ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟาร์มจระเข้ราชบุรี ยืนยันไม่มีการใช้สุนัขจรจัดเลี้ยง ทางการควบคุมตลอด

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2563 22:05 น.
SHARE

ฟาร์มจระเข้ที่ราชบุรี โต้รีวิวในโซเชียลปัดนำสุนัขจรจัดทำเป็นอาหารเลี้ยงจระเข้ เพราะฟาร์มเลี้ยงสัตว์เก็บซาก ไม่จำเป็นต้องใช้สุนัข อีกทั้งจระเข้เลี้ยงไม่กินสุนัขทั้งตัว แต่จะเป็นการรุมกัด

จากกระแสร้อนบนโลกออนไลน์ หลังมีผู้ออกมาแฉเบื้องหลังการเลี้ยงจระเข้ของชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่โพสต์ทวิตเตอร์อ้างว่า รับเลี้ยงสุนัขจรจัด แต่สุดท้ายวางยาสลบสุนัข แล้วจับยัดกระสอบถ่วงน้ำให้ตาย ก่อนนำมาชำแหละเป็นอาหารเลี้ยงจระเข้ หวังลดต้นทุนการเลี้ยง ต่อมาผู้ใช้ทวิตเตอร์รายเดิมได้โพสต์ภาพข้อความของหนุ่มที่นำสุนัขจรจัดไปเลี้ยงจระเข้ ระบุว่า ขอโทษที่โพสต์ไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขณะที่ผู้คนบนโลกออนไลน์ต่างเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ถึงความโหดร้ายทารุณ และร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าไปตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดวันนี้ (6 พ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. นายประวิทย์ ละออบุตร ประมงจังหวัดราชบุรี ได้พาคณะสื่อมวลชน เข้าดูการเลี้ยงจระเข้ภายใน พรชัยฟาร์ม หมู่ที่ 2 ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นฟาร์มตัวอย่างที่มีมาตรฐานในการเลี้ยงจระเข้ โดยมีการเลี้ยงจระเข้กว่า 2,000 ตัว รวมกับการเลี้ยงสัตว์อื่น เช่น สุกร แพะ และปลา บนพื้นที่กว่า 200 ไร่

นายประวิทย์ ละออบุตร ประมงจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า การเลี้ยงจระเข้นิยมนำเนื้อไก่มาเลี้ยงจระเข้ เพราะราคาแค่โลละ 20 บาท ยืนยันว่าฟาร์มจระเข้ใน จ.ราชบุรี ที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องกับกรมประมง ไม่มีการใช้หมาจรจัดมาเลี้ยงจระเข้ตามที่สื่อโซเชียลว่ามีการนำหมาจรจัดไปเลี้ยงจระเข้ที่ฟาร์มใน จ.ราชบุรี เพราะยังสืบทราบไม่ได้ ไม่มีหลักฐานยืนยันระบุได้ว่าจริงหรือไม่ แต่ถ้าตรวจพบผู้กระทำผิดจริงๆ จะมีการแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา เลี้ยงจระเข้โดยไม่มีใบรับอนุญาต ส่วนข้อหาทารุณสัตว์ ต้องเป็นหน้าที่องค์กรอื่นเข้าแจ้งความดำเนินคดี

ด้าน นายพรชัย เตียมพานิช เจ้าของพรชัยฟาร์ม กล่าวว่า ตนเองเลี้ยงจระเข้มากว่า 30 ปี ซึ่งไม่เคยได้ยินว่ามีใครนำเนื้อสุนัขมาเลี้ยงจระเข้ แต่เนื้อสุนัขจระเข้ก็กิน เพราะจระเข้เป็นสัตว์กินเนื้อทุกชนิด ซึ่งเนื้อสุนัขถามว่านำมาเลี้ยงจระเข้ได้ไหม ตอบว่าได้ แต่มันเป็นหลักไม่ถูกต้อง เพราะฟาร์มจระเข้ส่วนใหญ่จะเลี้ยงควบคู่กับสัตว์ เช่น สุกร ไก่ ปลา ในการเลี้ยงจระเข้เพื่อเก็บซากสัตว์ที่เกิดตายภายในฟาร์ม จึงไม่มีความจำเป็นในการนำเนื้อสุนัขมาเลี้ยงจระเข้ และนิสัยจระเข้เลี้ยงจะอยู่รวมกัน และจะไม่มีนิสัยกินสุนัขได้ทั้งตัว แม้จระเข้จะอายุเท่าไรก็ตาม เพราะนิสัยจระเข้เลี้ยงจะใช้วิธีรุมกัดกินอาหาร

ขณะที่ นายประวิทย์ กล่าวอีกว่า โดยหลักตามความเป็นจริง การเลี้ยงจระเข้จะเลี้ยงควบคู่กับการเลี้ยงสัตว์อื่น เช่น สุกร ไก่ เพราะทางฟาร์มจะมีเปอร์เซ็นต์การสูญเสีย และเลี้ยงจระเข้ไว้เก็บซาก จึงไม่มีความจำเป็นเลยที่จะต้องเนื้อสุนัขมาเลี้ยงจระเข้ เพราะมีอาหารหลายอย่างมากสำหรับเลี้ยงจระเข้ เช่น โครงไก่ หัวปลา เศษปลา เพราะมีราคาถูกกว่า และการให้อาหารจระเข้ ทางฟาร์มส่วนใหญ่จะให้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ซึ่งใน จ.ราชบุรี จะมีฟาร์มจระเข้ 41 ฟาร์ม มีการเลี้ยงจระเข้จำนวน 47,000 ตัว ทางกรมประมงจะควบคุมตลอดในการใบอนุญาตทุกๆ 3 ปี และทุกเดือน ทางประมงอำเภอจะเข้าไปดำเนินการตรวจสอบควบคุมระบบการเลี้ยงต่างๆ เพื่อให้มีมาตรฐานและถูกต้องตามกฎหมายการเลี้ยงจระเข้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟาร์มจระเข้เลี้ยงจระเข้ราชบุรีจับสุนัขโยนบ่อจระเข้สุนัขจรจัดฟาร์มพรชัยฟาร์มจระเข้เลี้ยงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 03:03 น.