ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวา โขลงช้างป่ากว่า 50 ตัว ลุยไร่ข้าวโพด ปีนต้นไม้หนีนาน 5 ชั่วโมง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2563 19:39 น.
SHARE

ชายหาปลาที่ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ออกไปเจอโขลงช้างป่าหิวโซ ออกจากป่าเขาอ่างฤาไน 2 โขลง รวมกว่า 50 ตัว ลงมากินข้าวโพด ต้องปีนขึ้นต้นไม้ 5 ชั่วโมง ไม่กล้าลงมา  

ข่าวแนะนำ

เวลา 12.00 น. วันที่ 2 ต.ค. นายมนตรี ชาญกิจ อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 บ้านหว้าเอน ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรีได้รับแจ้งจากลูกบ้าน ว่าพบโขลงช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กว่า 30 ตัว ออกมาหากินในหมู่บ้านเมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา โดยเข้าหากินอยู่บริเวณสวนป่าและสวนเกษตรของชาวบ้าน ในพื้นที่ ม.8 บ้านหว้าเอน ต.ศรีมหาโพธิ

หลังได้รับแจ้ง จึงเดินทางไปพร้อมด้วยผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและผู้นำชุมชนได้ออกตรวจสอบในพื้นที่ที่พบช้างพร้อมกับประสานเจ้าหน้าที่ชุดติดตามช้างจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน พบร่องรอยของโขลงช้างเป็นจำนวนมาก เข้าหากินในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหาย เช่น ไร่ข้าวโพด มันสำปะหลัง นาข้าว ถูกโขลงช้างเข้ากัดกิน นอกจากนั้น ยังพบป้ายบอกทางริมถนนได้ถูกช้างรื้อถอนพังเสียหายหลายป้าย

นายอำไพ ดวงโดด อายุ 42 ปี ชาวบ้าน หมู่ 8 เล่าว่า เมื่อคืนช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืน ตนได้ออกไปหาปลาตามปกติ เดินไปพบกับช้างป่าบริเวณบ่อน้ำติดกับไร่ข้าวโพด เห็นช้างกำลังกินข้าวโพดอยู่ ตนตกใจวิ่งหนีช้างขึ้นไปบนต้นไม้ ระหว่างที่ตนอยู่บนต้นไม้ตนได้เห็นช้างป่ามากัน 2 โขลง โขลงแรกมีประมาณ 30 ตัว โขลงที่ 2 ประมาณ 20 ตัว โดยใช้เวลาอยู่บนต้นไม้จนถึง 05.00 น. กว่าช้างจะออกไปจากบริเวณนั้น หลังจากนั้นตนได้รีบไปหาผู้ใหญ่บ้านทันที

ขณะเดียวกัน ผู้นำชุมชนยังได้รับแจ้งจากประชาชนที่ใช้เส้นทางภายในหมู่บ้านว่าช้างโขลงดังกล่าวได้เข้ามาหากินอยู่ในป่าสัก พื้นที่รอยต่อระหว่างบ้านหว้าเอน-อ่างตะแบก ม.8 จากการใช้โดรนบินสำรวจมุมสูงพบว่าโขลงช้างได้หลบพักอยู่บริเวณป่าสัก มีไม่ต่ำกว่า 30 ตัว ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กำลังผลักดันช้างโขลงนี้กลับเข้าป่า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าโขลงช้างป่าช้างป่าอ่างฤาไนช้างป่า ปราจีนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:58 น.