่างประเทศ แต่ถูกเจ้าหน้าที่บุกตรวจยึดไว้ได้ก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ยาเคตามีนโคเคนโคเคนหายฉะเชิงเทราข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:25 น.