พระพยอมเตือนทำบุญให้พอดีฐานะตัวเอง ทำสูง-แพงมากไป จะกลายเป็นส่วนเกิน

ข่าว

  พระพยอมเตือนทำบุญให้พอดีฐานะตัวเอง ทำสูง-แพงมากไป จะกลายเป็นส่วนเกิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 15:15 น.

  พระพยอม ให้ความเห็นกรณีทัวร์บุญลอยฟ้า ชี้ เขาจะทำก็เรื่องของเขาคนมีกำลังมีฐานะก็ทำได้ แต่เราทำในระดับธรรมดาทั่วไปได้ ชี้ ทำบุญความดีอย่าให้สูงเกิน เปลืองเกิน แพงเกิน จะเป็นส่วนเกินเสียเปล่า

  เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 3 พ.ย.63 ที่วัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พระราชธรรมนิเทศ หรือ กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามเรื่องที่สายการบินไทย ออกแพ็กเกจทัวร์แบบใหม่ที่เป็นการนั่งเครื่องบินผ่าน 99 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในประเทศไทย” โดยระบุเส้นทางไฟลท์บินนี้จะขึ้นจากสนามบินสุวรรณภูมิ โดยจะวนลงไปทางภาคใต้ ก่อน แล้วก็วนขึ้นมาทางภาคกลาง ออกไปทางภาคตะวันออก ก่อนกลับมาที่สนามบินสุวรรณภูมิ บินวนรอบประเทศไม่มีการลงจอด ใช้เวลาในการเดินทาง 3 ชั่วโมง รวมแล้วผ่านทั้งหมด 31 จังหวัด และผ่านสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมด 99 แห่ง  

  พระพยอม กล่าวว่า ทัวร์บุญลอยฟ้า หรือ อะไรก็ตาม แต่ในทางพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าตรัสว่ามงคลมี 38 ประการ มงคล แปลว่าความเจริญของชีวิต ตั้งแต่อเสวนา คือไม่คบคนพาล คบแต่บัณฑิต เหล่านี้ไปตลอดจนบูชาคนที่ควรเคารพบูชา กระทำความเจริญให้กับชีวิต อย่างนี้เขาเรียกว่าเป็นมงคลตามคำสอนของพระพุทธเจ้า ถามว่าบุญกุศลในการสวดมนต์ต้องไปสวดบนเครื่องบินให้ครบ 90 วัด

  "สรุปอย่างนี้นะโยม เขาทำก็ทำเหอะสำหรับคนมีสตางค์จะทำ แต่ว่าคนที่ด้อยโอกาสกว่าที่ไม่มีเงินจะทำ ต้องมาจ่ายเงิน 9,999 บาท หรือ 5,000 3,000 อะไรเหล่าเนี่ย เราจะไม่หมดโอกาสทำบุญทำกุศลเลยหรือ ถ้าเรารู้จักคำสอนของพระพุทธเจ้า ท่านบอกว่าทำบุญอย่าให้กระทบฐานะและโภคะแห่งตน พระพุทธเจ้าไม่สรรเสริญคนทำบุญมาก ทำบุญถี่ ทำบุญเยอะ ทำบุญสูง อะไรก็ตาม แต่สรรเสริญคนใคร่ควรดีแล้วนำออกให้ เหมือนอย่างคนสมัยนี้คนชอบถามว่ากฐินได้เท่าไร แต่ไม่ถามให้มันโดนจุดว่าเงินกฐินเอาไปทำอะไร" เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าว

  พระพยอม กล่าวอีกว่า เอาล่ะสายการบินเขาก็ไม่ค่อยจะมีกำไร ทอดปาท่องโก๋ก็อาจจะยังไม่พอ ก็จำเป็นต้องหาโน่นหานี่มาเสริม ก็เป็นเรื่องของเทคนิคของการบริหารจัดการองค์กรใหญ่ๆ ต้องคิดทำโน่นทำนี่ แต่อยากให้พวกเราคิดไว้อย่างหนึ่งว่า อย่าคิดทำอะไรที่แพงเกิน สูงเกิน เสี่ยงเกิน เพราะถ้ามันแพงเกิน สูงเกิน เสี่ยงเกินอะไรเหล่านี้ อย่าเพิ่งไปคิดยินดียินร้ายกับเขาเลย เขามีอะไรทำก็ทำของเขาไป แต่เราทำในระดับต่ำได้ ติดดินได้ อาตมาขอฝากคำเดียว พระพุทธเจ้า บอกว่า มรรคผล นิพพานเป็นของให้ฟรีอย่างนั้นบุญกุศลไม่ใช่ต้องลงทุนสูง ความดี ความงามนี้

  “ความดีไม่ต้องทำสูงนักหรอกขอให้ทำในระดับสายกลาง อย่าให้สูงเกิน เปลืองเกิน แพงเกิน เดี๋ยวมันจะเป็นส่วนเกินซะมากกว่า” พระพยอม กล่าวทิ้งท้าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทัวร์บุญลอยฟ้าพระพยอมพระพยอม กัลยาโณวัดสวนแก้วนั่งเครื่องบินสถานที่ศักดิ์สิทธิ์การบินไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์