ยังไม่เจอสองตายาย เหยื่อน้ำป่าคลั่งถล่ม อ.นาดี คาดจมโคลนใต้สะพาน

ข่าว

  ยังไม่เจอสองตายาย เหยื่อน้ำป่าคลั่งถล่ม อ.นาดี คาดจมโคลนใต้สะพาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 17:48 น.

  จนท.ระดมฉีดล้างทำความสะอาดบ้านเรือนใน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี ปราจีนบุรี หลังน้ำป่าทะลักท่วมเมื่อกลางดึกวันที่ 1 พ.ย. บอกอยู่มา 50 ปี ไม่คยเจอแบบนี้ ได้แต่หนีเอาชีวิตรอด ทรัพย์สินไม่มีเหลือ ส่วนสองตายายที่ถูกกระแสน้ำพัดหายยังไม่เจอศพ คาดถูกทับอยู่ใต้สะพาน 

  วันที่ 3 พ.ย.63 เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่ไฟป่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย อบต.ในพื้นที่ ร่วมทั้งภาคเอกชน ได้จัดกำลังออกค้นหาผู้ประสบอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก เขตพื้นที่ ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี และยังมีผู้สูญหายคือ 2 ตายาย ที่บ้านวังมืด ม.8 ต.บุพราหมณ์ การค้นหามีการจัดแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ประมาณ 200 นาย

  ส่วนบ้านผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ บ้านวังมืด บ้านวังใหม่ บ้านทับลาน บ้านขุนศรี บ้านวังขอนแดง ใน ต.บุพราหมณ์ กว่า 500 หลังคาเรือน ที่ถูกน้ำท่วมพัดบ้านพังและทรัพย์สินเสียหาย ทางราชการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมรถน้ำ เข้าทำการขนย้ายทรัพย์สิน ทำความสะอาดภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วมและโคลนไหลทับ พบในบ้านมีดินโคลนท่วมสูงกว่า 50 ซม.

  จากการตรวจสอบบ้านที่ประสบภัยครั้งนี้ ถูกน้ำป่าถล่มพังเสียหาย บางรายบ้านถูกน้ำพัดไปทั้งหลัง และในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม มีดินโคลนเต็มพื้นที่ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ทางเจ้าของบ้านและเจ้าหน้าที่ต้องทยอยขนย้ายทรัพย์สินออกมาด้านนอก ซึ่งทรัพย์สินส่วนใหญ่เสียหายทั้งหมด บางรายถูกน้ำป่าพัดพาของในบ้านหายไปในสายน้ำทั้งหมด แม้แต่เสื้อผ้ายังไม่มีเหลือแม้แต่ชุดเดียว

  นางส่อย ศรจังหรีด อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 39 หมู่ 8 ต.บุพราหมณ์ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรก พ่อแม่มาอยู่ตั้งแต่ พ.ศ.2500 ยังไม่มีถนนเส้นนี้ ก็เพิ่งเคยเจอ อาศัยอยู่ 4 คน รวมหลานอีก 1 คน ช่วงน้ำมานอนอยู่บนบ้าน ได้กลิ่นโคลน คว้าเอาอะไรไม่ทัน ข้าวเปลือกอยู่ข้างล่าง อะไรก็เอาออกมาไม่ได้สักอย่าง โทรศัพท์ก็ไปกับน้ำหมด ติดต่อใครก็ไม่ได้ น้ำขึ้นมาถึงขอบถนน เห็นน้ำมาก็วิ่งมายืนบนถนนกับหลาน อายุ 1 ขวบ 2 เดือน ไม่เหลืออะไรเลย ตอนนี้ก็มีอุทยานฯ ป่าไม้ มาทำความสะอาดให้ มีผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ประสานงานนำอาหารมาให้ ตนก็ต้องอยู่อย่างนี้ต่อไป ไม่มีที่จะอยู่ ก็ต้องทนอยู่

