นายกสภาวิศวกร นำทีมผู้เชี่ยวชาญตรวจจุดท่อก๊าซระเบิด คาดมี "รูรั่ว" ก๊าซที่มีแรงดันสูง พุ่งทะลุพื้นไปเจอเสาไฟฟ้าแรงสูงพอดี เกิดประกายไฟทำให้เกิดระเบิด แต่ต้องฟังปตท.สรุปอีกที ขณะที่โรงเรียนใกล้จุดเกิดเหตุ ประกาศหยุดเรียน 5 วัน ส่วนสภ.เปร็ง ย้ายไปตั้งจุดบริการชั่วคราวในพื้นที่ของโรงเรียน
เวลา 11.30 น. วันที่ 23 ต.ค. ที่ทางเข้าจุดเกิดเหตุ ท่อก๊าซขนาดใหญ่ของปตท. ระเบิด ใกล้สภ.เปร็ง ต.เปร็ง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บกว่า 60 คน ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร ได้นำผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ สำรวจจุดที่เกิดเหตุก๊าซรั่ว บริเวณท่อส่งท่อก๊าซธรรมชาติ และพื้นที่รอบๆ
ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร กล่าวว่า อุบัติภัยจากวิศวกรรม จำเป็นจะต้องรู้สาเหตุ เพื่อจะนำไปป้องกัน แก้ไข แนะนำในอนาคต จากการลงพื้นที่ในวันนี้เห็นสภาพความฉีกขาด ของท่อส่งก๊าซ ซึ่งท่อส่งก๊าซส่งมาจากจังหวัดชลบุรี ผ่านบางปะกงไปถึง อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นท่อขนาด 36 นิ้วความหนา 1.5 เซนติเมตร ความลึก 4 เมตร จะต้องลอดใต้ถนนอ่อนนุช-เทพราช
“เหตุการณ์ที่ระเบิด ท่อฉีกขาด โดยปกติ ก๊าซจะใช้แรงดันสูงเพราะต้องเดินทางเป็นร้อยกิโลเมตร เมื่อท่อฉีกขาด แรงดันจะทำให้ดินทะลักขึ้นมา และดินอาจจะมีเศษลอยขึ้นสูงไปแตะกับสายไฟฟ้าแรงสูง ทำให้เกิดประกายไฟและเมื่อ ก๊าซลอยไปเจอกับประกายไฟทำให้เกิดระเบิดขึ้น นั่นคือข้อสันนิษฐานเบื้องต้น หลังจากลงพื้นที่ แต่ยังไม่สามารถระบุที่แน่ชัดได้ว่าทำไมท่อถึงฉีกขาด”
...
ในส่วนของ นางบุศรินทร์ แสงใหญ่ ผอ.โรงเรียนเปร็งวิสุทธาธิบดี ต.เปร็ง อ.บางบ่อ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้ให้ทางครู ตรวจสอบความเสียหายของโรงเรียน พบว่า กระจกของห้องชั้น 1 แตกทั้งหมด สายไฟฟ้าภายในตัวอาคารเรียนเสียหายทั้งระบบ ตอนนี้ยังไม่สามารถประเมินราคาความเสียหายได้
ในส่วนของความปลอดภัยของเด็กนักเรียน เบื้องต้นได้สั่งการให้หยุดเรียนเป็นเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 26-30 ตุลาคม 2563 หลังจากนั้นจะประเมินสถานการณ์ว่าจะเปิดเรียน หรือจะให้หยุดต่อ
ส่วนเรื่องคดีความ ขณะนี้มีผู้เดินทางมาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งโรงพักเคลื่อนที่อยู่ในโรงเรียนวัดเปร็งราษฎร์บำรุง ณ เวลา 12.15 น. วันที่ 23 ต.ค. มีผู้มาแจ้งทรัพย์สินเสียหาย คือ อาคาร บ้านเรือน จำนวน 39 หลังคาเรือน รถยนต์ 76 คัน รถจักรยานยนต์ 71 คัน อื่นๆ (เครื่องจักร ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ) จำนวน 25 ชิ้น ร้านค้า 10 แห่ง ( เช่น ร้านสะดวกซื้อ ร้านโชห่วย) ซึ่งตอนนี้ตัวเลขยังไม่นิ่ง เมื่อตัวเลขชัดเจนแล้ว ทางตำรวจจะตรวจสอบและประเมินค่า เพื่อจ่ายค่าชดเชยตามระเบียบต่อไป
ขณะเดียวกัน ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า โรงเรียนเปร็งราษฎร์บำรุง พ.ต.อ.ประเสริฐ บัวขาว ผกก.สภ.เปร็ง เปิดเผยว่า จากเหตุท่อก๊าซระเบิด ข้าง สภ.เปร็ง ในพื้นที่ริมถนนบางบ่อ จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ รวมถึงได้รับบาดเจ็บอีก 66 ราย และทรัพย์สินของประชาชนเสียหายกว่า 30 ครัวเรือน
พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษก ตร. และทีมแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจ ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนและเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเปร็งที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุ
พบว่าสถานีตำรวจ บ้านพักอาศัยของข้าราชการตำรวจไม่ได้รับความเสียหาย แต่สิ่งสาธารณูปโภค ได้แก่ รถยนต์ 5 คัน รถจักรยานยนต์ 6 คัน ได้รับความเสียหาย คาดว่าเย็นนี้จะสามารถนำมาปฏิบัติงานเพื่อบริการประชาชนต่อไปได้ และในวันนี้ (23 ต.ค. 63) โรงพยาบาลตำรวจ จะลงพื้นที่ตรวจสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วย โดยให้โรงเรียนวัดเปร็งราษฎร์บำรุงเป็นศูนย์กลางในการช่วยเหลือประชาชน รวมถึงมีโครงการโรงพักเคลื่อนที่ สภ.เปร็ง ได้มาดูแลอำนวยความสะดวกและรับแจ้งเหตุ ตลอด 24 ชั่วโมง โดย ศปก. แห่งนี้จะตั้งอยู่จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย