ไลฟ์สไตล์
100 year

อะไรทำให้ระเบิด นาทีท่อก๊าซ ปตท.บึม รัศมี 500 เมตร หนีตายวุ่น!

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2563 21:17 น.
SHARE

ท่อส่งก๊าซระเบิดสนั่นทำลายบ้านเรือนประชาชน โรงเรียน โรงพัก วัด ในระยะ 500 เมตร พังพินาศ คนตาย 3 บาดเจ็บกว่า 50 ปตท. เผย เป็นท่อส่งก๊าซธรรมชาติจากระยองไปโรงไฟฟ้าที่วังน้อย ยังไม่รู้อะไรทำให้ระเบิด

จากเหตุท่อก๊าซธรรมชาติระเบิด ข้าง สภ.เปร็ง หมู่ 9 ตำบลเปร็ง อำเภอบางบ่อ จ.สมุทรปราการ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 ต.ค.63

ข่าวแนะนำ

เป็นท่อเหล็ก 36 นิ้ว โผล่เหนือพื้น

พบจุดเกิดเหตุเป็นแนวท่อก๊าซธรรมชาติของ ปตท. ขนาดท่อเหล็ก 36 นิ้ว โผล่ขึ้นมาเหนือพื้นดินกว่า 10 เมตร โดยมีเปลวไฟพวยพุ่งจำนวนมาก มีหลุมขนาดใหญ่ลึกกว่า 10 เมตร แรงระเบิดทำให้สายไฟฟ้าแรงสูงขาด ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง โดยสายไฟตกลงมาขวางถนน และทางเข้าโรงเรียนเปร็งวิสุทธาธิบดี โดยมีไฟไหม้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ จำนวน 8 หลัง รถดับเพลิงสามารถเข้าระงับเพลิงได้เพียง 1 หลัง ส่วนที่เหลือมีสายไฟฟ้าแรงสูงพาดขวางทาง ทำให้รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปได้

สลด ป้าถูกไฟคลอกเสียชีวิต 

พบ นางมะลิ กลม อายุประมาณ 60-65 ปี นอนได้รับบาดเจ็บอยู่บริเวณทางเข้าหน้าโรงเรียน โดยถูกแรงระเบิดและเปลวไฟเผาร่าง นอนหายใจรวยรินอยู่ เจ้าหน้าที่ต้องรีบพาร่างข้ามไปยังฝั่งตรงข้าม แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา แล้วยังมีประชาชน 3 คน เป็นชาย 1 หญิง 2 ร้องตะโกนเรียกให้กู้ภัยเข้าช่วยเหลือ เนื่องจากติดอยู่ในบ้านที่กำลังถูกไฟไหม้และมีกระแสไฟฟ้ารั่ว

ต้องปีนกำแพงบ้านหนีเอาชีวิตรอด

การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก ก่อนจะให้ปีนกำแพงหลังบ้านหนีตายออกมา โดยถูกไฟคลอกตามร่างกาย จากนั้นมีคนวิ่งมาเรียกกู้ภัยไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 9 คน ที่บางคนถูกแรงระเบิดจนร่างกระเด็น ถูกไฟคลอกไปครึ่งตัว หลบอยู่ในอาคารอเนกประสงค์ของในโรงเรียน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งตัดลวดหนาม เพื่อลำเลียงคนเจ็บดังกล่าวออกจากจุดเกิดเหตุ

 (ภาพจาก MP Mayzy Wanvisa)
(ภาพจาก MP Mayzy Wanvisa)

นักเรียนวิ่งหนีตาย

ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บที่หนีตายไปหลบอยู่ในหลังโรงเรียนอีก 7 คน โดยทางโรงเรียนได้อพยพนักเรียนไปหลบในที่ที่ปลอดภัย แต่ก็มีนักเรียนได้รับบาดเจ็บ จุดเกิดเหตุมีแคมป์คนงานที่ถูกแรงระเบิดจนพังเสียหายทั้งหมด มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายราย ถูกลำเลียงส่งโรงพยาบาลไปก่อนหน้านี้

โรงพักถูกแรงระเบิดพัง

นอกจากนี้ มีรถยนต์และรถจักรยานยนต์กว่า 40 คัน ถูกไฟเผาพังเสียหาย อาคารรสภ.เปร็ง ถูกแรงระเบิดพังเสียหาย พร้อมกับโรงเรียน โดยแรงระเบิดมีรัศมีกว้างกว่า 500 เมตร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เครื่องหาบหามลงพื้นที่ เพื่อเร่งดับไฟ โดยใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงในการควบคุมเพลิงได้ทั้งหมด

บาดเจ็บกว่า 50 คน นำส่ง 6 รพ.

พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 52 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลบางบ่อ 17 คน โรงพยาบาลรวมชัยประชารักษ์ 4 คน โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 114 คน โรงพยาบาลลาดกระบัง 12 คน โรงพยาบาลบ้านโพธิ์ 6 คน โรงพยาบาลบางเสาธง 9 คน มีผู้เสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ 1 คน และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลบางบ่อ 2 คน

โรงไฟฟ้าวังน้อยต้องหยุดผลิต

เบื้องต้น นายธีระ ผุดผ่อง หน่วยงานมวลชนสัมพันธ์ ของ ปตท.จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า จากการระเบิดของท่อก๊าซธรรมชาติที่ส่งจากระยองไปโรงไฟฟ้าที่วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ทำให้ต้องรีบปิดวาล์วก๊าซ โรงไฟฟ้าวังน้อยต้องหยุดผลิตกระแสไฟฟ้า โดยยังไม่ทราบสาเหตุของการระเบิด ต้องรอเจ้าหน้าที่วิศวกรลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แต่ได้จัดทีมลงช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่อก๊าซระเบิดท่อก๊าซปตท.ระเบิดท่อก๊าซระเบิด สมุทรปราการท่อก๊าซระเบิด ตาย 3ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:50 น.