ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวอุทัยธานี ร่วมตักบาตรเทโวที่วัดเขาโคกโค พระสงฆ์เดินลงเขา 68 รูป

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2563 17:59 น.
  SHARE

  จ.อุทัยธานี เทศบาลตำบลทัพทัน จัดงานประเพณี ตักบาตรเทโว ในเทศกาลออกพรรษา มีพุทธศาสนิกชนร่วมใส่บาตรอาหารแห้ง และข้าวต้มลูกโยน แด่พระสงฆ์ 68 รูปที่เดินจากยอดเขาโคกโค 172 ขั้นมายังลานวัดเขาโคกโค

  เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 1 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา บริเวณลานวัดเขาโคกโค เชิงบันได 172 ขั้น ทางขึ้นสู่ยอดเขาโคกโค ตำบลทุ่งนาไทย อำเภอทัพทัน วัดเขาโคกโค เทศบาลตำบลทัพทัน และพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันสืบสานประเพณีเทโว ในเทศกาลออกพรรษา โดยมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากร่วมกันแต่งชุดไทยย้อนยุค ได้ร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และข้าวต้มลูกโยนแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 68 รูป ที่เดินลงจากยอดเขาโคกโค ตามบันได 172 ขั้น สู่ลานวัดเขาโคกโค ถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 โดยมีนายชาดา ไทยเศรษฐ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุทัยธานี เขต 2 (รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย) เป็นประธานเปิดงาน และมีส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พุทธศาสนิกชนจำนวนมากเข้าร่วมงาน ทั้งนี้ บรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น สภาพอากาศโปร่งใส ผู้คนยิ้มแย้ม ร่วมงานบุญออกพรรษาดังกล่าวกันอย่างเนืองแน่น

  สำหรับการจัดงานเทโวของวัดเขาโคกโคนับว่าเป็นสถานที่คล้ายพุทธตำนานและพุทธกาลมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอุทัยธานี รองลงมาจากวัดสังกัสรัตนคีรี อำเภอเมือง และในปีนี้เน้นการจัดงานแบบเรียบง่าย เพื่อการอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามที่สืบต่อเนื่องกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษถึงปัจจุบัน และเพื่อปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชนสืบต่อไปในอนาคต และเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี และมีความรักความสามัคคีระหว่างประชาชน และพุทธศาสนิกชน ที่มาร่วมงานตักบาตรเทโวโรหณะ ทั้งนี้ภายในงานยังจัดให้มีตลาดโบราณตลาด 5 ตำลึง โดยต้องใช้เงินแลกเบี้ยพดด้วงไปซื้อของต่างๆ ทั้งของกิน ขนมโบราณ และของใช้จากชุมชนในพื้นที่ อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตักบาตรเทโวออกพรรษาวัดเขาโคกโคอุทัยธานีพระสงฆ์เดินลงเขาข้าวต้มลูกโยนเทศกาลออกพรรษาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 07:08 น.