สั่งเจ้าอาวาสวัดดงสวอง พักทำหน้าที่ เซ่นดราม่าไม่รับกฐินเพราะไม่ถึงล้าน

ข่าว

  สั่งเจ้าอาวาสวัดดงสวอง พักทำหน้าที่ เซ่นดราม่าไม่รับกฐินเพราะไม่ถึงล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 18:51 น.

  หลวงพ่อเดือดเงินกฐินไม่ถึงล้านขอคืน สร้างความขุ่นข้องหมองใจแก่ญาติโยม จนผู้ปกครองสงฆ์จังหวัดลพบุรีมีหนังสือสั่งให้เจ้าอาวาสวัดดงสวอง พักการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เกิดความเสื่อมเสียแก่คณะสงฆ์

  จากกรณีที่มีการนำเสนอลงภาพในโลกโซเชียล การที่ พระอธิการวราวุธ ชินวโร เจ้าอาวาสวัดดงสวอง ต.เขาสามยอด อ.เมืองลพบุรี ซึ่งได้ปฏิเสธเงินที่มีผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันอนุโมทนาทำบุญทอดกฐินจำนวนเงินกว่า 8 แสนบาท ซึ่งเจ้าอาวาสวัดไม่พอใจ เพราะได้เงินที่มาร่วมทำบุญไม่ถึง 1 ล้านบาท พร้อมกับเรียกประธานกฐินให้มารับเงินคืนไป โดยไม่สนใจญาติโยมที่ตั้งใจทำบุญ โดยส่งผลให้การทำบุญในครั้งนี้กลายเป็นความทุกข์ ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยทางพระอธิการวราวุธ ชินวโร เจ้าอาวาส ก็ได้ออกมารับว่าทำไปเพราะเข้าใจผิด พร้อมทั้งกล่าวคำขอโทษกับเหตุการณ์ทั้งหมด ไม่คิดว่ามันจะบานปลายลุกลาม โดยจะขอรับผิดชอบหาเงินมาทดแทนส่วนที่ขาดหายไปในการทอดกฐินในครั้งนี้จนครบ โดยมีพระชั้นผู้ใหญ่ที่ทราบข่าวมาทำการสอบสวนในเบื้องต้น

  พระอธิการวราวุธ ชินวโร เจ้าอาวาสวัดดงสวอง
  พระอธิการวราวุธ ชินวโร เจ้าอาวาสวัดดงสวอง

  สำหรับความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นทางเจ้าคณะจังหวัดได้สั่งการให้พระครูสิริจริยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามวัดเสาธงทอง ร่วมประชุมและให้พระมหาณรงค์ วฑฺฒโน เจ้าอาวาสวัดตองปุ เจ้าคณะตำบลท่าแค-ถนนใหญ่ ได้ทำหนังสือเป็นคำสั่งเจ้าคณะตำบลท่าแค-ถนนใหญ่ ที่ 1/2563 เรื่องให้พระสังฆาธิการพักจากตำแหน่งหน้าที่เจ้าอาวาสวัดดงสวอง โดยในหนังสือดังกล่าวมีเนื้อหาโดยสรุปว่า “กระแสข่าวสื่อออกโซเชียล กรณีดังกล่าวเป็นการประพฤติละเมิดจริยาพระสังฆาธิการ ทำให้เกิดความเสื่อมเสียแก่คณะสงฆ์ อาศัยอำนาจตามความในข้อ 56 แห่งกฎหมายเถรสมาคม ฉบับที่ 24 โดยให้ พระอธิการวราวุธ ชินวโร เจ้าอาวาสวัดดงสวอง พักการปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสวัดดงสวอง ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าคณะสงฆ์เห็นสมควร

  พระครูสิริจริยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี
  พระครูสิริจริยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี

  เรื่องดังกล่าวยังคงได้รับความสนใจจากเหล่าพุทธศาสนิกชนกันเป็นอย่างมาก รวมทั้งผู้ที่สูงอายุหลายคนบอกว่า ตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งเคยเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ขณะที่ทางคณะสงฆ์เองก็ยังคงจะต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องที่เกิดขึ้น โดยจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขอให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าใจด้วย รวมทั้งขออย่าได้มองว่าพระสงฆ์จะเลวร้ายไปหมด เพราะจะทำให้พระที่ประพฤติดี ปฏิบัติชอบ ได้เสียหายไปด้วย โดยเฉพาะในช่วงนี้ก็มีผู้ที่ไม่หวังดีต่อพระพุทธศาสนา ถ้าพุทธศาสนิกชนไม่สืบทอดพระพุทธศาสนา หรือมองว่าคณะสงฆ์ไม่ดี ก็จะทำให้พระพุทธศาสนาได้รับความเสียหายเสื่อมศรัทธาลงไป

  ด้าน นางสุรินทร์ บุญเสริม อายุ 60 ปี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลเขาสามยอด ประธานกฐิน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่ทราบถึงเรื่องเจ้าอาวาสถูกพักจากตำแหน่ง เป็นหน้าที่ของสงฆ์ที่จะต้องพิจารณาถึงเหตุดังกล่าว ซึ่งตนเองและครอบครัว พร้อมทั้งสายบุญ จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทุกคนเข้าใจในเจตนาของพวกเรา ซึ่งไม่มีสิ่งใดซ่อนเร้นแอบแฝง พวกเรายังจะยึดมั่นในพุทธศาสนาดังเดิม ตอนนี้สบายใจเนื่องจากไขข้อข้องใจให้กับพี่น้องประชาชนไปได้ทุกสิ่ง

  ด้าน น.ส.สุดารัตน์ มีโพธิ์กลาง อายุ 27 ปี สายบุญอีกคนที่ได้เข้าร่วมทำบุญกฐินในวันที่ 24 ต.ค.63 โดยการออกทานร่วมกับผู้อื่นกว่า 50 ร้าน ซึ่งตนเองตำส้มตำ ยอมรับว่าคนเยอะมาจนล้นวัด ซึ่งมีทั้งผู้ที่มาร่วมทำบุญ และผู้ที่มาออกโรงทาน ที่สำคัญประชาชนในพื้นที่บริเวณวัดและต่างพื้นที่ได้เข้ามารับอาหารจากโรงทาน ซึ่งมีมากกว่าผู้ที่มาทำบุญแน่นอน ซึ่งตนเองและทุกโรงทานอาหารทุกชนิดหมดเร็วมาก ซึ่งเจ้าอาวาสอาจจะเห็นว่าผู้ที่มาที่วัดมาทำบุญ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่มารอรับอาหาร ซึ่งเป็นแบบนี้แทบทุกวัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัดดงสวองไม่รับเงินกฐินเงินทอดกฐินพระอธิการวราวุธ ชินวโรสั่งพักงานให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ลพบุรีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 12:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์