ไลฟ์สไตล์
100 year

สืบทอดความอร่อย หอยทอดโพธาราม ลูกชายใช้สูตรพ่อ เปิดร้านที่บ้านโป่ง

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2563 22:29 น.
SHARE

ลูกชาย "หอยทอดนายวิเชียร" ร้านดังในตำนาน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ขอเป็นทายาทสืบทอดสูตรเด็ด ที่เป็นที่ติดใจของลูกค้ามากว่า 40 ปี มาเปิดร้านที่ อ.บ้านโป่ง ยังคงเอกลักษณ์ความอร่อยแบบดั้งเดิมทุกอย่าง แป้งกรอบนอกนุ่มใน ถั่วงอกปลอดสาร น้ำจิ้มรสเด็ด 

วันที่ 28 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ซอยเสรีนิยม หรือซอยโรงเจบ้วนฮกตั้ว ถนนแสงชูโต เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง จ.ราชบุรี พบกับ นายเสน่ห์ รีเงิน อายุ 44 ปี ทายาทรุ่นที่ 2 ของคุณพ่อวิเชียร เจ้าของตำนานร้านหอยทอดโพธาราม ชื่อดัง ด้วยตัวแป้งทอดด้านนอกที่กรอบ เนื้อด้านในนุ่ม รับประทานคู่กับถั่วงอกผัด ตัดรสชาติด้วยน้ำจิ้ม 3 รส ทั้งหวาน เปรี้ยว และเผ็ด สูตรของทางร้าน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ลูกค้าต่างติดใจในความอร่อยมาแล้วกว่า 40 ปี

ข่าวแนะนำ

นายเสน่ห์ เปิดเผยว่า ตนสืบทอดสูตรความอร่อยจากผู้เป็นพ่อ ซึ่งแต่ก่อนขายอยู่บริเวณหน้าวัดโพธาราม เขตเทศบาลเมืองโพธาราม จนได้รับการบอกต่อแบบปากต่อปากว่า “หากมาโพธารามแล้วยังไม่ได้ทานหอยทอดนายวิเชียร แสดงว่ายังมาไม่ถึงโพธาราม” จนเมื่อ 3 ปีก่อน ตนได้ขยายกิจการมาเปิดร้านอยู่ที่ อ.บ้านโป่ง โดยยังคงรสชาติและสูตรดั้งเดิมเอาไว้

สำหรับวิธีการทำหอยทอดให้อร่อย จุดสำคัญอยู่ที่หอยแมลงภู่ต้องสดใหม่ ขนาดคัดพิเศษ แป้งทอดกับน้ำจิ้มก็สำคัญไม่น้อย ไฟที่ให้ความร้อนต้องคงที่ ทางร้านจะใช้กระทะเหล็กที่สั่งทำขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อช่วยกระจายความร้อนได้ดี ระหว่างทอดต้องใจเย็น หากเร่งไฟแรงเกินไป เนื้อแป้งก็จะไหม้ แต่ด้านในยังไม่สุก

"ขั้นตอนการทำเริ่มจากใส่น้ำมันลงในกระทะจนน้ำมันร้อน เทน้ำแป้งสูตรพิเศษของทางร้าน ตามด้วยไข่ไก่ ทอดจนกระทั่งแป้งสุก จึงใส่ตัวหอยแมลงภู่ลงไปผัดคลุกเคล้า ทิ้งไว้ให้แป้งสุก เหลืองกรอบ ระหว่างนี้ก็จะผัดใส่ถั่วงอก และกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำส้มสายชู ก่อนตักผัดถั่วงอกและหอยทอดใส่จาน ตกแต่งโรยหน้าด้วยพริกไทย ผักชี และต้นหอมซอย จึงพร้อมเสิร์ฟ"

โดยหอยทอดที่ได้จะมีรสสัมผัสตัวแป้งทอดด้านนอกจะต้องกรอบ เนื้อด้านในจะต้องนุ่ม รับประทานคู่กับน้ำจิ้มที่ทำขึ้นเอง และถั่วงอกผัด โดยทางร้านจะใช้ถั่วงอกปลอดสารของขึ้นชื่อเมืองโพธารามเท่านั้น

สนนราคาจำหน่ายหอยทอดแบบธรรมดา ราคาจานละ 35 บาท และแบบพิเศษราคา 40 บาท ลูกค้าที่สนใจอยากลิ้มลองหอยทอดนายวิเชียร ร้านตั้งอยู่เยื้องกับโรงเจบ้วนฮกตั้ว ซอยเสรีนิยม ถนนแสงชูโต เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง สามารถสอบถามเส้นทางหรือสั่งจองได้ที่เบอร์ 06-3336-8461 หรือเฟซบุ๊ก “หอยทอดนายวิเชียร สาขาบ้านโป่ง” เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12.00-20.30 น. หรือสามารถไปรับประทานได้ที่สาขาโพธาราม ร้านตั้งอยู่บริเวณหอนาฬิกา ริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลอง เขตเทศบาลเมืองโพธาราม จ.ราชบุรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอยทอดหอยทอดอร่อยหอยทอดโพธารามหอยทอดนายวิเชียร โพธารามข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:44 น.