ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุง ร่วมกันตักบาตรลูกอม ประเพณีสำคัญในวันออกพรรษา

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2563 10:05 น.
SHARE

ชาวไทยเบิ้ง ต.โคกสลุง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ประเพณี "ตักบาตรลูกอม" ในวันเทศกาลวันออกพรรษา ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก ที่ทำสืบทอดกันมานานกว่า 100 ปี เพื่อให้พระและสามเณรใช้อมแก้กระหายยามเดินธุดงค์


เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 63 ที่วัดโคกสำราญ หมู่ที่ 3 ต.โคกสลุง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี วัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านที่มีประวัติยาวนาน ชุมชนชาวไทยเบิ้งที่อาศัยอยู่นอกพื้นที่ตามต่างจังหวัด ต้องกลับมาที่บ้านโคกสลุง เพื่อร่วมตักบาตรทำบุญในวันออกพรรษา ซึ่งจะมีประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะเช่นทุกพื้นที่ แต่ชุมชนแห่งนี้มีการตักบาตรที่ไม่เหมือนใคi หรืออาจเป็นที่เดียวในโลกก็ว่าได้ เนื่องจากตักบาตรเทโวโรหณะจังหวัดอื่นๆ ทั่วไทย จะเป็นการตักบาตรข้าวต้มมัด ข้าวต้มลูกโยน หรือตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แต่สำหรับที่วัดโคกสำราญแห่งนี้จะใช้ลูกอม ลูกกวาด ที่ทำจากน้ำตาลสด นมสด ที่ชาวบ้านกวนกันเอง หรือลูกอมที่หาซื้อจากท้องตลาด มาเพื่อตักบาตรเทโวแก่พระสงฆ์ ซึ่งเป็นการทำสืบทอดประเพณีการตักบาตรลูกอม สืบต่อกันมายาวนานกว่า 100 ปี

ข่าวแนะนำ

ด้านพระครูผาสุกพัฒนสุนทร เจ้าอาวาสวัดโคกสำราญ และผู้เฒ่าผู้แก่ กล่าวว่า การตักบาตรเทโวของที่นี่ เป็นการสืบทอดประเพณีเก่าแก่ของชาวไทยเบิ้ง ซึ่งการตักบาตรลูกอมมีความหมายคือ ในอดีตกาลหลังออกพรรษาแล้ว พระสงฆ์ สามเณร ส่วนใหญ่ก็จะออกเดินธุดงค์เพื่อปฏิบัติธรรม แต่การเดินทางเมื่อครั้งสมัยก่อนไม่สะดวก หนทางกันดาร พระสงฆ์ที่รับบาตรลูกอมก็จะนำติดตัวไปด้วย หากเกิดหิวน้ำ กระหายน้ำระหว่างการเดินทางธุดงค์ ก็จะใส่อมลูกอมแทนการดื่มน้ำเพื่อแก้กระหาย หรือบางครั้งระหว่างออกธุดงค์ พระเกิดอาพาธเมื่อกินยาลูกกลอนแล้วมีอาการขมคอ ก็จะใช้ลูกอมอมแก้อาการขมได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตักบาตรลูกอมวันออกพรรษาตักบาตรเทโวชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสบุงอ.พัฒนานิคมลพบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:42 น.