ไลฟ์สไตล์
100 year

บ้านพัง-ปตท.ซ่อมให้ จากเหตุท่อก๊าซระเบิด กรมมลพิษไม่พบรั่วอีก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ต.ค. 2563 05:13 น.
SHARE

ปตท.ร่วมกับทิพยประกันภัย ส่งทีมสำรวจลงพื้นที่เกิดเหตุท่อก๊าซเอ็นจีวีบึมสนั่นย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ เตรียมส่งทีมช่างเข้าซ่อมแซมบ้านเรือนผู้ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน หนุ่มใหญ่เล่านาทีชีวิตหนีตาย เห็นลูกไฟแดงฉานพร้อมเสียงระเบิดดังกึกก้องบ้านโดนเผาวอดทั้งหลัง เมียบาดเจ็บยังนอน โรงพยาบาล ขณะที่กรมควบคุมมลพิษตรวจวัดสภาพอากาศ ไม่พบมีก๊าซรั่วไหลออกมาอีก

กรณีเกิดเหตุท่อส่งก๊าซเอ็นจีวี ของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ส่งมาจากโรงแยกก๊าซบางปะกงไปยังโรงไฟฟ้าวังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้เกิดระเบิดขึ้นบริเวณข้าง ร.ร.เปร็งวิสุธาธิบดี หมู่ 4 ต.เปร็ง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บกว่า 50 ราย บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 34 หลังคาเรือน รถยนต์เสียหาย 62 คัน และรถ จยย. 59 คัน สาเหตุเบื้องต้นคาดรถแบ็กโฮขุดไปโดนท่อก๊าซใต้ดินจนเกิดแก๊สรั่วไหลลอยขึ้นด้านบน และกระทบประกายไฟ ทำให้เกิดการระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 ต.ค. ทีมเจ้าหน้าที่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พร้อมเจ้าหน้าที่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมตรวจสอบประเมินความเสียหายในพื้นที่เกิดเหตุ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่บริษัท ปตท. กล่าวว่า ทั้ง 2 บริษัท ได้ร่วมกันตรวจสอบประเมินค่าความเสียหาย ปตท.พร้อมรับผิดชอบชดใช้ความเสียหายให้เต็มจำนวน เบื้องต้นการซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน ปตท.จะส่งทีมช่างของบริษัทมาซ่อมแซมให้ แต่หากเจ้าของบ้านต้องการหาช่างมาซ่อมแซมเอง ต้องทำเรื่องตามขั้นตอนการพิจารณาของบริษัทก่อน แต่จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด เพราะเข้าใจในความเดือดร้อนของชาวบ้าน

นายมานะ ยิ้มเจริญ อายุ 48 ปี เจ้าของบ้าน เลขที่ 38/1 หมู่ 4 ต.เปร็ง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า ตั้งบ้านอยู่หลังที่ 4 จากปากทางเข้าโรงเรียน ห่างจากจุดก๊าซระเบิดประมาณ 300 เมตร ตอนเกิดเหตุเป็นเวลา 13.15 น. วันที่ 22 ต.ค. ตนเพิ่งกินข้าวกลางวันเสร็จกำลังจะไปทำงานต่อ ระหว่างนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น มีเศษหินเศษดินปลิวว่อน พร้อมมีลูกไฟสีแดงและเปลวเพลิงพวยพุ่งแดงฉาน ครั้งแรกรู้สึกตกใจมากเพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น พอตั้งสติได้รีบวิ่งไปปลุกเมียกับน้องเมียให้หนีออกนอกบ้าน ไปหลบหลังอาคารโรงยิมสีเขียวของโรงเรียน อยู่ห่างจากบ้านไปราว 300 เมตร ส่วนตนวิ่งไปหยิบกุญแจรถกระบะรีบสตาร์ตเครื่องถอยหลังขับหนีตามออกไป ตอนนั้นไฟแรง ร้อนมาก แต่ไฟยังไม่ได้ลุกไหม้เผาบ้าน หลังจากนั้นไม่นาน บ้านถูกไฟไหม้จนแทบไม่เหลือซาก

“ตนได้รับบาดเจ็บที่ง่ามมือกับแขนเล็กน้อย ส่วนเมียกับน้องเมีย ถูกไอร้อนและดินทรายร้อนที่กระเด็นออกมาระหว่างการระเบิด หล่นใส่ได้รับบาดเจ็บที่ฝ่าเท้า แขน ขา หน้า ลำคอ เป็นแผลพุพอง ตอนนี้เมียนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลยังพูดไม่ได้ ตรวจสอบความเสียหายของบ้าน โครงสร้างเสียหายเกือบทั้งหมด นกหงส์หยกที่เลี้ยงไว้กว่า 100 ตัวตายยกกรง ที่น่าสลดใจคือลูกนกที่เพิ่งฟักตัวออกมา นอนตายคารังกาบมะพร้าว วันนี้รู้สึกดีใจ พอใจ ที่บริษัท ปตท. เข้ามาตรวจประเมินความเสียหายและรับผิดชอบซ่อมแซมบ้านให้ทั้งหมด รวมถึงนกหงส์หยก ทรัพย์สินที่เสียหาย ตามรายการที่ได้แจ้งไป ตอนที่หนีออกมาจากบ้านมีเพียงผ้าห่ม 1 ผืน กับกางเกง 1 ตัวเท่านั้น ตอนนี้สิ่งที่ต้องการมากที่สุดคือบ้าน จะได้กลับเข้าไปพักอาศัยได้ตามเดิม” นายมานะกล่าว

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการ กำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า คปภ.จะเร่งติดตามการจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้เสียหายให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ปตท.ทำประกันภัยไว้กับบริษัท ทิพยประกันภัยฯ มีกรมธรรม์ประกันภัยความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน คุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สินของผู้เอาประกันภัย วงเงิน 40 ล้านดอลลาร์ฯ กรมธรรม์ประกันภัยความรับผิดบุคคลภายนอก คุ้มครองความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย การบาดเจ็บและทรัพย์สิน วงเงิน 50 ล้านดอลลาร์ฯ และกรมธรรม์ประกันภัยรับผิดตามกฎหมายอันเกิดจากการประกอบกิจการควบคุมประเภทที่ 3 (ก๊าซธรรมชาติ) คุ้มครองกรณีเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง 200,000 บาทต่อคน ค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 200,000 บาทต่อคน ความเสียหายต่อทรัพย์สิน รวมกันสูงสุดไม่เกิน 450,000 บาทต่อครั้ง

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 คพ.ได้ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศและเฝ้าระวังสถานการณ์ตั้งแต่วันเกิดเหตุ ล่าสุดจากการตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณ สภ.เปร็ง ร้าน 7-11 และเต็นท์ปฏิบัติงานของ ปตท. ระยะ 100-300 เมตร พบมีค่าเปอร์เซ็นต์ต่ำสุดของสารไวไฟ (Lower Explosive limit/LEL) เท่ากับ 0% บ่งบอกถึงความปลอดภัย สถานการณ์เป็นปกติ คพ.จะตรวจสอบคุณภาพอากาศและระวังสถานการณ์คุณภาพสิ่งแวดล้อมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ท่อก๊าซท่อก๊าซระเบิดท่อก๊าซปตท.ระเบิดท่อก๊าซระเบิด สมุทรปราการช่วยเหลือท่อก๊าซระเบิดข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:40 น.