ไลฟ์สไตล์
100 year

ปตท.พร้อมชดใช้ ท่อก๊าซระเบิด ไฟคลอกตาย 3 บาดเจ็บ 52 บ้านพัง 9 หลัง

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2563 18:57 น.
SHARE

สรุปเหตุท่อก๊าซระเบิดที่บางบ่อ เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บว่า 50 คน บ้านเรือนเสียหาย 9 หลัง รถยนต์ จยย.กว่า 20 คัน ปตท.เจ้าของท่อที่ระเบิด พร้อมเยียวยาชดใช้ให้ทั้ง 100% ส่วนสาเหตุกำลังรอผวจ.มาแถลง  


จากเหตุเมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 22 ต.ค. ท่อส่งก๊าซของบริษัท ปตท. ที่บริเวณข้างโรงพัก สภ.เปร็ง ตำบลเปร็ง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ และโรงเรียนเปร็งวิสุทธาธิบดี เกิดระเบิดไฟลุกไหม้ มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ และอาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พร้อมรถดับเพลิง หลายสิบคันรุดไปที่เกิดเหตุ

ข่าวแนะนำ

พบเป็นท่อส่งก๊าซขนาดใหญ่ ฝังอยู่ใต้ดิน ได้เกิดระเบิดขึ้นทำให้ไฟลุกไหม้เป็นวงกว้าง รัศมีกว่า 1 กิโลเมตร บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงได้รับความเสียหายนับสิบหลัง รวมทั้งตัวอาคารของโรงพัก สภ.เปร็ง และร้านกาแฟของ สภ. ถูกแรงอัดจนกระจกแตกร้าวหลังคาพัง ร่วมทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ตามบ้าน ริมถนน และบริเวณหน้าโรงพักได้ถูกไฟลุกไหม้กว่า 20 คัน เจ้าหน้าที่มูลนิธิ หน่วยกู้ชีพช่วยกันลำเลียงร่างผู้บาดเจ็บกว่า 50 คน ออกจากที่เกิดเหตุ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ ตั้งคัดกรองอาการผู้บาดเจ็บภายในวัดเปร็งใกล้ที่เกิดเหตุก่อนกระจายแยกย้ายนำคนเจ็บทั้งหมดส่งรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ นอกจากนี้ยังพบว่ามีหญิงสูงอายุถูกไฟคลอกเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 คน และไปเสียชีวิตที่ รพ.บางบ่อ 2 คน 

ขณะที่ รถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงหลายสิบคันได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงโดยใช้เวลาในการสกัดเพลิงนานกว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ และอยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบความเสียในที่เกิดเหตุ และพื้นที่ข้างเคียง โดยเบื้องต้นพบว่า อาคารโรงเรียนเปร็ง ได้รับความเสียหายด้วย ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด ต้องรอเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท ปตท. เข้ามาตรวจสอบ

นายสาลิศ ล้อมโรจน์กุล อายุ 70 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับจุดเกิดเหตุและได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่าขณะตนและภรรยาอยู่ภายในบ้านพักได้มีเสียงระเบิดอย่าวงรุนแรง หลังจากนั้นเห็นลูกไฟขนาดใหญ่ปลิวมาตก ตนและภรรยาจึงได้หลบอยู่ในบ้าน ได้บบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

จากการตรวจสอบ ล่าสุดพบมีผู้บาดเจ็บ ทั้งหมด 52 ราย เสียชีวิต 3 ศพ และมีบ้านเรือนเสียหาย 9 หลังคาเรือน รถยนต์ จักรยานยนต์รวมกว่า 20 คัน

นายธีระ ผุดผ่อง เจ้าหน้าที่ บริษัท ปตท. เปิดเผยว่าทางบิษัทจะดูแลเยียวยาผู้ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ รวมทั้งบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะนี้อย่างระหว่างสำรวจข้อมูลและส่วนสาเหตุต้องรอทางผู้เชี่ยวชาญของบริษัทเข้ามาตรวจสอบและทราบว่าทางบริษัทได้ทำประกันไว้กับบริษัททิพยประกันภัย ส่วนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องที่พักอาศัย ทางอำเภอบางบ่อ และบางเสาธงจะได้หาที่พักให้ชั่วคราว 

ขณะนี้ อยู่ระหว่างรอผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ มาแถลงถึงสาเหตุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่อก๊าซระเบิดท่อก๊าซระเบิด สมุทรปราการท่อก๊าซระเบิด ไฟไหม้ท่อก๊าซปตท.ระเบิดท่อก๊าซท่อแก๊สระเบิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 01:55 น.