ยอมรับผิดแล้ว เจ้าอาวาสคืนเงินกฐิน น้อยใจเตรียมงานเหนื่อย ได้ไม่ถึงล้าน

ข่าว

  ยอมรับผิดแล้ว เจ้าอาวาสคืนเงินกฐิน น้อยใจเตรียมงานเหนื่อย ได้ไม่ถึงล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 12:38 น.

  เจ้าคณะจังหวัดสั่งสอบด่วน เจ้าอาวาสที่ลพบุรี คืนเงินกฐินกว่า 8 แสน หลังบ่นเตรียมงานเหนื่อย แต่ยอดเงินไม่ถึงเป้า 1 ล้านบาท ล่าสุดเจ้าตัวออกมายอมรับผิดเสียงอ่อย ไม่คิดว่าเรื่องจะบานปลายใหญ่โต พร้อมรับจะหาเงินส่วนนี้มาชดใช้เอง ขณะที่ประธานทอดกฐิน นำไปบริจาคต่อให้วัดที่ยังขาดแคลน 

  กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต เมื่อมีประชาชนได้โพสต์ภาพและข้อความว่านำเงินไปถวายเจ้าอาวาสวัด จากผู้มีจิตศรัทธาในการร่วมกันอนุโมทนาทำบุญทอดกฐิน จำนวนเงินกว่า 8 แสนบาท แต่เจ้าอาวาสวัดไม่พอใจจากเงินที่มาร่วมทำบุญไม่ถึง 1 ล้านบาท เรียกประธานกฐินให้มารับเงินคืนไป โดยไม่สนใจญาติโยมที่ตั้งใจทำบุญ ส่งผลให้การทำบุญในครั้งนี้กลับกลายเป็นความทุกข์ หลายคนอัดอั้นตันใจ มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวจนอาจกระทบถึงแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนา

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ได้มีกระแสในโซเชียล ประชาชนชาวลพบุรีไม่พอใจเจ้าอาวาสวัดดงสวอง ต.เขาสามยอด อ.เมืองลพบุรี ที่นำเงินกฐินสามัคคีคืนประธาน เนื่องจากไม่พอใจที่ยอดกฐินน้อยกว่าที่คาดหวังไว้ ทำให้พุทธศาสนิกชน คนนักบุญทั้งหลายงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเดือดดาลกับเหตุดังกล่าว บางคนด่าทอด้วยคำหยาบคาย ถึงขั้นจะรวมตัวกันขับไล่ให้เจ้าอาวาสออกจากพื้นที่ ที่สร้างความหดหู่ หม่นหมองกับพุทธศาสนา เพราะเห็นเงินสำคัญกว่าบุญ

  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับนายสุรินทร์ บุญเสริม อายุ 60 ปี สมาชิกสภาเทศบาล ต.เขาสามยอด และเป็นประธานในการทอดกฐินในครั้งนี้ที่บ้าน พร้อมครอบครัว และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ นายสุรินทร์ เล่าว่า ตนเอง ครอบครัว เพื่อนๆ รวมถึงผู้มีจิตศรัทธาได้นำเงินจากการร่วมทำบุญจำนวน 351,387 บาทไปถวายเจ้าอาวาสวัดดงสวอง ซึ่งตนและครอบครัว ทำบุญที่วัดนี้มาตั้งแต่จำความได้ จนวัดเจริญรุ่งเรือง งดงามเป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัด เมื่อรวมกับเงินที่นักบุญได้ร่วมกันปีนี้ก็ประมาณ 8 แสนบาทเศษ ต่างอิ่มบุญกันทั่วหน้า ถึงแม้ปีนี้จะน้อยกว่าทุกปี เนื่องจากเศรษฐกิจ และไวรัสโควิด-19 ระบาด ซึ่งก็คิดว่าไม่มีเหตุการณ์อะไร

  จนมาเห็นว่า เจ้าอาวาสวัดได้โพสต์ข้อความว่า “ปีนี้โยมถามว่าได้กี่ล้านเห็นคนเยอะมาก บอกไม่ถึงล้านเขาอาจมาดูความสะอาดเป็นระเบียบของวัดเลยลืมทำบุญ เหนื่อยเตรียมงานเป็นเดือนเพื่อให้ญาติโยมเห็นจะได้ช่วยบริจาค ไม่หายเหนื่อยกับสิ่งที่ทุ่มเท ตั้งใจดี ดีใจเห็นคนเยอะมาก แต่ท้อใจกับยอดที่ได้”

