สลด "หมีขอ" ลงป่ามาหากิน ฝูงหมาไล่กัด ปีนหนีขึ้นเสาถูกไฟช็อตตาย

ข่าว

  สลด "หมีขอ" ลงป่ามาหากิน ฝูงหมาไล่กัด ปีนหนีขึ้นเสาถูกไฟช็อตตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2563 18:03 น.

  สลด "หมีขอ" ลงจากป่าเขาน้ำตกสามหลั่น เพื่อมาหากินตามบ้านเรือนประชาชน เจอฝูงสุนัขวิ่งไล่กัด ปีนหนีขึ้นเสาไฟ โดนไฟฟ้าแรงสูงช็อตตายคาเสา

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ต.ค.63 นายสมัยพัฒนา อสัมพินนพงษ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีหมีขอ สัตว์ป่าคุ้มครอง ตายคาอยู่บนเสาไฟฟ้าแรงสูง ที่บริเวณถนนแยกเข้าวัดพระพุทธฉาย และอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น จึงได้ออกไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พร้อมประสานงานไปยัง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น จ.สระบุรี ในที่เกิดเหตุพบหมีขอสีดำถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตตาย นอนคาอยู่บนเสาไฟฟ้าแรงสูง ประมาณ 14 เมตร จึงได้ประสานไปยัง อบต.หนองปลาไหล ขอรถกระเช้า และหน่วยงานไฟฟ้า เพื่อจะทำการตัดกระแสไฟดังกล่าว

  จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือ โดยขึ้นรถกระเช้าเพื่อนำร่างหมีขอลงมา ใช้ไม้เขี่ยดันตัวหมีขอ ซึ่งนอนเสียชีวิตบนเสาไฟจนตกลงมา จากนั้นเจ้าหน้าที่อุทยานได้ตรวจสอบตามตัวหมีขอ เป็นเพศผู้สูงประมาณ 1 เมตรครึ่ง มีเลือดไหลตามจมูกและปาก ส่วนหนวดของหมีโดนไฟฟ้าช็อต จากสีดำกลายเป็นสีขาวทั้งหมด จึงบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานเพื่อตรวจสอบต่อไป

  สอบถามชาวบ้านทราบว่า หมีขอสีดำตัวนี้ชอบออกมาหากินตามบ้านเรือนประชาชน บริเวณหน้าวัดพระพุทธฉาย ทำให้ชาวบ้านและเด็กเล็กหวาดระแวง กลัวว่าหมีจะทำร้าย ทั้งเคยแจ้งไปที่อุทยานน้ำตกสามหลั่นแล้ว แต่จับไม่ได้ เพราะหมีตัวดังกล่าวหนีเข้าป่าบนเขาพระฉาย จนมาวันนี้หมีขอได้ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตตายคาเสาไฟฟ้าอย่างน่าอนาถ

  ส่วนซากหมีขอนั้น เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น จะได้นำร่างไปเก็บไว้ก่อน และจะประสานกับส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าให้จัดเจ้าหน้าที่มาชันสูตร เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตของหมีขออีกครั้ง ในเบื้องต้นทำเรื่องบันทึกไว้ เพราะหมีขอเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงต้องรายงานไปที่กรมให้รับทราบเบื้องต้น และจะไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เมืองสระบุรี

  ด้าน นายทวีพงษ์ ทิพย์สูงเนิน หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากรประจำอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น บอกว่า หมีที่พบเป็นหมีขอ หรือเรียกอีกชื่อว่า บินตุรง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 194 โดยปกติหมีขอจะหากินตามในป่าเขาน้ำตกสามหลั่น มาหลายปีแล้ว เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาป่ามันแล้งมาก อาหารไม่เพียงพอ คาดว่าออกมาหากินผลไม้และหาอาหารตามบ้านเรือนประชาชน จนมาเสียชีวิตบนเสาไฟ

  “เมื่อคืนหมีตัวนี้น่าจะออกมาหากินตามหมู่บ้าน อาจจะเจอหมาในหมู่บ้านเป็นฝูงไล่กัด เพราะธรรมชาติของหมีขอจะไม่ปีนขึ้นเสาไฟฟ้า ปรากฏว่าบริเวณนี้ไม่มีต้นไม้ใหญ่ คาดหมีขอคงปีนขึ้นไปหลบสุนัข ทำให้ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตตายคาเสาอย่างที่เห็น” นายทวี กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมีขอไฟช็อตหมีขอหมีขอปีนเสาไฟฝูงหมาไล่กัดหมีขอหมีป่าสามหลั่นสระบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 04:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์