ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชลประทานอุทัยธานี เฝ้าระวังฝนตก น้ำจากอช.แม่วงก์ ทำเขื่อนวังร่มเกล้าล้น

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 11:46 น.
  SHARE

  อุทัยธานีฝนตกหนักติดต่อกัน และมีมวลน้ำก้อนใหม่จากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ไหลบ่าเพิ่มปริมาณน้ำในแม่น้ำตากแดด ชลประทานต้องยกประตูและระบายเพิ่มขึ้น สู่ท้ายเขื่อนวังร่มเกล้า ต้องจับตาตลอด 24 ชม.


  เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 ตุลาคม 2563 ฝนที่ตกหนักหลายวันติดต่อกันทั้งในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี ประกอบมีมวลน้ำจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ รวมทั้งอ่างเก็บน้ำคลองโพธิ์ อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ ได้มีการระบายน้ำสู่ท้ายอ่างเก็บน้ำลงตามลำคลองสาขา ส่งผลให้มวลน้ำลงสู่แม่น้ำตากแดดที่ไหลผ่านพื้นที่จังหวัดอุทัยธานีอย่างรวดเร็ว ส่งผลดีให้ปริมาณน้ำก่อนหน้านี้ ในช่วงเกิดสถานการณ์ภัยแล้งแห้งลงจนเกือบแห้งขอดตลอดทั้งสาย ล่าสุดปริมาณน้ำเต็มแม่น้ำแล้ว

  ทางชลประทานได้บริหารจัดการน้ำเพื่อความเหมาะสม และกักเก็บปริมาณไว้ใช้เพื่อการเกษตรและอุปโภค บริโภค รวมทั้งมีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าที่อาจจะเกิดขึ้นเหมือนเช่นทุกๆ ปี ดังนั้นชลประทานอุทัยธานีจึงได้จัดเจ้าหน้าที่เขื่อนวังร่มเกล้า ยกประตูระบาย 1 ใน 3 บาน โดยยกให้สูงขึ้น เร่งระบายน้ำสู่ท้ายเขื่อนจำนวน 91.01 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อให้มีปริมาณน้ำสะสมในแม่น้ำตากแดด และระบายน้ำไปตามคลองส่งน้ำทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ให้เกษตรผันเข้าแหล่งน้ำของตนเองเพื่อการเกษตรและอุปโภค บริโภค ซึ่งจะต้องจัดเจ้าหน้าที่ออกสำรวจสถานการณ์น้ำในพื้นที่ต้นน้ำ และจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชม.

  หากมีสถานการณ์น้ำป่าไหลบ่ามาสมทบเพิ่มขึ้นอีก ก็จะมีการยกประตูระบายเพิ่มขึ้นเป็น 3 บาน และบริหารจัดการน้ำอย่างเหมาะสมในการรักษาระดับการกักเก็บ และป้องกันน้ำท่วมน้ำในพื้นที่เหนือเขื่อนวังร่มเกล้า ทั้งนี้ก็ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงทั้งพื้นที่เหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนเฝ้าติดตามสถานการณ์ และคำประกาศเตือนจากทางราชการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีแนวโน้มปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นหากฝนยังตกไม่หยุด โดยเฉพาะพื้นที่ต้นน้ำจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และหากถึงจุดวิกฤติให้พื้นที่ติดลำน้ำทั้งเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนให้ขนย้ายสิ่งของ และอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัยทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝนตกอุทัยธานีระบายน้ำแม่น้ำตากแดดเขื่อนวังร่มเกล้าเฝ้าระวังน้ำท่วมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 09:01 น.