ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำท่วมหนักรอบ 23 ปี ต.จรเข้สามพัน บ้านเกิดนักร้องดัง สังข์ทอง สีใส

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2563 22:08 น.
SHARE

น้ำท่วม ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี บ้านเกิดนักร้องดัง สังข์ทอง สีใส อ่วมหนักหนักในรอบ 23 ปี ขณะที่อีด 3 อำเภอ สามชุก สองพี่น้อง หนองหญ้าไซ มีการประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยแล้ว

วันที่ 20 ต.ค. จากสถานการณ์ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ เป็นเวลาหลายวัน ทำให้เกิดน้ำท่วมในอ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี หลายพื้นที่ ล่าสุดนายเสกสรร ถนอมกิตติ นายอำเภออู่ทอง นำฝ่ายปกครองพร้อมเทศบาลตำบลจรเข้สามพัน ตำรวจสภ.อู่ทอง และกลุ่มโรงโม่จรเข้สามพัน ออกสำรวจความเสียหาย และนำสิ่งของ ข้าวสารอาหารแห้ง ออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเบื้องต้นทันที

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม ต้องอพยพขึ้นมากางเต็นท์นอนข้างถนน บางบ้านต้องขนของหนีน้ำขึ้นชั้นบน สำหรับปัญหาที่เกิดน้ำท่วมเนื่องจากฝนตกหนักทั้งในพื้นที่ และในหลายพื้นที่ใกล้เคียง ประกอบกับน้ำเหนือจาก อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี รวมถึงน้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์ ไหลระบายลงมา ทำให้คลองจรเข้สามพัน ต้องรับน้ำจำนวนมาก จนเกิดการเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนริมคลองจรเข้สามพัน บางจุดสูงเกือบ 1 เมตร มีพื้นที่เสียหายแล้ว 13 หมู่บ้าน ครอบครัว 400 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหาย เป็นพืชไร่ 3,000 ไร่ นาข้าว 2,000 ไร่ บ่อปลา 50 บ่อ โดยจะมีการเร่งออกสำรวจความเสียหายอย่างละเอียดอีกครั้ง

นายปรีชา โคกพร้าว อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 หมู่ 4 ต.จรเข้สามพัน กล่าวว่า น้ำท่วมครั้งนี้ นับว่าท่วมสูงสุดในรอบ 23 ปี จากปี 2540 เป็นต้นมา เมื่อคืนที่ผ่านมาน้ำได้เพิ่มระดับอย่างรวดเร็ว ตนต้องรีบขนของพร้อมนำสุนัขอีก 4 ตัวขึ้นชั้นบนของบ้าน อยากให้ทางราชการเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน พร้อมกับเร่งนำผักตบชวา ออกจากคอสะพานเนื่องจากกีดขวางทางเดินของน้ำ

วันเดียวกัน  ที่ห้องประชุมพลายแก้ว ชั้น 4 ศาลากลาง จ.สุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี เป็นประธานการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์อุทกภัยและคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำของศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย จ.สุพรรณบุรี

โดย สถานการณ์อุทกภัย จ.สุพรรณบุรีในขณะนี้ มีการประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยแล้วจำนวน 3 อำเภอ ได้แก่ อ.สามชุก อ.หนองหญ้าไซ และ อ.สองพี่น้อง รวม 15,929 ครัวเรือน มีพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ 5,530 ไร่ บ่อกุ้ง บ่อปลา ได้รับผลกระทบ 13 บ่อ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำเครื่องสูบน้ำ รถแบ็กโฮ เรือ สุขากระดาษ และกระสอบทราย เข้าให้การช่วยเหลือแล้ว

ด้านอุตุนิยมวิทยาสุพรรณบุรี ได้คาดการณ์ลักษณะอากาศในช่วงนี้ว่า ในช่วงนี้พื้นที่ประเทศไทยและภาคกลางฝนจะลดลง เหลือเพียงร้อยละ 20-30 ของพื้นที่ โดยในช่วงวันที่ 22-26 ต.ค. จะมีอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นและมีลงแรง

ในขณะที่โครงการชลประทานสุพรรณบุรี สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.สุพรรณบุรี สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสุพรรณบุรี ได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำในแหล่งน้ำต่าง ๆ ตรวจสอบอาคารรับน้ำและจุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำอย่างใกล้ชิด

โดย จ.สุพรรณบุรี ยังเตรียมพร้อมการให้ความช่วยเหลือเกษตรกร ทั้งด้านพืช ปศุสัตว์ และประมง ตลอดจนการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ และเครื่องมือที่พร้อมให้ความช่วยเหลือกรณีเกิดสถานการณ์อุทกภัยได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ทางจ.สุพรรณบุรี ยังได้มอบ ส้วมกระดาษ จำนวน 390 ชุด ให้แก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่ อ.หนองหญ้าไซ จำนวน 340 ชุด และ ผู้ประสบภัย ต.ศรีสำราญ อ.สองพี่น้อง จำนวน 50 ชุด อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมสุพรรณบุรีน้ำท่วมอู่ทองน้ำท่วมจรเข้สามพันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:47 น.