ไลฟ์สไตล์
100 year

ระดมรถน้ำ 50 คันออกแจกชาวบ้าน พระสมุทรเจดีย์-พระประแดง หลังประปาไม่ไหล

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2563 13:22 น.
SHARE

ผู้ว่าสมุทรปราการ สั่งระดมรถน้ำ 50 คัน ออกแจกจ่ายตามชุมชนเพื่อช่วยชาวพระสมุทรเจดีย์และพระประแดง ที่ไม่มีน้ำกินน้ำใช้เนื่องจากซ่อมท่อเมนประปาที่แตกนาน 5 วัน คาดกว่าแสนครัวเรือนกำลังเดือดร้อน

จากกรณีที่มีท่อเมนประปาขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 120 เซนติเมตร เกิดการรั่วไหลขนาดใหญ่ทำให้การประปานครหลวงต้องสั่งงดจ่ายน้ำผ่านท่อเมนดังกล่าว โดยส่งผลให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ท่อน้ำประปา เส้นนี้ส่งจ่ายน้ำให้มีความยาวประมาณ 40 กม.ทำให้น้ำไม่ไหลในพื้นที่ อ.พระสมุทรเจดีย์ อ.พระประแดง เขตทุ่งครุ และเขตราษฎร์บูรณะ และคาดว่าจะต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมไม่ต่ำกว่า 5 วัน เนื่องจากจุดที่เสียหายนั้นอยู่บริเวณใต้น้ำ จึงส่งผลให้มีความทำงานค่อนข้างยากลำบาก และท่อน้ำประปาดังกล่าวเป็นท่อน้ำแรงดันสูง

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ต.ค.63 นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ออกหนังสือสั่งการเร่งด่วนไปยังนายอำเภอพระสมุทรเจดีย์และนายอำเภอพระประแดง เพื่อประสานไปยัง กองทัพภาคที่ 1 และรถบรรทุกน้ำขององค์กรส่วนปกครองท้องถิ่นทุกแห่งรวมถึงอาสาสมัครหน่วยบรรเทาสาธารณภัยที่มีเครื่องหาบหามสามารถดูดน้ำจากท่อประปาหัวแดงได้เข้ามาขนถ่ายน้ำประปาไปแจกจ่ายบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้านในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงาน นายจารุวัฒน์ วงศ์จอม นายอำเภอพระสมุทรเจดีย์ พร้อมด้วย นางสาวไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส. ร่วมเป็นประธานในการปล่อยคาราวานรถบรรทุกน้ำ ทั้งจากทหารกองทัพภาค 1 รถบรรทุกน้ำจากท้องถิ่น และหน่วยบรรเทาสาธารภัยรวมกว่า 20 คัน นำน้ำประปาสะอาดออกแจกจ่ายให้กับประชาชน ในพื้นที่เพื่อบรรเทาทุกข์ที่ไม่มีน้ำใช้ โดยมีประชาชนจำนวนมากต่างนำเอาถังน้ำต่างๆ ใส่กระบะท้ายรถมารอรับน้ำจากทางเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้

นายไมตรี สกุลนาค ชาวบ้านในพื้นที่ อ.พระสมุทรเจดีย์ กล่าวว่า ตนเองขนาดนี้ยอมรับว่ากำลังเดือดร้อนอย่างหนักจากการที่ไม่มีน้ำใช้ในชีวิตประจำวัน น้ำที่เคยสำรองไว้ในบ้านปัจจุบันก็หมดแล้วตนเองต้องขับรถนำถังบรรจุน้ำมารอรับน้ำจากทาง อบต.ที่นำน้ำมาแจกจ่าย ซึ่งก็เป็นวันแรกที่ตนเองเดินทางมารอรับน้ำ ทั้งนี้ตนเองเข้าใจทางประปาที่ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แต่ก็อยากให้เร่งมือซ่อมแซมแก้ไขโดยเร็ว เพราะน้ำถือเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีพ

ขณะที่ นางสาวสันธิบุตร ผ่องจิตร ชาวบ้านในตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ กล่าวว่า หลังจากที่ไม่มีน้ำใช้มาสองวันที่ผ่านต้องนำเอาผ้าไปซัก และไปหาแหล่งน้ำเอามาไว้ใช้ในห้องน้ำ และการใช้ชีวิตประจำวัน โดยตนเองต้องไปขออาศัยอาบน้ำจากบ้านเพื่อน และนำน้ำกลับมาใช้ที่บ้านบางส่วน ทั้งนี้ตนเองรู้สึกดีใจที่หน่วยงานราชการไม่ทอดทิ้งประชาชน และนำน้ำออกมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ส่วนการแก้ไขซ่อมแซมระบบประปานั้นก็เข้าใจทางเจ้าหน้าที่ที่อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ

ส่วน เฉลิมศักดิ์ จันทร์จีน นายก อบต.ในคลองบางปลากด เปิดเผยว่าหลังจากที่ในพื้นที่เจอวิกฤติไม่มีน้ำใช้ ทางอบต.ในคลองบางปลากดได้ประสานไปยังหน่วยงานท้องถิ่นทั่วจังหวัดสมุทรปราการขอสนับสนุนรถดับเพลิงบรรทุกน้ำประปาเข้ามาแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ตามจุดต่างๆ ที่ทาง อบต.กำหนดไว้แต่ก็ยังไม่เพียงพอ โดยในวันนี้มีรถบรรทุกน้ำทั้งภาคเอกชนและเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาเสริม ก็จะได้ขยายพื้นที่จุดให้บริการแจกจ่ายน้ำให้กับชาวบ้าน หากมีรถน้ำเข้ามาเพิ่มเพียงพอก็จะกระจายลงตามบ้านพักทันที ทั้งนี้ขอความร่วมมือให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำก่อนในช่วงนี้จนกว่าเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

ขณะที่ นายจารุวัฒน์ วงศ์จอม นายอำเภอพระสมุทรเจดีย์ ระบุว่า ผู้ว่าฯ สมุทรปราการได้มีหนังสือคำสั่งเร่งด่วนไปยังหน่วยงานท้องถิ่นทั้งจังหวัดสมุทรปราการต้องการสนับสนุนรถน้ำอย่างน้อย 50 คัน นำน้ำประปาเข้ามาจากแจกประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จนกว่าการประปาจะซ่อมแซมแล้วเสร็จ และสามารถจ่ายน้ำให้กับประชาชนได้ ขนาดนี้มีประชาชนในพื้นที่อำเภอพระสมุทรเจดีย์ อำเภอพระประแดง และเขตติดต่อ กทม.อย่างเขตทุ่งครุ และเขตราษฎร์บูรณะ คาดว่ากว่าแสนครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบเรื่องน้ำในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามทราบว่าทางประปาเองก็เร่งจัดส่งช่างและผู้เชี่ยวชาญเข้ามาซ่อมแซมอย่างเร่งด่วนแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซ่อมท่อประปาท่อประปาแตกน้ำประปาไม่ไหลขาดแคลนน้ำอ.พระสมุทรเจดีย์แจกน้ำสมุทรปราการข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:47 น.