ไลฟ์สไตล์
100 year

พระราชทานถุงยังชีพ ผู้ประสบเหตุท่อก๊าซระเบิด ปตท.เยียวยาศพละ 5 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2563 17:18 น.
SHARE

องคมนตรีลงพื้นที่ ต.เปร็ง อ.บางบ่อ สมุทรปราการ จุดเกิดเหตุท่อก๊าซระเบิด มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บ 66 คน ให้กำลังใจพร้อมมอบถุงยังชีพพระราชทาน ขณะที่ปตท.มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตรายละ 5 ล้านบาท บาดเจ็บสาหัส 5 แสน นอนรพ. 2 แสน พร้อมเร่งหาสาเหตุการระเบิด 

จากเหตุท่อส่งก๊าซธรรมชาติของ ปตท.ขนาด 36 นิ้วที่ฝังอยู่ใต้ดิน เกิดระเบิดสนั่นเพลิงพวยพุ่ง มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ 3 ศพ บาดเจ็บกว่าครึ่งร้อย เปลวเพลิงถูกลมหอบไปตกพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้บ้านเรือน แม้กระทั่งรถยนต์และรถปิกอัพสายตรวจที่จอดอยู่ลานจอดรถด้านหน้าและข้างโรงพักส.เปร็งรวมถึงรถของชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ถูกเพลิงเผาไปหลายสิบคัน สายไฟฟ้าแรงสูงขาดพาดขวางถนน ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง เหตุเกิดริมถนนเทพราช-ลาดกระบัง หมู่ 9 ต.เปร็ง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 ต.ค. พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ได้เดินทางมาที่สนามบาสเกตบอล โรงเรียนวัดเปร็งราชบำรุง ซึ่งเป็นจุดตั้งกองอำนวยการ อยู่ตรงข้ามที่เกิดเหตุ เพื่อเยี่ยมและนำถุงยังชีพพระราชทานให้กำลังใจแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยมี นายวันชัย คงเกษม ผวจ.สมุทรปราการ กล่าวรายงานสถานการณ์ หลังจากนั้นได้เดินทางไปดูบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนที่จะเดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บ ที่โรงพยาบาลรวมชัยประชารักษ์ และ รพ.บางบ่อ

ส่วนบริเวณจุดที่เกิดเหตุซึ่งเป็นแนวท่อก๊าซระเบิดเจ้าหน้าที่ได้นำเชือกมากั้นไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป พร้อมกับได้นำรถแบ็กโฮ 4 คันเข้าเคลียร์พื้นที่ เพื่อให้วิศวกรรมเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ ขณะที่ บริเวณเสาไฟฟ้าแรงสูงรวมถึงสายไฟที่เกิดเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้านครหลวง ได้ระดมมากว่า 100 คน พร้อมอุปกรณ์เข้าเก็บกู้และซ่อมบำรุงสายไฟเพื่อเร่งต่อกระแสไฟให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ส่วนรถที่ถูกเพลิงไหม้นั้น ตัวแทนจากบริษัทประกันภัยได้เข้าสำรวจประเมินความเสียหายแล้ว

พ.ต.อ.ประเสริฐ บัวขาว ผกก.สภ.เปร็ง กล่าวว่า หลังเกิดเหตุ ทาง ผบ.ตร.มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน ได้มีคำสั่งให้ สภ.เปร็ง ประสานความร่วมมือ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองท้องถิ่น และทาง ปตท.ซึ่งเป็นภาคเอกชน จัดตั้งศูนย์อำนวยการประสานงานช่วยช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

ขณะเดียวกัน ทาง สภ.เปร็ง ได้ตั้งโรงพักเคลื่อนที่ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกมาตั้งโต๊ะรอรับการแจ้งความจากประชาชนในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอกสารหาย การได้รับบาดเจ็บ ทรัพย์สินเสียหาย รวมทั้งผู้เสียชีวิต ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานในเบื้องต้น เพื่อรวบรวมให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป

พร้อมกันนี้ยังมีเจ้าหน้าที่จิตอาสา รวมถึงเจ้าหน้าฝ่ายสืบสวน ลงพื้นที่ สำรวจความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงอีกทางหนึ่ง ส่วนในเรื่องของคดี ทาง ผบช.ภ 1 ได้ตั้งคณะทำงาน โดยมีพนักงานสอบ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ลงมาดำเนินการในพื้นที่ พร้อมกับการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุจากผู้ชำนาญการ และมีการสอบพยานบุคคล ซึ่งขั้นตอนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เบื้องต้นได้มีการสอบพยานบุคคล ซึ่งทำงานอยู่ในเวลาใกล้เคียงที่เกิดเหตุ

"ในภาพรวมนั้น พนักงานสอบสวนจะสรุปอีกครั้ง หากมีผลออกมาว่าเกิดจากความประมาทก็ต้องมีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง ในส่วนของสถานีตำรวจ ไม่มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ ได้รับผลกระทบเพียงตัวอาคาร และรถยนต์เสียหาย 5 คัน รถจักรยานยนต์ 6 คัน ซึ่งขณะนี้ ผบ.ตร ได้สั่งการสับเปลี่ยนและนำรถคันอื่นเข้ามาทดแทนแล้ว ส่วนไฟฟ้า มีเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าและ ปตท.เข้ามาสำรวจ คาดว่าจะสามารถจ่ายกระแสไฟได้ในช่วง 18.00 น."

