ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีหม่อนไหม นำทีมเยี่ยมชมอาคารไหมไทยขัดฟันเฉลิมพระเกียรติฯ อ่างทอง

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2563 19:08 น.
SHARE

"กรมหม่อนไหม" เร่งพัฒนาอุปกรณ์เครื่องมือและส่งเสริมการเลี้ยงไหมพันธุ์ไทยพื้นบ้าน ป้อนผลิตไหมไทยขัดฟันในศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทอง จ.อ่างทอง

วันที่ 26 ต.ค.63 นายปราโมทย์ ยาใจ อธิบดีกรมหม่อนไหม พร้อมด้วย นายประทีป มีศิลป์ ที่ปรึกษากรมหม่อนไหม และที่ปรึกษามูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รวมทั้งผู้อำนวยการสำนักพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีหม่อนไหม และผู้อำนวยการสำนักงานหม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เขต 4 จ.นครราชสีมา เยี่ยมชมอาคารไหมไทยขัดฟัน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 ส.ค.58 ณ ศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทอง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง ซึ่งอาคารไหมไทยขัดฟันแห่งนี้สร้างขึ้นจากความร่วมมือของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และคณะภริยารัฐมนตรีเป็นผู้สนับสนุนเงินทุนการก่อสร้างอาคาร

ข่าวแนะนำ

สำหรับกรมหม่อนไหม โดยสำนักพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีหม่อนไหม ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ หนองคาย และศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ สระบุรี ได้เข้าไปดูแลและสนับสนุนอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตอย่างครบวงจร เช่น เครื่องสาวไหม เครื่องตีเกลียวเส้นไหม เครื่องตรวจสอบคุณภาพเส้นไหม รวมทั้งอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ในระดับห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งขณะนี้ กรมฯ ได้ประสานความร่วมมือด้านงานวิจัยกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมีแผนงานที่จะพัฒนาอุปกรณ์เครื่องมือ และสนับสนุนองค์ความรู้ให้กับบุคลากรผู้ปฏิบัติงาน เพื่อยกระดับประสิทธิภาพกระบวนการผลิต ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสในการขยายผลต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้ในอนาคต

ทั้งนี้ อีกหนึ่งภารกิจสำคัญที่ต้องดำเนินการควบคู่กันไปคือ การเร่งส่งเสริมการเลี้ยงไหมพันธุ์ไทยพื้นบ้านเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบให้กับโรงไหมไทยขัดฟัน และในระยะอันใกล้จะดำเนินการขยายผลให้เกษตรกรในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงโครงการศิลปาชีพฯ มีการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม เป็นการสร้างเครือข่ายการผลิต และสร้างงานสร้างอาชีพให้กับเกษตรกร สามารถพึ่งพาตนเองได้ โดยกรมฯจะจัดให้มีการฝึกอบรมเกษตรกรหลักสูตรการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมเบื้องต้น การสาวเส้นไหมให้ได้คุณภาพ รวมทั้งสนับสนุนวัสดุการเกษตรบำรุงแปลงหม่อนและแปลงคราม เพื่อช่วยดำเนินกิจกรรมด้านหม่อนไหมในอาคารผลิตไหมไทยขัดฟันต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมหม่อนไหมไหมพันธุ์ไทยอาคารไหมไทยไหมไทยขัดฟันปราโมทย์ ยาใจอ่างทองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:34 น.