  นายสุรินทร์ เล่าต่ออีกว่า ไม่เพียงเท่านั้นท่านเจ้าอาวาสยังโพสต์ว่า เอาผ้าไตรจีวรจากวัด ไปบอกบุญ แล้วเอาเงินจากผ้าไตรจีวรมารวมกับยอดกฐิน ซึ่งสร้างความอัดอั้นตันใจจนบอกไม่ถูก เราเป็นคนชอบทำบุญแต่กลับมาถูกข้อกล่าวหาอมเงิน จนครอบครัวรับไม่ได้ จึงได้ติดต่อกับท่านขอพบเพื่อเจรจา แต่ท่านกลับตัดบทขอคืนเงินให้โดยไม่สนใจคำคัดค้านของใคร ซึ่งได้นำเงินทั้งหมดไปบริจาคให้กับวัดที่ขาดแคลนในพื้นที่จำนวน 4 วัดในวันเดียวกัน

  จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดดงสวอง เพื่อขอพบกับพระอธิการวราวุธ ชินวโร เจ้าอาวาส เพื่อสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว ซึ่งท่านได้แสดงสีหน้าสลด พร้อมทั้งกล่าวคำขอโทษกับเหตุการณ์ทั้งหมด รวมถึงประธานกฐิน และนักบุญทุกท่าน โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่าเป็นความเข้าใจผิด สื่อสารผิดพลาด ซึ่งไม่คิดว่า มันจะบานปลายลุกลามไปทั่ว โดยมีพระชั้นผู้ใหญ่หลายรูปได้กล่าวตำหนิถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้กับวัดที่กำลังพัฒนาเช่นนี้ ขอยอมรับผิดทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องเงินก็จะขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว จะหาเงินมาทดแทนส่วนที่ขาดหายไปในการทอดกฐินในครั้งนี้จนครบ

  ทางด้านพระครูสิริจริยาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวงวัดเสาธงทอง พร้อมคณะสงฆ์ ซึ่งเดินทางมายังวัดดงสวอง เพื่อสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเจ้าคณะอำเภอได้กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้ตรวจสอบแล้วในโซเชียลและพยานบุคคล รวมถึงพระอธิการวราวุธ เจ้าอาวาสวัดดงสวอง สรุปแล้วคือมีมูลเหตุความจริง ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เพราะว่าพระวราวุธเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน ตั้งแต่มารักษาการเจ้าอาวาสกว่า 4 ปี สร้างแต่คุณงามความดี สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับวัดแห่งนี้ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้สอบถามถึงที่มาว่าทำไมจึงกระทำเช่นนี้ ทุกอย่างผิดกฎระเบียบของสงฆ์ทั้งสิ้น สร้างความมัวหมอง เสื่อมศรัทธาให้กับพุทธศาสนิกชน

  "คนทำบุญที่ตั้งใจด้วยจิตอันบริสุทธิ์ แต่ท่านมาทำให้ภาพลักษณ์เสียหายภายในพริบตา คุณงามความดีที่สั่งสมมาหมดสิ้นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โยมสุรินทร์ ส.ท.เขาสามยอด ที่อาตมาเองรู้จักมักคุ้น เนื่องจากเป็นนักบุญตัวจริง ทั้งนี้ ได้รับมอบหมายจากเจ้าคณะจังหวัดให้มาสอบสวนหาข้อเท็จจริง ในเบื้องต้น ได้ว่ากล่าวตักเตือน หรืออาจจะให้หยุดรักษาการเจ้าอาวาสไว้ก่อน จนกว่าจะสอบสวนเสร็จสิ้น และอาตมาขออวยพรให้กับพุทธศาสนิกชนชาวพุทธทั้งหลาย ขอให้ทุกท่านสร้างคุณงามความดีต่อไป ดำรงคงความเป็นศาสนาพุทธ ให้จรรโลงอยู่กับคนไทยสืบไป”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คืนเงินกฐินเจ้าอาวาสคืนเงินกฐินไม่ถึงล้านวัดดงสวองคืนเงินกฐิน ลพบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 07:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์