ไลฟ์สไตล์
100 year

แนะทางเลี่ยง อุโมงค์น้ำท่วม เผยสร้างคร่อมถนนเชื่อมป่าเขาใหญ่-ทับลาน

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2563 19:13 น.
SHARE


รมว.คมนาคม สั่งทางหลวงแก้ปัญหาน้ำป่าหลากท่วมถนน 304 อุโมงค์เชื่อมผืนป่าเขาใหญ่-ทับลาน จ.ปราจีนบุรี อำนวยความสะดวกประชาชน พร้อมประชาสัมพันธ์ทางเลี่ยง ล่าสุดน้ำลดระดับ คาดเปิดให้รถวิ่งได้วันนี้


วันที่ 1 พ.ย. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุกรณีที่มีน้ำป่าไหลหลากบนทางหลวงหมายเลข 304 สี่แยกกบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว กม.195+300 ถึง กม.195+600 ด้านทางขวาและทางด้านซ้าย บริเวณอุโมงค์เชื่อมผืนป่าทับลาน จ.ปราจีนบุรี เวลาประมาณ 08.00 น. ของเช้าวันที่ 1 พฤศจิกายน

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้นทราบว่า เกิดจากฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ท่วมถนนทางหลวงในหลายพื้นที่ทำให้ประชาชนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ โดยได้มีการสั่งการให้กรมทางหลวงเข้าพื้นที่อย่างเร่งด่วน ช่วยเหลือนำประชาชนให้ออกจากพื้นที่เสี่ยง ช่วยเหลือและเคลียร์พื้นที่ให้ประชาชนสามารถสัญจรได้โดยเร็ว แต่หากในพื้นที่ใดไม่สามารถสัญจรได้ให้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ และแนะนำทางเลี่ยง เพื่อให้เกิดความเข้าใจและความสะดวกในการเดินทาง

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีน้ำป่าไหลหลากบนทางหลวงหมายเลข 304 สี่แยกกบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว บริเวณอุโมงค์เชื่อมผืนป่าทับลาน จ.ปราจีนบุรี จากรายงานสถานการณ์ล่าสุดยังพบว่ามีฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก จนกระทั่งเมื่อเวลา 11.30 น. ระดับความสูงของน้ำประมาณ 1.80 เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงได้สั่งการให้สำนักงานทางหลวงที่ 10 (นครราชสีมา) แขวงทางหลวงปราจีนบุรี และหมวดทางกบินทร์บุรี ลงพื้นที่เพื่อเร่งอำนวยความสะดวกประชาชน พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้รับทราบข้อมูล และเส้นทางเลี่ยงจุดที่น้ำท่วมดังกล่าว รวมถึงให้การช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในพื้นที่เสี่ยงโดยเร็ว

ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง โดยแขวงทางหลวงปราจีนบุรี หมวดทางกบินทร์บุรี มีการดำเนินการปักหลักติดตั้งป้ายเตือน และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เนื่องจากบริเวณดังกล่าวการจราจรไม่สามารถผ่านได้ทั้งสองทิศทาง และได้ตัดไฟฟ้าบริเวณอุโมงค์เชื่อมผืนป่าเพื่อความปลอดภัยของประชาชน รวมทั้งได้ประสานงานกับแขวงทางหลวงใกล้เคียงเพื่อติดป้ายประชาสัมพันธ์ทางเลี่ยงใกล้เคียง เพื่อให้ประชาชนที่จะสัญจรเส้นทางดังกล่าวและใกล้เคียงได้รับทราบ

สำหรับเส้นทางเลี่ยงน้ำท่วมอุโมงค์เชื่อมผืนป่า 304 วังน้ำเขียว สามารถใช้เส้นทางกรุงเทพฯ(ทล.33)- กบินทร์บุรี(ทล.304)-สระแก้ว(ทล.33), กรุงเทพฯ(ทล.33)-แยกวงเวียนนเรศวร(ทล.3077)-เขาใหญ่-นครราชสีมา(ทล.2), นครราชสีมา(ทล.304)-วังน้ำเขียว(ทล.3052)-เขาใหญ่(ทล.3077)-ปากช่อง(ทล.2)-กรุงเทพฯ, ส่วนการเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ให้ใช้เส้นทาง ทล.2 ถนนมิตรภาพ สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก

ล่าสุด ช่วงเย็นวันเดียวกัน กรมทางหลวงรายงานว่า ขณะนี้น้ำลดลงต่อเนื่อง ภายในอุโมงค์ระดับเหลือประมาณ 50-60 ซม. มั่นใจจะสามารถเปิดถนนได้ภายในวันนี้

อย่างไรก็ตาม พื้นผิวการจราจรที่ถูกน้ำท่วมแม้น้ำลดลงแล้ว ปรากฏว่ามีโคลนเต็มพื้นผิวถนน ทางเจ้าหน้าที่แขวงการทาง ต้องเร่งระดมทำการฉีดน้ำล้างผิวถนน ก่อนที่จะเปิดให้รถสัญจรไปมาได้ตามปกติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมข่าวน้ำท่วมน้ำท่วมอุโมงค์อุโมงค์ทับลานน้ำท่วมอุโมงค์ทับลานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:00 น.