สนาม อบจ.ยังคึก แห่สมัครต่ออีก “กองเชียร์” แน่น (คลิป)

ข่าว

  สนาม อบจ.ยังคึก แห่สมัครต่ออีก “กองเชียร์” แน่น (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2563 05:10 น.

  สนามเลือกตั้งเมืองกาญจน์คึกคัก “รังสรรค์” นำทีมไหว้ศาลหลักเมืองเอาฤกษ์เอาชัย ก่อนยื่นใบสมัครหวังป้องกันแชมป์ ส่วนแชมป์เก่าเมืองขุนแผน “บุญชู” นำทีมยื่นใบสมัครแล้วเช่นกัน ท่ามกลางกองเชียร์ไปให้กำลังใจเนืองแน่น ยืนยันสานต่องาน “บรรหาร” ขณะที่ “วิเชียร” เจ้าของห้างดังเมืองพิจิตรท้าชนแชมป์เก่าเด็กนักการเมืองดัง ด้าน “กรุณา ชิดชอบ” อดีตนายก อบจ.บุรีรัมย์ ยังไม่ยื่นใบสมัครรอเอาฤกษ์เอาชัย ขณะที่เจ้าของร้านทำป้ายโฆษณายิ้มร่างานเข้าตรึม

  บรรยากาศการเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.อบจ.ทั่วประเทศ เป็นวันที่สอง หลายจังหวัดบรรยากาศคึกคัก แต่บางจังหวัดเงียบเหงา โดยเมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ จ.กาญจนบุรี บรรยากาศคึกคักตั้งแต่เช้า นายรังสรรค์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ อดีตนายก อบจ.กาญจนบุรี 2 สมัย พาผู้สมัครในนาม “ทีมพลังใหม่” เดินทางไปสักการะศาลหลักเมืองเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ก่อนจะเดินทางยื่นใบสมัครที่ห้องประชุม อบจ.กาญจนบุรี ได้หมายเลข 2 มีกองเชียร์ตามไปให้กำลังใจ กันอย่างเนืองแน่น รวมมีผู้สมัครแล้ว 2 คน นายรังสรรค์จะลงชิงเก้าอี้นายก อบจ.กับนายสุระพงษ์ ปิยะโชติ หรือ “หมอหนุ่ย” ผู้สมัครหมายเลข 1 กลุ่ม “พลังกาญจน์” ส่วนที่ จ.สุพรรณบุรี นายบุญชู จันทร์สุวรรณ อดีตนายก อบจ.สุพรรณบุรี นำทีมผู้สมัครเดินทางไปยื่นใบสมัครตั้งแต่ช่วงเช้า และกองเชียร์ตามไปให้กำลังใจ นายบุญชูกล่าวว่า จะสานต่องานของนายบรรหาร ศิลปอาชา ยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก และพร้อมจะทำงาน เพื่อคนสุพรรณบุรีเต็มพิกัด

  จ.พิจิตร นายวิเชียร เธียรชัยพงษ์ นักธุรกิจใหญ่เจ้าของห้างชัยพงษ์พลาซ่า นำผู้สมัคร “ทีมศิษย์หลวงพ่อเพชร” ไปยื่นใบสมัครกับ กกต.ได้หมายเลข 3 มีกองเชียร์ตามไปให้กำลังใจคึกคักเช่นกัน เป็นอีกทีมเต็งที่ต้องจับตาเนื่องจากมีนางสุจินดา อินทร์สุข ภรรยานายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร เขต 1 พรรค พลังประชารัฐ ร่วมทีมอยู่ด้วย ส่วนคู่แข่งคนสำคัญคือ พ.ต.อ.กฤษดา ภัทรประสิทธิ์ หมายเลข 1 “ทีมพัฒนาพิจิตร” ฐานเสียงของนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ และนายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ อดีตนายก อบจ.พิจิตร “ทีมเรารักพิจิตร” ฐานเสียงนายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ พรรคภูมิใจไทย คาดว่าทั้ง 3 ทีม จะต่อสู้กันดุเดือด

  จ.เลย บรรยากาศเงียบเหงา ไม่มีผู้ไปยื่นใบสมัคร ส่วนใหญ่ยื่นใบสมัครกันไปหมดแล้วตั้งแต่วันแรก รวมมีผู้สมัครแล้ว 5 คน 1 ในนั้นมีนายธนาวุฒิ ทิมสุวรรณ อดีตนายก อบจ.เลย หลายสมัยรวมอยู่ด้วย และถือเป็นตัวเต็งในการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่ จ.ขอนแก่น มีผู้สมัครทยอยไปสมัครอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นผู้สมัคร ส.อบจ.จากเขตเลือกตั้งต่างๆ รวม 2 วัน มีผู้สมัครนายก อบจ.แล้ว 7 คน และ ส.อบจ.ทั้ง 42 เขตเลือกตั้งจำนวน 124 คน จ.บุรีรัมย์ บรรยากาศเงียบเหงาเช่นกัน ส่วนนางกรุณา ชิดชอบ อดีตนายก อบจ.บุรีรัมย์ ภรรยานายเนวิน ชิดชอบ อดีตนักการเมืองคนดัง ยังไม่มาสมัคร คาดว่าอยู่ระหว่างดูฤกษ์เอาชัย ที่ จ.บึงกาฬ มีผู้ไปสมัคร ส.อบจ.เพิ่ม 2 ราย ขณะ เดียวกัน จากการตรวจสอบร้านทำป้ายหลายแห่งใน จ.บึงกาฬ พบว่ามีบรรดาผู้สมัครไปว่าจ้างให้ทำป้ายโฆษณาหาเสียงกันเป็นจำนวนมาก