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่าย หลังจากที่ทีมค้นหาได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจาก ร.2 พัน 3 ค่ายพรหมโยธี จาก มทบ.12 ค่ายจักรพงษ์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ทหารจากศูนย์การสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบก อ.ปากช่อง จ.นคราชสีมา 2 ตัว มาช่วยดมกลิ่นเพื่อค้นหาศพ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย พร้อมชาวบ้าน ได้ออกค้นหาผู้ประสบอุทกภัย ผู้สูญหาย 2 ตา - ยาย ที่บ้านวังมืด ม.8 ต.บุพรามหณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่บ้านที่เกิดเหตุไปตามคลองยางกว่า 10 กม. ตลอดทั้ง 3 วัน แต่ยังไม่พบร่างผู้สูญหายแต่อย่างใด เนื่องจากบริเวณริมคลองยาง มีเศษไม้ เศษวัสดุ รวมทั้งดินโคลนที่ไหลมากับน้ำได้ทับทมตลอดเส้นทาง ทำให้การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก และไม่มีทีท่าจะพบ

  ในที่สุดทางชุดค้นหาได้เดินค้นหาที่บริเวณใต้สะพานวังมืด พบว่ามีเศษไม้และดินพัดเข้าที่บริเวณคอสะพานเป็นจำนวนมาก ผู้ค้นหาบางรายแจ้งว่ามีกลิ่นเน่าเหม็นที่บริเวณสะพาน แต่ทีมค้นหาเข้าไปทำการรื้อซากไม้และดินทรายไม่ไหว จึงได้ขอให้ทางราชการจัดนำรถแบ็กโฮ 2 คัน มาทำการตักเศษไม้และดินออกจากพื้นที่ โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ยืนเฝ้าดูอย่างใจจดใจจ่อ แต่การค้นหาก็ยังไม่พบผู้สูญหาย

  ด้านการฟื้นฟูทำความสะอาดบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมและดินโคลนไหลเข้าบ้าน และพัดพาทรัพย์สินของมีค่าหายไปกับสายน้ำ ทางภาครัฐและเอกชนยังคงต้องทำการเอาดินโคลนออกจากบ้าน พร้อมใช้รถน้ำทำความสะอาดบ้านพัก เพื่อให้ประชาชนสามรรถเข้าพักอาศัยเป็นการชั่วคราวไปก่อน ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาการฟื้นฟูบ้านเรือนราษฎรอีกไม่น้อยกว่า 1 สัปดาห์

  นางทวาย พุทธปัญญา อายุ 66 ปี อาชีพรับเหมาก่อสร้างถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วมรถยนต์ 26 คัน พร้อมบ้านพักอาศัยเสียหายทั้งหมด ได้กล่าวว่า ตอนนั้นกำลังนอน มียาย ตาและหลานสามขวบนอนอยู่ ตื่นขึ้นมาก็เห็นน้ำท่วม ตะโกนบอกตาว่าน้ำท่วม ตาบอกว่าเป็นไปได้ยังไง ตนลงจากเตียงก็เห็นน้ำ จึงไปอุ้มหลานยังไม่ออกจากห้องน้ำก็ขึ้นถึงเอวแล้ว นั่งดูตู้เย็นนั่งดูรถลอยไปตามน้ำ ประตูบ้านก็เปิดไม่ได้ เพราะน้ำดันอยู่ คิดว่าเรามีลูกมีหลานอย่างไรก็ต้องเอาตัวให้รอด จึงบอกให้ลูกหลานไปหลบอยู่บ้านคนอื่นก่อน ขยะและเศษไม้ไหลมาชนบ้านเสียงดังตึงๆ น้ำมาแรงมาก ส่วนสาเหตุนั้นคิดว่าด้านบนมีเขื่อนของป่าไม้อยู่บนเขา น้ำล้นหรืออาจจะแตกก็ไม่แน่ใจ มันมาแบบแรงมาก มันไม่ใช่น้ำธรรมชาติ

  "ตอนที่มาอยู่ที่นี่อายุ 18 ปี ตอนนี้อายุ 66 ปี ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ตอนนี้ต้องกินยาระงับประสาท ยาคลายเครียด และยานอนหลับ วันละสามเม็ด ของหมดเกลี้ยงทุกอย่าง” นางทวาย กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วมปราจีนบุรีน้ำท่วมอ.นาดีน้ำเขาใหญ่น้ำท่วม ทับลานข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์