ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้นหลวงพ่อศักดิ์ เกจิผู้เปี่ยมเมตตา อายุ 97 ปี อาวุโสสุดของลพบุรี

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 16:00 น.
SHARE

สิ้นพระเกจิอาวุโสอายุมากสุดของ จ.ลพบุรี พระครูกิตติคุณาภรณ์  "หลวงพ่อศักดิ์" เจ้าอาวาสวัดทองแท่งนิสยาราม ต.บางขันหมาก ละสังขาร สิริอายุ 97 พรรษา 70 ด้วยระบบหายใจล้มเหลวฉับพลัน ท่ามกลางความเสียใจของคณะสงฆ์และลูกศิษย์

เวลา 03.30 น.วันที่ 30 ต.ค.63 พระครูกิตติคุณาภรณ์ (หลวงพ่อศักดิ์) เจ้าอาวาสวัดทองแท่งนิสยาราม ต.บางขันหมาก อ.เมืองลพบุรี ได้มรณภาพ ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวฉับพลัน ซึ่งสร้างความโศรกเศร้าเสียใจให้กับคณะสงฆ์ และลูกศิษย์ลูกหาเป็นอย่างมาก หลวงพ่อศักดิ์ เป็นพระภิกษุที่มีอายุมากที่สุดในคณะสงฆ์ของ จ.ลพบุรี ด้วยอายุ 97 ปี 6 เดือน 70 พรรษา

ข่าวแนะนำ

พระครูกิตติคุณาภรณ์ (สมศักดิ์ นีลวณฺโณ) เดิมชื่อ สมศักดิ์ อยู่ศรี เป็นชาวอำเภอท่าวุ้ง จ.ลพบุรี อุปสมบทเมื่อ พ.ศ.2486 ที่วัดโคกกระเทียม อ.เมืองลพบุรี และได้ย้ายมาจำพรรษาและเป็นเจ้าอาวาส วัดทองแท่งนิสยาราม ต.พรหมมาสตร์ อ.เมืองลพบุรี ในสมัยนั้น เมื่อ พ.ศ.2505 และต่อมา ได้รับการตราตั้งสัญญาบัตรพัดยศ เป็นพระครูกิตติคุณาภรณ์ ในปี พ.ศ.2523 และแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ ต.บางขันหมาก-พรหมมาสตร์ ในปี พ.ศ.2532 และต่อมา ปี พ.ศ.2556 ได้รับแต่งตั้ง เป็นพระครูที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบล ชั้นเอก และเจ้าคณะอำเภอ ชั้นเอก

หลวงพ่อสมศักดิ์ เป็นพระที่มีอายุ และพรรษามากที่สุดใน จ.ลพบุรี เป็นพระที่ประพฤติดี ปฏิบัติชอบ สร้างความเจริญให้กับวัดทองแท่งนิสยารามเป็นอย่างมาก รวมทั้งเป็นศูนย์รวมจิตใจ เป็นที่เคารพนับถือของชาวพุทธ ทั้งใกล้และไกลเป็นอย่างมาก นอกจากท่านจะเป็นพระที่ปฏิบัติกิจของสงฆ์มาอย่างต่อเนื่องและเคร่งครัด ท่านยังมีเมตตาชาวบ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากโรคภัยต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของกระดูก ท่านมีความชำนาญ รักษาให้กับผู้ป่วยหายมาแล้วเป็นจำนวนมาก และท่านยังเป็นผู้ที่มีญาณแกร่งกล้า โดยการนิมนต์นั่งปรกอธิษฐานจิต ในพิธีต่างๆ อีกมากมาย ในส่วนของเครื่องรางของขลังของท่านที่สร้างมีอยู่ แต่ไม่มากนัก

การบำเพ็ญกุศล ได้ตั้งสรีระของท่าน ณ ศาลาการเปรียญวัดทองแท่งนิสยาราม โดยในวันพรุ่งนี้ (31 ต.ค.63) เวลา 14.00 น.จะเปิดให้คณะสงฆ์ และญาติโยม ลูกศิษย์ ทำพิธี สรงน้ำศพ และในเวลา 17.00 น.จะทำพิธีน้ำหลวงอาบศพ โดยนายนิวัตน์ รุ่งสาคร ผวจ.ลพบุรี เป็นประธาน แล้วตั้งบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมในเวลา 20.00 น. จนครบ 100 วัน 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระมรณภาพหลวงพ่อศักดิ์ ลพบุรีพระครูกิตติคุณาภรณ์วัดทองแท่งนิสยารามพระเกจิมรณภาพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 07:25 น.