  นายปิติพงษ์ ศรีกาญจนาวรรณ เจ้าของร้านเรนโบว์ที่รับทำป้ายไวนิลใน จ.บึงกาฬ กล่าวว่า หลัง กกต.เปิดรับสมัครนายก อบจ.และ ส.อบจ.มีผู้สมัครมาว่าจ้างให้ทำป้ายโฆษณาหาเสียง และเอกสารแนะนำตัวต่างๆ เป็นจำนวนมาก ร้านเตรียมอุปกรณ์วัสดุ เช่น โครงไม้ ผ้าไวนิล หมึกสีต่างๆไว้รองรับ ก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้งแล้ว การเลือกตั้งท้องถิ่นในครั้งนี้ ส่งผลให้งานที่ร้านเพิ่มขึ้น ต้องเร่งเดินเครื่องพิมพ์ผลิตป้ายหาเสียง และจ้างแรงงานรายวันมาทำงานเพิ่มขึ้น เพื่อส่งงานให้ลูกค้าภายใน 5 วัน วันนี้มียอดสั่งผลิตแล้วกว่า 2,000 ป้าย เป็นผลดีต่อร้านทำป้ายแทบทุกร้าน และยังส่งผลดีต่อลูกจ้าง ได้รับเงินเพิ่มขึ้นจากการทำโอที และการจ้างงานในพื้นที่อีกด้วย

  จ.นครราชสีมา บรรยากาศเงียบเหงา มีผู้ไปสมัคร ส.อบจ.เพิ่ม 7 คน เป็นผู้สมัครจากคณะก้าวหน้า ที่ จ.อุบลราชธานี บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงาเช่นกัน วันที่สองมีผู้ไปยื่นใบสมัคร ส.อบจ.เพียงแค่ 3 คน ส่วนใหญ่แห่กันไปสมัครหมดแล้วตั้งแต่วันแรก นายสวัสดิ์ ฤทธิสิงห์ ผอ.กกต.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า เตือนผู้สมัครทุกคนที่ผ่านการรับรองคุณสมบัติ อย่าปฏิบัติตัวขัดต่อข้อห้ามระหว่างการหาเสียง เพราะจะถูกตัดสิทธิ์การลงแข่งขัน คาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ร้อยละ 70 เนื่องจากประชาชนเกิดการตื่นตัว

  จ.นครศรีธรรมราช วันที่สองมีผู้ไปยื่นใบสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ. 1 รายคือ พล.ท.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน หรือ “ผู้การตี๋” อดีต ผบ.มทบ.41 ได้หมายเลข 6 ส่วนนายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช น้องชายนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช หนึ่งในตัวเต็ง ยืนยันจะไปลงสมัครแน่นอนในวันที่ 5 พ.ย. เวลา 10.00 น. เพื่อทวงคืนเก้าอี้นายก อบจ.นครศรีธรรมราช ที่ จ.พังงา มีผู้ไปสมัคร ส.อบจ.เพิ่ม 10 คน จ.สูตล มีผู้ไปสมัคร นายก อบจ.เพิ่ม 1 ราย คือนายนาวี พรหมทรัพย์ อดีตประธานสภา อบจ.สตูล ได้หมายเลข 3 รวมมีผู้สมัคร 2 วัน รวม 3 คน เช่นเดียวกับ จ.นราธิวาส บรรยากาศเงียบเหงามีผู้ไปสมัคร ส.อบจ.เพิ่ม 3 รายเท่านั้น

  ด้านนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหลังการประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ประชุมหารือเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นเกี่ยวกับมาตรา 34 ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ที่ กกต.เห็นว่าข้าราชการการเมือง ส.ส.-ส.ว. ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ไม่สามารถหาเสียงเลือกตั้งช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้ง พรรคพร้อมปฏิบัติตามมติ กกต.อย่างเคร่งครัด แต่มี ส.ส.บางส่วนเห็นว่า ขัดแย้งกันกับการส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ให้พรรคการเมืองสามารถส่งผู้สมัครได้ แต่บุคลากรในพรรคบางกรณีไม่สามารถช่วยหาเสียง ทั้งที่กฎหมาย ไม่ได้ห้ามถึงขนาดทำอะไรไม่ได้เลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1เลือกตั้งนายก อบจ.นายก อบจ.กาญจนบุรีพิจิตรบึงกาฬข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 12:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์