เวลา 09.30 น.นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงพลังงาน และนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุก๊าซธรรมชาติรั่วและเกิดเพลิงไหม้ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เพื่อเร่งเยียวยา ให้กำลังใจ และมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบ

นายอรรถพล กล่าวว่า ปตท. ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งญาติผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ ทรัพย์สินที่เสียหาย โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 66 ราย ซึ่งขณะนี้ปลอดภัยและกลับบ้านได้แล้ว 37 ราย ในการนี้ ปตท. พร้อมรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทั้งค่ารักษาพยาบาล และค่าความเสียหายของทรัพย์สินอย่างเต็มที่และดีที่สุด อีกทั้ง ปตท. จะมอบเงินเยียวยาเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต รายละ 5,000,000 บาท ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส รายละ 500,000 บาท ผู้ที่ต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล รายละ 200,000 บาท ผู้ได้รับบาดเจ็บที่ไม่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล รายละ 50,000 บาท

สำหรับการชดเชยบ้านเรือนและทรัพย์สินที่เกิดความเสียหาย อยู่ระหว่างประเมินมูลค่าและจะบรรเทาผลกระทบให้ดีที่สุด โดยเร็ว นอกจากนั้น ปตท. ได้ร่วมกับจังหวัดสมุทรปราการ จัดเตรียมที่พักชั่วคราว ณ วัดเปร็งราษฎร์บำรุง จัดหาอาหาร น้ำดื่ม และเครื่องใช้ที่จำเป็นให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกครัวเรือน จัดหาที่พักรองรับในช่วงระหว่างการซ่อมแซมบ้านเรือน

นายอรรถพล กล่าวเพิ่มเติมว่า การประกอบกิจการขนส่งก๊าซ ผ่านระบบท่อที่ผ่านมา ปตท. ปฏิบัติตามมาตรฐานสากล ASME B31.8 อย่างเคร่งครัด มีการบำรุงรักษาและตรวจสภาพท่อส่งก๊าซเป็นประจำและต่อเนื่อง ให้มีความแข็งแรงและปลอดภัย โดยผลการตรวจสอบท่อส่งก๊าซ คู่ขนาน (เส้นที่ 2) บนบก ด้วยกระสวยตรวจสอบท่อ (Intelligent PIG) ล่าสุด ไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ปตท. ดำเนินการตามมาตรฐานความปลอดภัยอย่างรัดกุม และจะเร่งดำเนินการหาสาเหตุที่แท้จริง ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานภายนอกโดยเร็ว

ต่อมา เวลา 19.30 น.วันที่ 23 ต.ค. ที่ศาลาวัดเปร็งราษฏร์บำรุง ต.เปร็ง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ นายบรรสาน บุนนาค รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ได้เป็นประธานในพิธีสวดศพ นางมะลิ บุญมั่น อายุ 80 ปี และนางละมัย กลมอ่อน อายุ 85 ปี ผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุท่อก๊าซ ปตท.ระเบิดไฟลุก พร้อมด้วยนายชัยพจน์ จรูญพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายชวลิต ทรงกิตติ นายอำเภอบางบ่อ นายวิชัย ศิริรัตนชัยกูล ผู้แทนบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ร่วงมฟังพระอภิธรรม

สำหรับศพ นางมะลิ บุญมั่น อายุ 80 ปี จะสวดเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 23–25 ต.ค.เผาในวันที่ 26 ต.ค.เวลา 16.00 น. ส่วนนางละมัย กลมอ่อน อายุ 85 ปี สวดเป็นเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 – 27 ต.ค.เผาในวันที่ 28 ต.ค.เวลา 16.00 น. ณ วัดเปร็งราษฏร์บำรุง ต.เปร็ง อ.บางบ่อ 

ส่วนอีก 1 ศพ นางสมศรี จันทร์แถม อายุ 41 ปี ญาตินำศพกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 3 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว สวดเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 23–25 ต.ค.เผาในวันที่ 26 ต.ค. เวลาช่วงบ่ายโมง ณ วัดตะโก ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา

ในส่วนของการดูแลเรื่องเงินค่าใช้จ่ายในการทำศพ เบื้องต้นทาง นายวิชัย ศิริรัตนชัยกูล ผู้แทนบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้มอบเงินจำนวน 1 แสนบาท ให้กับญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ศพ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด ในช่วงเวลา 20.00 น. ได้รับแจ้งจากตัวแทนบริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) ว่า เงินชดเชยที่แจ้งไปในช่วงสายของวันที่ 23 ต.ค. ทุกรายการเป็นยอดเงินทั้งหมดที่ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจะได้รับครั้งเดียวเท่านั้น เช่น ผู้เสียชีวิต ทางญาติจะได้รับเงิน 5 ล้าน ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสได้รับรายละ 5 แสนบาท ผู้ที่ต้องรักษาตัวอยู่ในโรพยบาล ได้รับรายละ 2 แสนบาท และผู้ได้รับบาดเจ็บที่ไม่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล ได้รับรายละ 5 หมื่นบาท. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่อก๊าซท่อก๊าซระเบิดท่อก๊าซปตท.ระเบิดท่อก๊าซระเบิด สมุทรปราการช่วยเหลือท่อก๊าซระเบิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 23:57 น.