ป้าปลงชีวิต ซื้อของเตรียมจัดงานศพตัวเอง ก่อนตายสั่งเสียให้เอาไปบริจาค

ข่าว

  ป้าปลงชีวิต ซื้อของเตรียมจัดงานศพตัวเอง ก่อนตายสั่งเสียให้เอาไปบริจาค

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 พ.ย. 2563 18:13 น.

  ป้าวัย 63 ปี รู้ตัวป่วยมะเร็งเมื่อ 20 ปีก่อน เลยปลงชีวิต เตรียมตัวทยอยซื้อของสะสมไว้เต็มบ้าน เพื่อเตรียมจัดงานศพตัวเอง เชิญแขกล่วงหน้า ก่อนสิ้นใจสั่งเสียญาติให้นำของไปจัดงานศพแล้วเอาไปบริจาค

  เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 17 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก น.ส.อรัญญา แช่มอุษา อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ว่า มีคุณป้ารายหนึ่งเตรียมของใช้ในงานศพตัวเองเอาไว้ในบ้านไม่น้อยกว่า 500 ชิ้น ภายในบ้านเลขที่ 16 หมู่บ้านเกาะลอย หมู่ที่ 6 ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง อยู่บนเนื้อที่เกือบ 1 ไร่

  ภายในบ้านบริเวณชั้นล่าง พบบรรดาญาติช่วยกันจัดงานศพ นางบุญยืน แช่มอุษา อายุ 63 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งคืนนี้จัดเป็นคืนแรก หลังจากพระภิกษุสงฆ์สวดพระอภิธรรมเสร็จสิ้น บรรดาญาติพี่น้องและลูกหลานต่างช่วยกันเคลื่อนย้ายสิ่งของที่ผู้ตายได้จัดซื้อมาตั้งแต่ยังไม่ล้มป่วย อาทิ พัดลมขนาด 14, 16, 18 นิ้ว เตารีด กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า หม้อหุงข้าว กระเช้าเครื่องใช้ กระเช้าเครื่องครัว ดอกไม้จันทน์ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนู ช้อนส้อม รวมมากกว่า 1,000 ชิ้น และยังมีเงินเป็นธนบัตรราคาต่างๆ รวมกว่า 200,000 บาท ถูกเอามากองรวมกันจนเต็มชั้นล่าง รวมสิ่งของและเงินสดประมาณ 500,000 บาท

  จากการสอบถาม น.ส.อรัญญา แช่มอุษา อายุ 54 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.ในคลองบางปลากด และนางมณฑา แช่มอุษา อายุ 32 ปี ทราบว่า ผู้ตายมีศักดิ์เป็นพี่สะใภ้ และเป็นภรรยาของสัปเหร่อวัดใหญ่ กระทั่งเมื่อปี 2543 ทราบว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ และพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านมาโดยตลอด ผู้ตายจึงทำใจได้ปลงกับชีวิต และเริ่มซื้อของสะสมเพื่อจัดงานศพตัวเองทีละชิ้นมาโดยตลอด แม้บรรดาญาติพี่น้องและลูกหลานได้เคยห้ามปราม แต่ผู้ตายยังไม่เลิกล้มความตั้งใจ กระทั่งผู้ตายสิ้นใจเมื่อช่วงเวลา 12.30 น. ในวันที่ 16 พ.ย.63 ที่ผ่านมา

  น.ส.อรัญญา กล่าวต่อว่า ก่อนผู้ตายที่จะสิ้นลมได้กำชับเหล่าญาติและลูกหลานว่า ให้นำสิ่งของทั้งหมดไปใช้ในงานศพตนเอง เมื่อเสร็จงานแล้วให้นำไปบริจาคทั้งหมด ตนได้ปรึกษากับครอบครัวของผู้ตายเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า สิ่งของดังกล่าวจะทำตามคำสั่งเสียของผู้ตาย จะนำของทั้งหมดไปมอบให้กับวัด โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และผู้ยากไร้ในพื้นที่และนอกพื้นที่ เพื่อเป็นบุญกุศลตามคำขอร้องของผู้ตาย

  ด้าน นายศุภชัย แช่มอุษา อายุ 36 ปี บุตรชายของคุณป้าผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 12.30 น. แม่ของตนได้เสียชีวิตลง โดยก่อนหน้านี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว แม่ของตนได้ตรวจพบมะเร็งที่ลำใส้ แต่ก็ไม่ได้เข้ารับการรักษา ตั้งแต่ที่แม่ของตนรู้ว่าตัวเองนั้นป่วย ก็สะสมสิ่งของ และได้บอกกับลูกๆ ว่า เตรียมไว้สำหรับงานศพของตัวเอง จนกระทั่งเมื่อเวลา 12.30 น. ของวันที่ 16 พ.ย. แม่ของตนก็ได้สิ้นลม ทางลูกๆ ก็ได้ทำตามคำสั่งเสีย นำสิ่งของต่างๆ ไปจัดงานศพให้กับแม่

  ส่วน นายบุญเลิศ เรืองรัศมี อายุ 61 ปี เพื่อนบ้านผู้ตาย กล่าวว่า รู้จักกับผู้ตายมานานมากแล้ว โดยแต่ก่อน ผู้ตายได้ขายของจำพวกของชำ และพักหลังที่ไม่ได้ขายของ เพราะผู้ตายป่วยเป็นมะเร็ง โดยหลังจากนั้นก็ได้มีการสั่งเสียลูกๆ และไปเชิญชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงให้ไปงานศพของตน โดยผู้ตายนั้นเป็นคนใจบุญ และประหยัด อดออม ที่สำคัญเคยมาเชิญตัวเองที่บ้านว่า เมื่อเธอตายแล้วให้ไปงานศพของเธออีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป้าวัย 63 ปีปลงกับชีวิตบุญยืน แช่มอุษาจัดงานศพตัวเองเตรียมงานศพป่วยมะเร็งลำไส้สมุทรปราการข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 20:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์